24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thiên Anh
Vì em cô vy nhỏ bé, nhiều đại gia phải vung tiền ra mua cứu giá cổ phiếu nhưng cũng có không ít đại gia bị bán giải chấp cổ phiếu.

Cổ phiếu lao dốc, nhiều lãnh đạo bị bán giải chấp

Chuyên mục: Chứng khoán
Cổ phiếu lao dốc, nhiều lãnh đạo bị bán giải chấp

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Xây dựng Hòa Bình

Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến hàng loạt mã chứng khoán giảm sâu, cổ phiếu một số lãnh đạo các công ty lớn đã bị bán giải chấp. Xu hướng này được dự đoán sẽ chưa dừng lại.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) ngày 30/3 đã thông báo về việc giải chấp 3,15 triệu cổ phiếu của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Xây dựng Hòa Bình. Số cổ phiếu này sẽ được bán giải chấp từ ngày 31/3.
Trong cơ cấu cổ đông của Xây dựng Hòa Bình, hiện ông Lê Viết Hải đang là cổ đông lớn nhất, nắm giữ hơn 37 triệu cổ phiếu HBC, tương đương 16,05% vốn điều lệ của công ty.
Trên thị trường, cổ phiếu HBC tiếp đà giảm sâu trước ảnh hưởng chung của dịch COVID-19. Hiện thị giá đang tiến sát về vùng đáy 4 năm, chỉ đạt 6.020 đồng/cổ phiếu (phiên ngày 31/3).
Cùng ngày, Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đã phát đi thông báo về việc bán giải chấp hơn 2,5 triệu cổ phiếu LDG do ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Đầu tư LDG. Số cổ phiếu này sẽ được bán giải chấp từ ngày 31/3. Tại LDG, ông Nguyễn Khánh Hưng đang là cổ đông cá nhân lớn nhất, nắm giữ 11,74% vốn điều lệ của công ty.
Trong phiên giao dịch ngày 31/3 ghi nhận cổ phiếu LDG giảm sàn xuống còn 4.150 đồng/cổ phiếu, so với đầu năm, thị giá LDG đã bốc hơi 53%.
Trước đó, giới đầu tư cũng xôn xao về thông tin HDBS bán giải chấp 3 triệu cổ phiếu ROS của ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Tập đoàn FLC) và thông tin về việc Vietcombank bán giải chấp 100 triệu cổ phiếu HPG của ông Trần Đình Long (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát).
Cụ thể, đối với việc bán giải chấp 3 triệu cổ phiếu ROS của ông Trịnh Văn Quyết, theo Tập đoàn FLC, ngày 23/3 khoản vay đã được chuyển trả cho Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank) chi nhánh Bình Định. Do vậy ngân hàng này đã đề nghị hủy thông báo bán giải chấp chứng khoán, tiếp tục thực hiện lưu kí và phong tỏa đối với cổ phiếu ROS. Website của CTCP Chứng khoán HDB (HDBS) ngay sau đó cũng đã gỡ bỏ thông báo bán giải chấp.
Còn đối với thông tin bán giải chấp 100 triệu cổ phiếu của ông Trần Đình Long, Tập đoàn Hòa Phát giải thích rằng, hợp đồng trung dài hạn giữa Hòa Phát và Vietcombank đã có tài sản đảm bảo. Việc thế chấp 100 triệu cổ phiếu của ông Trần Đình Long chỉ là bổ sung thêm làm tài sản đảm bảo cho khoản vay chứ không phải dùng 100 triệu cổ phiếu này để mua cổ phiếu, vì vậy không có việc Vietcombank bán số cổ phiếu này khi giá cổ phiếu đi xuống.
Trên thị trường, cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros và HPG của Tập đoàn Hòa Phát cũng đã lần lượt bốc hơi 80%; 30% giá trị so với đầu năm do chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.
NHẬT HUỲNH
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484