Canada tăng lãi suất chủ chốt lên mức cao nhất kể từ năm 2008

24HMoney đã kiểm duyệt
Canada tăng lãi suất chủ chốt lên mức cao nhất kể từ năm 2008

Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Trung ương Canada ở Ottawa. Ảnh: THE CANADIAN PRESS/TTXVN

Ngân hàng trung ương Canada (BoC) ngày 7/9 đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,75 điểm phần trăm và đánh tiếng rằng chiến dịch chống lạm phát của BoC vẫn chưa kết thúc, bất chấp các dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng của giá tiêu dùng đã đạt đỉnh và nền kinh tế Canada đang bắt đầu mất đà.

Lãi suất chủ chốt tại Canada đã được nâng lên 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008. Trong thông báo ngày 7/9, BoC nhấn mạnh rằng lãi suất cần phải tăng thêm nữa để đưa giá tiêu dùng vào tầm kiểm soát.

Động thái ngày 7/9 của BoC không nằm ngoài dự đoán của thị trường, đã đưa chi phí đi vay lần đầu tiên sau khoảng 20 năm đóng vai trò như một phanh hãm đối với hoạt động kinh tế. Đó là một bước đi quan trọng trong chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất trong nhiều thập kỷ, vốn đã chứng kiến BoC chuyển từ lãi suất gần bằng 0 sang chính sách tiền tệ hạn chế trong vòng hơn sáu tháng. Kể từ tháng 3/2022, BoC đã 5 lần tăng chi phí đi vay trong nỗ lực nhằm giảm nhu cầu của nền kinh tế và ngăn chặn bước tiến của lạm phát - đã áp sát mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Các chuyên gia trên thị trường tài chính tin rằng BoC đang tiến gần đến "điểm đích" của chu kỳ thắt chặt. Thống đốc BoC, ông Tiff Macklem hồi tháng Bảy cho biết BoC dự định đưa lãi suất chủ chốt lên cao hơn một chút so với "phạm vi trung lập" từ 2-3% và việc tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế.

Sau khi GDP của Canada tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế này dường như đã chững lại vào đầu mùa Hè và có thể đã thu hẹp vào tháng Bảy, theo dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Thống kê Canada. Các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất của nền kinh tế đã suy yếu, với giá bất động sản và doanh số bán nhà giảm mạnh so với mức đỉnh hồi đầu năm nay. BoC đã thừa nhận tình trạng này trong thông báo ngày 7/9, nhưng lưu ý rằng nền kinh tế Canada tiếp tục ở trong tình trạng “dư thừa cầu”. BoC dự báo nền kinh tế sẽ "ôn hòa" trong nửa cuối năm nay, khi nhu cầu toàn cầu suy yếu và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn ở Canada bắt đầu mang lại nhu cầu phù hợp hơn với cung.

Có những dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Canada đã đạt đỉnh và đang bắt đầu đi xuống. Tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm xuống 7,6% vào tháng 7/2022, từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 8,1% vào tháng 6/2022, phần lớn là do giá dầu giảm. Nhưng để quay trở lại mục tiêu lạm phát 2% của BoC, có thể mất nhiều năm. Hơn nữa, thị trường lao động vẫn thắt chặt, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục 4,9%. Tình trạng này đang đẩy tiền lương lên và thúc đẩy lạm phát, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Montreal, Douglas Porter dự báo chỉ số giá nhà quốc gia có thể giảm 20% so với mức đỉnh hồi mùa Xuân. Cho đến nay, giá nhà đã giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trên toàn quốc, chỉ số giá nhà giảm 6% so với tháng 2/2022. Tại khu vực Toronto, chỉ số giá nhà đã giảm gần 16% trong thời gian từ tháng 3-8/2022.

Hương Giang

Báo tin tức

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857