menu
24hmoney

Bài của Trang

Pro
NHẬN DIỆN CỔ PHIẾU RÁC
NHẬN DIỆN CỔ PHIẾU RÁC. 85% tổng giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán đến từ nhà đầu tư cá  ...
85% tổng giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán đến từ nhà đầu tư cá nhân. Vậy làm thế nào để nhận dạng cổ phiếu rác, để tránh những rủi ro không đáng có?
Thứ nhất, đó là những doanh nghiệp tăng vốn nhiều lần với giá trị lớn nhưng mục đích không rõ ràng. Ví như cổ phiếu ROS đã được hô biến vốn điều lệ từ 1 phẩy 5 tỷ đồng lên 4 nghìn 3 trăm tỷ đồng, và anh Quyết đã bỏ túi gần 6 nghìn 4 trăm tỷ đồng sau phi vụ bạc tỷ đó.
Thứ hai, là báo cáo tài chính của doanh nghiệp có ý kiến kiểm toán ngoại trừ, nghĩa là giữa kiểm toán viên và doanh nghiệp không tìm được tiếng nói chung. Khả năng cao sẽ xảy ra trường hợp báo cáo lãi thành lỗ sau soát xét. Như trường hợp của KBC, lợi nhuận bay màu 92% sau soát xét, tương ứng 2 nghìn 2 trăm tỷ đồng.
Thứ ba, doanh nghiệp có các khoản ủy thác đầu tư lớn cho ban lãnh đạo, đầu tư vào các dự án liên quan hoặc cho vay dưới nhiều hình thức khác nhau. Điển hình như ITA với khoản vay gần 2 nghìn tỷ đồng của chủ tịch, cho một dự án không minh bạch tại Mỹ.
Tránh mua cổ phiếu rác, cũng như tránh việc vứt tiền qua cửa sổ, bởi những sai lầm trên sàn chứng khoán chưa bao giờ rẻ.
Nhà đầu tư lưu ý
8 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ