menu
24hmoney
copy link Copy link

Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhờ hy vọng tái mở cửa kinh tế

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhờ hy vọng tái mở cửa kinh tế

Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh và đồng Nhân dân tệ vượt ngưỡng quan trọng khi giới chức Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch COVID và ngày càng nhiều nhà đầu tư lạc quan hơn.

Đồng Nhân dân tệ phá ngưỡng 7 đổi 1 USD, trong khi cổ phiếu của các công ty công nghệ niêm yết ở Hồng Kông tăng tới 8.6%. Trái phiếu định danh bằng USD của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc cũng tăng mạnh khi trung tâm tài chính Thượng Hải và Hàng Châu nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch.

Nhiều tháng biến động mạnh của các tài sản Trung Quốc đã tạo cơ hội để các nhà quản lý quỹ, bao gồm cả abrdn, gom mạnh cổ phiếu với niềm tin thị trường đã đến giai đoạn đảo chiều.

Tại thời điểm này, việc nới lỏng dần dần biện pháp kiểm soát dịch trong vài tuần qua đã tạo ra một đợt bùng nổ trên thị trường trong một khoảng thời gian. Chỉ số Hang Seng China Enterprises – theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông – tăng vọt 29% trong tháng qua, đánh dấu hiệu suất cao nhất kể từ cuối năm 2003. Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ tăng mạnh nhất kể từ năm 2018.

“Trung Quốc ngày càng nhiều tín hiệu nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch COVID. Bên cạnh đó, các yếu tố tích cực vẫn chưa phản ánh hoàn toàn vào thị trường”, Kenny Wen, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại KGI Asia ở Hồng Kông, cho hay. “Tôi kỳ vọng dòng vốn sẽ tiếp tục chảy vào cho tới cuối năm”.

Việc nới lỏng kiểm soát và gói cứu trợ bất động sản đã châm ngòi cho đà tăng ấn tượng trên thị trường cổ phiếu Trung Quốc, sau khi “bốc hơi” 6 ngàn tỷ USD trong tháng 10/2022.

Trong ngày 04/12, Morgan Stanley đã nâng bậc khuyến nghị lên “mua” đối với cổ phiếu Trung Quốc. Goldman Sachs cũng dự báo chứng khoán Trung Quốc sẽ có thành tích vượt trội trong năm 2023, trong khi Bank of America cũng khuyến nghị tích cực về cổ phiếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhờ hy vọng tái mở cửa kinh tế

Các chỉ số chứng khoán chuẩn của Trung Quốc cũng tăng mạnh trong ngày 05/12, với CSI 300 và Shanghai Composite tăng gần 2%. Đồng Nhân dân tệ tăng tới 1.5% lên 6.9473 đổi 1 USD, mức mạnh nhất kể từ ngày 13/09.

Đà tăng cũng diễn ra trên thị trường tín dụng. Các trader cho biết trái phiếu USD của các công ty bất động sản cũng tăng mạnh trong ngày 05/12. Trái phiếu USD đến hạn vào năm 2025 của Country Garden tăng 12 xu lên 62 xu trên 1 USD trái phiếu.

Thượng Hải chuyển dịch

Thượng Hải cùng với Bắc Kinh, Thâm Quyến, Quảng Châu, Trịnh Châu và các thành phố khác của Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch sau các cuộc biểu tình gần đây.

Hầu hết các nơi sẽ không còn yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR để sử dụng phương tiện công cộng địa phương và các không gian chung khác. Việc nới lỏng kiểm soátđược đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan cho biết việc kiểm soát đại dịch của nước này đã bước sang một giai đoạn mới trong tuần trước.

Biện pháp Zero COVID có thể vẫn còn áp dụng cho tới tháng 4/2023, các chiến lược gia tại Goldman Sachs cho biết, nhưng nói thêm Trung Quốc cũng có thể kết thúc Zero COVID sớm hơn.

“Theo chúng tôi, các đợt biểu tình gần đây đã gây áp lực lên Chính phủ Trung Quốc và buộc họ đẩy nhanh kế hoạch tái mở cửa kinh tế”, các chiến lược gia tại Commonwealth Bank of Australia cho hay.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

fili

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

22,688.90

+122.12 (+0.54%)

Biểu đồ mã Hang Seng

3,264.81

+24.53 (+0.76%)

Biểu đồ mã Shanghai
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại