Xuân Hòa

73,8 triệu đồng/lượng vàng, rồi còn bao nhiêu nữa?

Chuyên mục: Hàng hóa
73,8 triệu đồng/lượng vàng, rồi còn bao nhiêu nữa?

Ảnh Internet.

Chỉ trong ngày 7-3 giá vàng miếng SJC tăng thêm 4,5 triệu đồng/lượng, bằng mức tăng của cả một tuần trước. 8 ngày qua, vàng miếng SJC đã tăng 8,2 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất lịch sử: 73,8 triệu đồng/lượng.

Nhiều người nhìn giá vàng tăng mà sốt ruột, nhưng các chuyên gia cảnh báo rủi ro quá lớn nếu "đu đỉnh" mua vàng lúc này.

Vàng miếng SJC bị làm giá?

17h ngày 7-3, giá vàng thế giới lại một lần nữa chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce, quy đổi tương đương 55,41 triệu đồng/lượng. Giá bán vàng miếng SJC cũng nhanh chóng tăng thêm 800.000 đồng/lượng ở ngay thời điểm cuối ngày, lên mức 73,8 triệu đồng/lượng. Tính trong cả ngày 7-3, giá vàng miếng SJC tăng 4,5 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới chỉ tăng 27 USD/ounce, tương đương 748.000 đồng/lượng.

Vì đâu giá vàng tăng "sốc" như vậy? Ông Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), cho hay ngay chính giới kinh doanh vàng cũng ngỡ ngàng với giá vàng trong ngày 7-3. "Có làn sóng mua nhỏ, quy mô thị trường vàng vẫn rất bé so với trước. Nhưng do xuất hiện lực mua nên giới kinh doanh liên tục đẩy giá lên. Nói chung làm giá là chính", ông Trọng nhận định.

Ông Trọng cũng cho hay nếu quan sát sẽ thấy chưa bao giờ chênh lệch giữa giá mua - bán vàng miếng SJC lại lớn như hiện nay, có nơi kéo giãn ra đến 2 triệu đồng/lượng, thấp hơn cũng 1,8 triệu đồng/lượng, gấp 6 - 7 lần mức chênh lệch ở thời điểm bình thường.

Cẩn thận "đu đỉnh"

Chị Thanh Phương (quận 8, TP.HCM) cho hay nhiều năm trước chị mua 50 lượng vàng miếng SJC. Trước ngày Thần tài chị đã bán ra, nay nhìn tiếc quá nhưng chị không dám mua lúc này. Trong khi anh Phúc (TP Thủ Đức) lại tiếc rẻ vì đã không mua khi căng thẳng Nga - Ukraine nổ ra.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, tại một số tiệm vàng ở TP.HCM trong ngày 7-3 giao dịch có sôi động hơn, nhưng phần nhiều là đi bán. Đại diện Công ty SJC cho hay trong những ngày gần đây khách hàng đến giao dịch đông, ngoài những người đi bán còn có những người đi mua vì nghĩ giá sẽ tăng tiếp.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng bất ổn Nga - Ukraine sẽ còn diễn tiến thế nào không ai dự báo được. Trong khi đó việc tăng giảm của vàng hiện phụ thuộc chính vào bất ổn Nga - Ukraine nên giá vàng có thể đi lên nhưng cũng có thể lao dốc ngay ngày mai.

"Ngoài ra, người mua vàng trong nước còn chịu rủi ro kép là chênh lệch quá cao giữa giá vàng trong nước và thế giới, lên đến gần 15 triệu đồng/lượng và khoảng cách giữa giá mua - bán. Do vậy người mua vàng nên cân nhắc có thể chịu được rủi ro không", ông Hiển nói.

Trong khi đó một chuyên gia vàng khác phân tích: "Tháng 8-2020 giá vàng thế giới tăng lên đến 2.069,4 USD/ounce khi đó giá vàng miếng SJC mới chạm ngưỡng 62,2 triệu đồng/lượng, trong khi hiện nay giá vàng thế giới mới chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce nhưng giá vàng miếng SJC đã... bay lên mức 73,8 triệu đồng/lượng.

Tất nhiên ở thời điểm hiện tại còn có yếu tố chiến tranh nhưng nên lưu ý giá tăng nhanh mà lực mua thấp là bất ổn. Vùng giá người dân nắm giữ vàng nhiều nhất là 54 - 55 triệu đồng/lượng, do vậy một khi tình hình xoay chuyển họ sẽ tung ra bán chốt lời. Những ngày qua lực bán chốt lời đã lác đác, do vậy người dân nên lưu ý", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng cũng nhận định việc giá vàng tăng "quá hỗn" như hiện nay đem đến rủi ro rất lớn nếu "đu đỉnh" mua vàng miếng SJC ở thời điểm này vì tăng mạnh thì dễ gãy. Nếu tình hình Nga - Ukraine ổn hơn, trong nước xuất hiện lực bán vàng thì giá vàng sẽ... không đỡ được.

ÁNH HỒNG

Tuổi Trẻ

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

53.46 TR

+0.01%

Biểu đồ mã Bảo Tín Minh Châu

SJC Hà Nội

Vàng SJC Hà Nội

Xem PTKT

69,270 N

0.00%

Biểu đồ mã SJC Hà Nội
2 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục