menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Như Quỳnh Stock Pro

Có nên đầu tư cổ phiếu HAG?

HAG là doanh nghiệp nông nghiệp kết hợp chăn nuôi và trồng trọt với quy mô đất trải dài từ Lào, Campuchia sang VN và doanh nghiệp rất nổi với thương hiệu heo Bapi ăn chuối. Vậy nội tại doanh nghiệp như thế nào, cơ cấu tài chính và tình hình kinh doanh có vượt trội ko mình sẽ chia sẻ trong bài viết này.

1. Cơ cấu doanh thu

Có nên đầu tư cổ phiếu HAG?

Doanh thu của HAG chủ yếu đến từ việc bán thịt heo và trái cây trong đó trái cây đóng góp tỷ trọng cao nhất chiếm 56%, còn lại trái cây chiếm 28%. và các mảng khác và sản phẩm dịch vụ và bò thịt chỉ chiếm tổng cộng khoảng 16%. Do đó có thể thấy trái cây đang là mảng đem lại doanh thu và lợi nhuận chính cho HAG.

2. Cơ cấu các mảng trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc

Về các loại trái cây HAG đang cung cấp ra thị trường đó là Sầu riêng 37%, thanh long 19%, chuối 12% và còn lại là mít xoài và 1 số trái cây khác.

Có nên đầu tư cổ phiếu HAG?

Và mảng sầu riêng của HAG thì Bầu Đức rất tự hào đó là 1 vốn 5 lời, tức là biên lợi nhuận của mảng này rất cao, quanh 400-500%. Vậy thực hư như thế nào cta cùng đi phân tích về doanh thu và lợi nhuận của DN qua các năm.

3. Tăng trưởng doanh thu lợi nhuận qua các quý

Nhìn tổng quát từ quý 3/2021 cho đến quý 3/2023 thì có thể thấy doanh thu của HAG có sự tăng trưởng đều đặn qua các quý, tuy nhiên lợi nhuận thì ko có sự tăng trưởng ổn định và đồng pha so với doanh thu. Đặc biệt từ quý 1/2022 đến quý 4/2022 doanh thu có sự tăng trưởng rất mạnh nhưng lợi nhuận lại bị giảm tức là ko có sự đồng pha trong giai đoạn này.

Có nên đầu tư cổ phiếu HAG?

Lý giải cho việc doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm đến từ việc năm 2022 các Ngân hàng đua nhau tăng lãi suất, do đó có thời điểm lãi suất cho vay duy trì mốc cao trên 10%, do đó HAG là doanh nghiệp vay nợ nhiều nên khi lãi suất tăng chi phí lãi vay cũng tăng dẫn đến bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp.

4. Tỷ lệ nợ của doanh nghiệp

Vấn đề nợ và lãi vay đang là vấn đề nan giải của HAG. khi tỷ lệ nợ của DN đang có xu hướng tăng dần qua các quý và cao hơn nhiều so với VCSH, từ quý 3/2022 đến quý 3/2023 nợ của HAG tăng 1.500 tỷ tăng khoảng 10% so với tổng nợ của DN. Điều đó dẫn đến tỷ lệ nợ/ VCSH có HAG quanh 2.9. Một tỷ lệ nợ tương đối cao so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Có nên đầu tư cổ phiếu HAG?

5. Lưu chuyển tiền dòng tiền

Tiếp theo chúng ta đi qua về lưu chuyển tiền của HAG để xem dòng tiền của doanh nghiệp có đến từ hoạt động kinh doanh chính không hay đến từ hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính.

Có nên đầu tư cổ phiếu HAG?

Tổng quan từ quý 1/ 2021 đến hiện tại có 11 quý thì có đến 6 quý dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của HAG bị âm. Và quý nào dòng tiền từ hoạt động kinh doanh bị âm thì đều đc gỡ lại từ dòng tiền HĐ đầu tư tài chính, điều đó dẫn đến là lợi nhuận sau thuế qua các quý của DN đều là số dương.

Do đó nếu chỉ nhìn vào con số lợi nhuận thường mà không bóc tách thì khó để có thể đánh giá đc chất lượng LN của doanh nghiệp.

Phân tích chi tiết hơn về các mảng kinh doanh sầu riêng, heo ăn chuối, so sánh biên lợi nhuận với DBC và điểm mua bán NĐT theo dõi trong video dưới đây.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Như Quỳnh Stock Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
19 Yêu thích
10 Bình luận 7 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại