Thiên Anh

Blog chứng khoán: Đằng sau mức thanh khoản thấp đột biến

Chuyên mục: Chứng khoán
Blog chứng khoán: Đằng sau mức thanh khoản thấp đột biến

thanh khoản giảm đột biến hôm nay nhưng thị trường có nhiều nét tích cực. “Khối ung thư” bán tháo tiếp tục được co nhỏ lại và ảnh hưởng không còn rõ nét nữa. Phiên ngày mai nếu thị trường còn lình xình, thanh khoản càng thấp càng tốt...

Dù thanh khoản giảm đột biến hôm nay nhưng thị trường có nhiều nét tích cực. “Khối ung thư” bán tháo tiếp tục được co nhỏ lại và ảnh hưởng không còn rõ nét nữa. Phiên ngày mai nếu thị trường còn lình xình, thanh khoản càng thấp càng tốt.

Các trụ lớn phân hóa hôm nay là nguyên nhân khiến điểm số không mạnh, nhưng giao dịch ở từng cổ phiếu thì khá tích cực. Dòng tiền bắt đáy tuy thận trọng, nhưng sự hợp tác từ phía bán là rất đáng kể, giúp giá hồi lên dễ dàng.

Không ít cổ phiếu có chất lượng đã bị ảnh hưởng nặng từ vụ “nổ bong bóng đầu cơ” này. Giá giảm mạnh do áp lực bán không xuất phát từ cung cầu bình thường thì sẽ dừng ở một thời điểm nào đó. Mặt khác, yếu tố cơ bản đã nổi lên và dòng tiền bắt đầu chọn mua nâng giá.

Với mức thanh khoản thấp kỷ lục nhiều tháng thì lực cầu nâng giá vẫn còn rất hạn chế. Lượng mua lớn hơn vẫn chờ giá thụ động, nhưng áp lực rơi của giá đã không còn và không chạm tới vùng có sức cầu treo dày để có thanh khoản cao. Khi thị trường đang nằm trong tay người bán, thanh khoản giảm như vậy là tốt, vì người bán đã “đầu hàng”.

Phần còn lại cần chờ bên mua bắt đầu nâng giá lên. Tổng giao dịch hai sàn hôm nay hơn 17,9k tỷ là quá thấp. Tiền không thể tự nhiên bốc hơi hết được, vẫn nằm trong tài khoản, thậm chí tổng mua hôm nay không giảm nhiều. Điều này xác nhận yếu tố do dự trong việc ra quyết định từ phía mua đã khiến thanh khoản giảm. Trong khi đó độ rộng và kiều hồi giá intraday cho thấy bên bán rất nhẹ. Cầu nâng giá rất cạn cũng lôi giá lên được.

Những cổ phiếu đảo chiều tăng càng rộng, mức tăng càng mạnh, thậm chí là kịch trần càng cho thấy có khả năng nảy giá tốt hơn. Dĩ nhiên với nhiều mã đầu cơ, giá lôi lên vài phần trăm nữa có nguy cơ lại gặp lực bán mới, nhưng với các cổ phiếu cơ bản, dòng tiền sẽ mạnh dần theo thời gian và tạo nên sự khác biệt.

Hôm nay nhóm cổ phiếu chứng khoán và nhiều mã bất động sản, cổ phiếu cơ bản khác hồi giá khá mạnh sau nhịp giảm vừa qua. Vẫn giữ quan điểm rằng đợt bán tháo lan rộng vừa rồi là cơ hội để mua hoặc trading giảm giá vốn với các mã cơ bản. Hiếm khi nào có được sự hoảng loạn như vậy để giá chiết khấu tốt. Thị trường cân bằng trong hoảng loạn thì đến thời điểm sẽ tích cực trở lại. Cần kiên trì vì thanh khoản cho thấy quán trình tích lũy vẫn chưa xong.

Thị trường phái sinh hôm nay lẽ ra canh Long F2 nhưng basis dương hơi rộng. Trong khi đó F1 sắp đáo hạn mà basis cũng rất rộng, vì vậy canh trading F1. Chiều tăng VN30 khá lửng lơ khi chưa tới được 1492.xx nhưng F1 va chạm 1496, là setup tốt và có điểm stop. F2 ngày mai có thể dễ Long hơn.

VN30 chốt hôm nay tại 1482.55. Cản gần nhất ngày mai là 1483; 1491; 1496; 1500; 1506; 1513; 1520. Hỗ trợ 1480; 1475; 1470; 1466; 1461; 1456; 1452.
Blog chứng khoán: Đằng sau mức thanh khoản thấp đột biến

F1 hôm nay chấp nhận basis dương rất rộng buổi sáng, nhưng hơi lạc quan quá mức khi các trụ vẫn chưa được gom đủ.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

iTrader

VnEconomy

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
5 Bình luận 6 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục