Huyền My

Chỉ trong 1 tháng, giá cổ phiếu DGC đã tăng hơn 32,8%

Chuyên mục: Chứng khoán
Chỉ trong 1 tháng, giá cổ phiếu DGC đã tăng hơn 32,8%

Giá cổ phiếu DGC liên tục tăng mạnh khi giá hàng hóa leo thang.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã DGC) là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về sản xuất, buôn bán nguyên vật liệu các mặt hàng hóa chất ngành công, nông nghiệp. Công ty cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất thành công hóa chất khử khuẩn Cloramin B, phun khử khuẩn trong phòng chống dịch COVID-19.
Chỉ trong 1 tháng, giá cổ phiếu DGC đã tăng hơn 32,8%

Thời gian gần đây, giá cổ phiếu DGC liên tục tăng mạnh trong bối cảnh giá hàng hóa tiếp tục tăng cao. Trong báo cáo được công bố mới đây, Bộ phận Phân tích của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) đánh giá rằng Hóa chất Đức Giang đang có thiên thời khi cuộc chiến giữa Nga – Ukraine có thể tiếp tục đẩy giá hàng hóa nói chung và giá hóa chất nói riêng lên cao.

Cả năm 2021, doanh thu và lãi sau thuế của Hóa chất Đức Giang đạt lần lượt 9.551 tỉ đồng và 2.514 tỉ đồng, tăng trưởng 53% và 165% so với cùng kỳ năm trước. Agriseco Research đánh giá kết quả kinh doanh ấn tượng của Công ty được đóng góp bởi công suất tăng thêm từ dây chuyền axit phosphoric điện tử và đặc biệt hưởng lợi từ giá phốt pho vàng tăng mạnh từ quý III/2021. “Chúng tôi cho rằng kết quả kinh doanh của Hóa chất Đức Giang tiếp tục tăng trưởng trong quý I và quý II/2022 khi mặt bằng giá phốt pho vàng vẫn đang hỗ trợ”, Agriseco Research nhận định.

Chỉ trong 1 tháng, giá cổ phiếu DGC đã tăng hơn 32,8%

Agriseco Research cho hay giá phốt pho vàng đang có xu hướng tăng trở lại từ giữa tháng 2 trước những diễn biến căng thẳng của tình hình địa chính trị. Cụ thể, theo Sunsirs, giá phốt pho vàng của Trung Quốc đã tăng trở lại lên trên 6.226 USD, cao gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ và là mặt bằng giá rất cao trong lịch sử. Chiến tranh ở Ukraine cũng là 1 yếu tố khiến giá phốt pho vàng có thể tiếp tục tăng do nhà cung cấp phốt pho vàng chính cho châu Âu là Kazakhstan bị ảnh hưởng khi tuyến đường sắt vận chuyển đi qua Ukraine.

Đối với các đơn hàng xuất khẩu, Agriseco Research đánh giá việc Trung Quốc cắt giảm sản lượng tại thủ phủ sản xuất phốt pho vàng, tỉnh Vân Nam, đồng thời chuyển dịch từ quốc gia xuất khẩu sang nhập khẩu phốt pho vàng sẽ giúp Hóa chất Đức Giang tăng trưởng đơn hàng xuất khẩu sang thị trường tỉ dân. Đồng thời, thị trường châu Âu cũng đang chờ Hóa chất Đức Giang khai phá khi nhà cung cấp chính là Kazakhstan đang gặp những khó khăn khi vận chuyển qua Ukraine.

Ngoài ra, phốt pho có những ứng dụng quan trọng cho sản xuất chip bán dẫn và pin xe điện, đây là các sản phẩm xu thế tương lai và có nhu cầu tăng trưởng bền vững. Về chính bản thân của Hóa chất Đức Giang, động lực dài hạn của Công ty đến từ dự án Nghi Sơn. Đây là dự án sản xuất xút và các sản phẩm gốc clo với tổng mức đầu tư là 10.000 tỉ đồng cho giai đoạn 1, dự kiến hoàn thành 2024. Đặc biệt sản phẩm PVC với nhiều ứng dụng trong công nghiệp sẽ chỉ có Công ty sản xuất được trong nước qua dự án Nghi Sơn.

“Hóa chất Đức Giang còn nhiều dư địa tăng trưởng trong ít nhất quý I và quý II/2022 khi mặt bằng giá phốt pho vẫn ở mức cao và khả năng tăng trưởng xuất khẩu tích cực sang Trung Quốc và EU”, Agriseco Research nhận định.

Nhật Lệ

Nhịp cầu ĐT

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

202.70

-0.15%

Biểu đồ mã DGC
1 Bình luận 21 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Xem thêm Xem thêm
Tin mới cùng chuyên mục