menu
Chứng khoán phục hồi: "Lấy lại nền" hay chỉ là nhịp nghỉ chân bên sườn dốc?
Tuấn - Official Pro
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Chứng khoán phục hồi: "Lấy lại nền" hay chỉ là nhịp nghỉ chân bên sườn dốc?

Phiên giao dịch 11/2/2026 chứng kiến sự trở lại của nhóm cổ phiếu chứng khoán – "đứa con cưng" của thanh khoản. Không thể phủ nhận, khi dòng tiền bắt đầu vận động mạnh mẽ trở lại, nhóm chứng khoán luôn là cái tên đầu tiên hưởng lợi. Tuy nhiên, nếu nhìn sâu vào cấu trúc nội tại của ngành, Tuấn cho rằng chúng ta cần một cái đầu lạnh hơn là một trái tim hưng phấn vào lúc này.

 

Chứng khoán phục hồi: "Lấy lại nền" hay chỉ là nhịp nghỉ chân bên sườn dốc?

Sự hồi phục trên nền đổ vỡ

Điểm đáng chú ý nhất hôm nay chính là nỗ lực phục hồi của những cái tên "trọng thương" như CTS, SHS và VND. Thực tế, các mã này đã chính thức thủng đáy trong những phiên trước đó – một tín hiệu cực kỳ tiêu cực về mặt kỹ thuật, báo hiệu xu hướng giảm trung hạn đang chiếm ưu thế.

Việc có sự hồi phục ngay sau khi thủng đáy là điều dễ hiểu, bởi khi giá rơi về vùng quá bán, lực cầu bắt đáy sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ:

Thiếu sự đồng thuận: Nhóm dẫn dắt không đồng nhất. Trong khi một vài mã giữ nền tốt, thì bộ ba CTS, SHS, VND lại đang loay hoay dưới "vực thẳm".
Trạng thái cân bằng: Một cổ phiếu sau khi phá vỡ hỗ trợ quan trọng sẽ cần rất nhiều thời gian để hấp thụ lượng hàng kẹp phía trên. Không thể có chuyện vừa thủng đáy hôm qua, hôm nay hồi nhẹ là có thể khẳng định sẽ "tăng sốc" hay "tăng mạnh" ngay được.

Biến số Thanh khoản: Chìa khóa cho kịch bản "Sau Tết"

Chúng ta vẫn thường nói: "Thanh khoản cao thì dòng Chứng hưởng lợi". Điều này đúng, nhưng chưa đủ để kết luận về một chu kỳ tăng giá mới ngay lập tức.

Để xóa bỏ sự nghi ngờ và "kéo" được những cổ phiếu đang thủng đáy đi lên, thị trường cần một cú hích cực đại. Tôi đang chờ đợi một kịch bản sau Tết với những phiên giao dịch bùng nổ, nơi dòng tiền đạt ngưỡng 40.000 - 50.000 tỷ đồng.

Góc nhìn thực tế: Chỉ khi dòng tiền cuồn cuộn như thác đổ, thị trường mới đủ sức chấp nhận sự yếu kém của nhóm "thủng đáy" và đẩy toàn ngành cùng đi lên. Nếu không có mức thanh khoản kỷ lục này, nhịp hồi hôm nay có lẽ chỉ là một điểm dừng nghỉ kỹ thuật trước khi các cổ phiếu yếu tiếp tục đi tìm vùng cân bằng mới thấp hơn.

Lời kết cho nhà đầu tư

Đừng vội vàng kết luận "đáy đã xong" chỉ sau một phiên xanh điểm. Với tôi, sự phục hồi của nhóm Chứng khoán hôm nay mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là thời gian để nhóm thủng đáy tích lũy lại và một sự xác nhận về dòng tiền khổng lồ trong thời gian tới.

 

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Mã chứng khoán liên quan bài viết
1,767.84 -40.67 (-2.25%)
1,904.19 -38.57 (-1.99%)
prev
next

Theo dõi người đăng bài

Tuấn - Official Pro
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay