menu
24hmoney
copy link Copy link

Dòng tiền khối ngoại có thể rút ra nhanh?

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Dòng tiền khối ngoại có thể rút ra nhanh?

Phân tích về dòng tiền khối ngoại, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BSC cho rằng khi nhà đầu tư ngoại đã tập trung vào P-notes thì cũng cần xác định họ là nhà đầu tư ngắn hạn.

Phân tích về dòng tiền khối ngoại, BSC từng thực hiện một nghiên cứu công phu trên cơ sở thống kê lại toàn bộ nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán. Chia sẻ về nghiên cứu này, Giám đốc phân tích Chứng khoán BIDV chỉ ra trong hơn 50 tỷ USD nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trên TTCK VN thì có đến hơn một nửa nửa của các nhà đầu tư rất dài hạn, nhà đầu tư chiến lược vào các doanh nghiệp, ngân hàng trên thị trường. Đây là nhóm thường nắm giữ trong thời gian khá dài, thậm chí, họ có thể mua thêm cổ phiếu từ các đợt tăng vốn phát hành hay bán từ các đối tác khác.

Nhóm thứ hai là là những NĐT đến từ châu Âu, họ cũng là những quỹ đầu tư tập trung ở Việt Nam, phần lớn tài sản (lên đến 70%– 80%), thậm chí 90% tập trung ở Việt Nam. Đây là nhóm theo đánh giá của BSC sẽ luôn gắn bó với sự phát triển của TTCK Việt Nam, họ huy động được bao nhiêu từ nhà đầu tư bên ngoài thì sẽ lập tức đầu tư vào Việt Nam.

Thêm một nhóm hay nhắc tới là quỹ đầu tư chỉ số, nhóm này chiếm hơn 10% số lượng cổ phiếu nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên TTCK VN. Nhóm này sẽ hoạt động linh hoạt, tức là khi thu được nhiều chứng chỉ quỹ từ bên ngoài họ sẽ mua vào Việt Nam và ngược lại.

Ngoài ra, theo ông Long, có một nhóm còn lại mà gần đây mọi người hay nhắc đến nhiều là việc đầu tư thông qua đến chứng chỉ P-notes. Đây có thể nói là dòng tiền khá nóng. Khi theo dõi một số thị trường khác thì họ mua nhanh rồi bán nhanh. Nhóm này khi mua bán trên thị trường sẽ trade nhiều hơn, còn các nhóm còn lại khá ổn định.

Nhận định về dòng tiền nóng này, ông Long cũng cho rằng khi nhà đầu tư ngoại đã tập trung vào P-notes thì cũng cần xác định họ là nhà đầu tư ngắn hạn. Vì nếu có kế hoạch dài hạn hơn thì họ sẽ đầu tư thông qua các công ty quản lý qũy có sẵn ở Việt Nam thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Còn đã đầu tư vào P-notes thì chỉ là thời gian ngắn, tất nhiên, không thể biết rõ thời gian của họ bao nhiêu, mục tiêu của họ bao nhiêu sẽ chốt lãi.

Cùng quan điểm, ông Hoàng cho biết dòng tiền ngắn hạn thì chắc chắn họ sẽ bán vào thời điểm nào đấy khi đủ lợi nhuận. Với mục tiêu ngắn, việc lãi 20 -30% trong 1-2 tuần thì “chẳng ai muốn cầm”.

Tuy nhiên, dòng tiền ngoại thời gian qua không chỉ P-notes mà rất nhiều dòng tiền khác nhau. Ông Long cho rằng dòng tiền chúng ta cần khuyến khích nhiều hơn, là dòng tiền đi cùng doanh nghiệp, không chỉ vào để kiếm lợi nhuận mà là thúc đẩy thay đổi của doanh nghiệp đó. Khi doanh nghiệp thay đổi lên thì lợi nhuận họ thu được trong tương lai sẽ nhiều hơn.

T.H

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,111.18

+8.61 (+0.78%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại