menu
Dòng tiền ào ạt vào BĐS, rủi ro “bong bóng” hiển hiện
Phạm Hà
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Dòng tiền ào ạt vào BĐS, rủi ro “bong bóng” hiển hiện

Trong bối cảnh dòng vốn đang chảy mạnh vào thị trường bất động sản, các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo nguy cơ hình thành "bong bóng" do giá bất động sản tăng cao và sự khan hiếm ảo dẫn đến thanh khoản suy giảm. Theo các nhà phân tích, tình trạng này có thể đe dọa đến an toàn của hệ thống tín dụng.

Tín dụng vào bất động sản tính đến 31/7/2025 đạt 4,1 triệu tỉ đồng, tăng gần 17% so với cuối năm 2024, chiếm gần 24% tổng dư nợ nền kinh tế – mức cao kỷ lục. Dòng vốn ngân hàng đổ mạnh vào bất động sản, cùng các chính sách ưu đãi như “miễn lãi – ân hạn gốc” và thanh toán trước 10–30%, tạo điều kiện cho giới đầu cơ gom hàng, đẩy giá tăng nhanh, hình thành các “cơn sốt ảo”.

Các chuyên gia cảnh báo rằng khi thị trường đảo chiều, thanh khoản sụt giảm sẽ dẫn đến bán tháo, đặc biệt với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng và kinh tế vĩ mô. Thị trường hiện thiếu cân bằng, phụ thuộc quá lớn vào tín dụng ngân hàng, trong khi kênh huy động dài hạn như trái phiếu doanh nghiệp chưa phát huy hiệu quả.

Để giảm rủi ro, các chuyên gia kiến nghị: kiểm soát đầu cơ, thổi giá, hoàn thiện khung pháp lý và cơ sở dữ liệu đất đai – bất động sản, đa dạng hóa nguồn vốn, phát triển phân khúc nhà ở giá hợp lý và nhà ở xã hội, nhằm bảo vệ người mua thực sự và ổn định thị trường.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay