24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

Vụ 2 cựu lãnh đạo Khánh Hoà bị bắt: Các dự án được 'phù phép' thế nào

Chuyên mục: Pháp luật
Vụ 2 cựu lãnh đạo Khánh Hoà bị bắt: Các dự án được 'phù phép' thế nào

Ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh (đều là nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà) đã bị Công an tỉnh Khánh Hoà bắt vì có sai phạm liên quan đến đất đai.

Dự án tâm linh nhưng 99% diện tích làm nhà ở, đất cho thuê...
Riêng ông Lê Mộng Điệp (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Khánh Hoà) có nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong việc tham mưu về loại đất của hai dự án trái với quy hoạch sử dụng đất, trái quy định pháp luật, thẩm định giá đất sai quy định, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.
Dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự trước đây có tên là Khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành - khu B, quy mô sử dụng đất khoảng 513ha trên núi Chín Khúc, phần lớn là diện tích đất trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng (478ha), diện tích phục vụ dịch vụ tâm linh khoảng 1% (3,52ha). Sau 4 lần điều chỉnh (2009-2015), dự án có nhiều thay đổi so với ban đầu, trong đó diện tích phục vụ cho dịch vụ tâm linh tăng lên hơn 5ha.
Trong quyết định chủ trương đầu tư do ông Nguyễn Chiến Thắng (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ký vào ngày 20/10/2015), có 7.500m2 đất ở lâu dài trên đỉnh núi Chín Khúc. Dù chưa chuyển mục đích đất rừng sang đất ở, nhưng trong quyết định giao đất của UBND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 23/10/2015, 7.500m2 này được ghi là đất ở nông thôn, tỉnh giao có thu tiền sử dụng đất, người mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài.
Vụ 2 cựu lãnh đạo Khánh Hoà bị bắt: Các dự án được 'phù phép' thế nào
Đỉnh núi Chín Khúc bị san ủi để làm dự án Cửu Long Sơn Tự. Ảnh L.H
Đến ngày 18/9/2019, ông Đào Công Thiên (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bị can đã bị bắt giam trước đó) mới ký quyết định điều chỉnh cho công ty nêu trên thuê 7.500m2 đất đã giao trước đó theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm và loại đất được ghi là “đất trồng rừng sản xuất”.
Dù chưa đủ điều kiện để thi công dự án như chưa có quy hoạch 1/500 được phê duyệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có thiết kế… nhưng Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa đã san ủi tổng cộng 44ha trên núi Chín Khúc để làm dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự mà không bị các cơ quan chức năng Khánh Hòa xử lý.
Tháng 8/2019, Bộ Xây dựng có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự. Theo đó, mặc dù là dự án tâm linh nhưng chủ đầu tư chỉ sử dụng khoảng... 1% đất dự án (5,13 ha) để làm công trình tâm linh, 498 ha đất còn lại thuộc dự án để xây nhà ở để bán, kết hợp cho thuê, thuê mua và trồng rừng.
Theo Bộ Xây dựng, dự án chưa có các thủ tục như đánh giá tác động môi trường, thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy, chưa có thiết kế được thẩm định phê duyệt. “Như vậy, dự án chưa hoàn thiện trình tự, thủ tục chuẩn bị đầu tư và điều kiện để khởi công xây dựng. Việc chủ đầu tư đã thực hiện đào đắp, mở đường, làm đường ranh cản lửa với diện tích san ủi khoảng 44 ha là không phù hợp với quy định của pháp luật”, Bộ Xây dựng khẳng định.
Vụ 2 cựu lãnh đạo Khánh Hoà bị bắt: Các dự án được 'phù phép' thế nào
Nhiều diện tích rừng trên núi Chín Khúc bị cày nát để làm dự án. Ảnh L.H
Biến dự án trồng rừng thành dự án biệt thự
Dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung được đổi tên từ dự án Đầu tư trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung. Năm 2008, UBND tỉnh thỏa thuận địa điểm dự án đầu tư trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung tại xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang. Tháng 9/2011, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án này.
Tháng 8/2012, UBND tỉnh có quyết định cho Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung (giai đoạn 1). Đến năm 2014, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án. Tháng 7/2018, UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư.
Theo đó, chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa. Dự án được điều chỉnh mục tiêu thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu biệt thư mới để ở kết hợp du lịch sinh thái. Dự án được thực hiện trên diện tích gần 20 ha.
Vụ 2 cựu lãnh đạo Khánh Hoà bị bắt: Các dự án được 'phù phép' thế nào
Đất trồng rừng trên núi Chín Khúc được tỉnh Khánh Hoà giao cho doanh nghiệp làm biệt thự. Ảnh L.H
Dự án này được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Tuy nhiên, khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện trình tự, thủ tục chuẩn bị đầu tư và điều kiện khởi công xây dựng, thì chủ đầu tư đã cho thi công san nền, một phần ống thoát nước, ống dẫn cáp điện ngầm, hố ga thu nước… là không phù hợp quy định pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan. Theo Bộ Xây dựng, dự án khu biệt thự sông núi Vĩnh Trung chưa hoàn thiện thủ tục nhưng chủ đầu tư đã khởi công, san nền, cho xây dựng là sai quy định pháp luật.
Lữ Hồ
tiền phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484