menu
24hmoney
copy link Copy link
Trương Thanh Hoa
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Vụ án Alibaba: Nhiều người yêu cầu lấy đất… nông nghiệp

Bị hại vụ án Công ty Alibaba: Người xin nhận đất, người yêu cầu thêm lãi 30%

Hàng trăm bị hại đến tham dự phiên tòa yêu cầu đòi lại tiền vốn và lãi, nhiều người yêu cầu lấy đất dù là… đất nông nghiệp.

Sáng 12/12, phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và các đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi hơn 4.000 bị hại trong vụ lừa đảo tại công ty địa ốc Alibaba.

Vụ án Alibaba: Nhiều người yêu cầu lấy đất… nông nghiệp

Bị hại trình giấy triệu tập trước khi vào tòa.

Cáo trạng truy tố Nguyễn Thái Luyện (SN 1985), Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị cáo khác bị VKSND TP Hồ Chí Minh truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Võ Thị Thanh Mai (SN 1987, Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm, vợ Luyện), Nguyễn Thái Lực (SN 1999, trợ lý Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, em ruột Luyện) bị truy tố về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền".

Huỳnh Thị Kim Thắng (SN 1995, nhân viên kế toán Công ty Alibaba) bị truy tố tội “Rửa tiền”.

Vụ án Alibaba: Nhiều người yêu cầu lấy đất… nông nghiệp

Một bị hại đang trình bày nguyện vọng, số tiền, dự án mà mình tham gia.

Do số lượng bị hại rất đông và phải xét hỏi thông qua đường truyền kết nối từ phòng xử án ra sân tòa, HĐXX thông báo nếu các luật sư muốn xét hỏi bị hại, thì cần chú ý theo dõi diễn biến phiên xử. Theo đó, HĐXX sẽ xét hỏi từng bị hại theo từng dự án cụ thể, khi hỏi xong, HĐXX sẽ không quay lại hỏi nữa.

Về lý do con số bị hại chưa thống nhất, chủ tọa Trần Minh Châu cho biết, do trong phần hồ sơ bị trùng số tiền, trùng tên bị hại. TAND TP Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ của các chuyên gia đang nhập đúng với số liệu thực.

Đối với những khách hàng mua sản phẩm dự án "ma" tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba, nhưng chưa được Cơ quan CSĐT xác định là bị hại, khi thụ lý vụ án HĐXX vẫn nhận đơn nếu có phiếu thu, hợp đồng, tài liệu và các giấy tờ, chứng cứ kèm theo. HĐXX sẽ lập danh sách để xem xét khi xét xử nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại.

Theo kế hoạch, HĐXX sẽ tổ chức xét hỏi các bị hại thuộc các dự án có tên gọi: Alibaba Phước Bình Central Park; Alibaba Phước Bình Central Park 2; Alibaba Phước Thái Capital; Alibaba Long Phước Industry; Alibaba Phú Mỹ Central City; Alibaba Phú Mỹ Central City 2; Ali Venice City; Alibaba Phú Mỹ Center City trong 2 ngày 12-13/12.

Vụ án Alibaba: Nhiều người yêu cầu lấy đất… nông nghiệp

Các bị cáo tại tòa sáng 12-12.

Có bị hại xin được nhận đất, như trường hợp bà Dương Thị Mỹ Quỳnh, đầu tư hơn 200 triệu đồng vào một dự án của Alibaba, bà muốn lấy lại lô đất đã mua. Bị hại Phan Thành Trí đầu tư 400 triệu yêu cầu lấy lại lô đất cho dù là đất nông nghiệp. Bị hại Tố Nhi đầu tư hai dự án hơn 500 triệu yêu cầu vốn và lãi trong vòng 3 năm. Bị hại Lê Thị Nguyệt, mua 17 lô đất trị giá hơn 5,2 tỷ đồng, yêu cầu được lấy lại số tiền đã đầu tư...

Vụ án Alibaba: Nhiều người yêu cầu lấy đất… nông nghiệp

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (người đeo kính) tại tòa.

Theo cáo trạng, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như: Đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ... rồi tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Thực tế, hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cơ quan chức năng kết luận, bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại