Cao Vân

VPS: Uptrend trở lại từ Quý II, VN-Index hướng tới 1.655 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
VPS: Uptrend trở lại từ Quý II, VN-Index hướng tới 1.655 điểm

Thị trường chứng khoán đang trong pha điều chỉnh lớn nhưng xu hướng tăng điểm có thể quay lại từ quý II. VN-Index theo đó vẫn còn cơ hội quay trở lại điểm cao 1.600 – 1.655 điểm trong năm 2022.

Sáng 15/3 tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư/ Tạp chí điện tử Nhadautu.vn tổ chức toạ đàm "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán năm 2022" nhằm mang tới không gian thảo luận, trao đổi và làm rõ hơn các cơ hội đầu tư, cũng như chỉ ra những rủi ro và đề xuất giải pháp tháo gỡ rào cản nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ toạ đàm, Nhadautu.vn xin giới thiệu bài tham luận của ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, CTCP Chứng khoán VPS, với tựa đề: "Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán 2022".

Thế giới sống chung với dịch bệnh – Các tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng GDP

Dịch COVID-19 vẫn cho thấy tốc độ lây lan nhanh chóng tại Châu Âu và Châu Mỹ. Không có bằng chứng về việc biến chủng Omicron có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người hơn so với biến chủng Delta. Hầu hết các quốc gia lớn trên thế giới và các nước trong khu vực Đông Nam Á đã thực hiện tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine trở lên với tỷ lệ trên 70% dân số. Điều này hỗ trợ các nền kinh tế hoạt động bình thường trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng. Bằng chứng là tại Châu Âu, các nước lớn như Đức, Áo, Pháp, Thụy Sỹ đã mở cửa kinh tế trở lại, thậm chí Pháp đưa ra khả năng bãi bỏ quy định về đeo khẩu trang. Hiện tại, chỉ còn Trung Quốc là nước duy nhất theo đuổi chính sách “Zero Covid”.

Ngân hàng Goldman Sachs, WB, IMF đều đưa ra số liệu dự báo cập nhật – hạ dự báo tăng trưởng GDP do ảnh hưởng từ tác động cuộc xung đột Nga – Ucraina, giá hàng hóa nguyên vật liệu tăng, áp lực lạm phát tăng mạnh ở nhiều khu vực, kinh tế trên thế giới.

Giá hàng hóa, nguyên vật liệu đang trong giai đoạn tăng giá lớn – Chu kỳ còn kéo dài ?

Giá dầu lập đỉnh vượt qua vùng đỉnh thiết lập giai đoạn năm 2014, 2 chỉ số giá dầu tiêu chuẩn Brent, WTI đều tăng mạnh sấp sỉ 20% chỉ trong thời gian ngắn khi Nga tấn công Ucraina. Chỉ số hàng hóa nikkei, đồng, sắt và Giá xăng dầu, than…đồng loạt tăng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong cuộc họp đầu tháng 2, OPEC+ tiếp tục duy trì đà tăng sản lượng thêm 400 nghìn thùng mỗi tháng, khiến cho thị trường lo ngại nguồn cung dầu thô sẽ thiếu hụt trầm trọng so với nhu cầu ngày một tăng cao. Bên cạnh đó, các sự kiện địa chính trị giữa Nga – Ukraine cũng khiến cho các loại nhiên liệu trở lên đắt đỏ. Nhiều tổ chức lớn như JP Morgan và JTD Energy Services dự báo giá dầu có thể lên tới mức 150 USD/thùng trong năm nay.

Lạm phát tại Mỹ và Châu Âu tăng mạnh – Lạm phát tại Châu Á mới chỉ bắt đầu ?

VPS: Uptrend trở lại từ Quý II, VN-Index hướng tới 1.655 điểm

Nguồn: Bloomberg.

VPS: Uptrend trở lại từ Quý II, VN-Index hướng tới 1.655 điểm

Nguồn: Bloomberg.

Dữ liệu mới nhất cho thấy CPI tại Châu Mỹ và Châu Âu tiếp tục tăng tốc trong tháng đầu năm 2022, đặc biệt là đối với các cường quốc kinh tế. CPI tại Mỹ đã lên tới 7,5% so với năm 2021; là mức cao nhất trong vòng 40 năm.

CPI năm ở nhiều quốc gia Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng có xu hướng đi ngang trong tháng vừa qua. Bên cạnh đó, mức CPI năm vẫn đang không quá lớn, dao động từ 1,0% - 4,0%

Điều chỉnh chính sách tiền tệ trong cơn bão Lạm Phát – FED sẽ tăng lãi suất nhiều đợt trong năm 2022 và ngay trong tháng 3 này.

Dự báo mới nhất của CME cho thấy Fed có thể có 5 lần tăng LSCS trong năm 2022, trong đó có 1 lần tăng 50 điểm cơ bản (tương ứng với tăng 6 lần, mỗi lần 25 điểm cơ bản). Như vậy, lãi suất Fed trong năm 2022 sẽ nhảy vọt từ 0% - 0,25% lên thành 1,50% - 1,75%. Lần tăng sớm nhất được dự báo là tháng 3, với mức tăng 25 điểm cơ bản.

VPS: Uptrend trở lại từ Quý II, VN-Index hướng tới 1.655 điểm

Nguồn: Báo cáo CME Group tháng 2/2022.

Bức tranh kinh tế Vĩ mô Việt Nam quý I.2022 tương đối khả quan…

VPS: Uptrend trở lại từ Quý II, VN-Index hướng tới 1.655 điểm

Chỉ tiêu PMI ổn định, tăng trưởng nhẹ trong lĩnh vực chế biến chế tạo – xuất khẩu, FDI tăng khá…

Nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển thuận lợi. Trong tháng 1/2022 kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt gần 4,4 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Theo VMARD, năm 2022, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sẽ đạt và có khả năng vượt 50 tỷ USD.

Tổng số vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần tháng 1/2022 đạt 2,1 tỷ USD; tăng 4,2% so cùng kỳ năm 2021. Trong tháng vừa qua, vốn FDI thực hiện ước đạt 1,6 tỷ USD, tăng 6,8% so cùng kỳ 2021. Vốn đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 15 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp, chế biến chế tạo dẫn đầu với 1,2 tỷ USD, chiếm 57,1% tổng vốn đầu tư đăng ký. Theo sau là bất động sản, hành chính – dịch vụ, và bán buôn bán lẻ.

Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trên sàn 3 tháng đầu năm
VPS: Uptrend trở lại từ Quý II, VN-Index hướng tới 1.655 điểm

Nguồn: số liệu thống kê trên HSX, HNX.

VPS đánh giá, thị trường chứng khoán đang trong pha điều chỉnh lớn quý I/2022 nhưng xu hướng tăng điểm trở lại có thể quay lại từ quý II. VN-Index theo đó vẫn còn cơ hội quay trở lại điểm cao 1.600 – 1.655 điểm trong năm 2022.

VPS: Uptrend trở lại từ Quý II, VN-Index hướng tới 1.655 điểm

Nguồn: Fialda – Biểu đồ tuần.

VPS nhìn nhận, các nhóm ngành hưởng lợi trong năm 2022 gồm: Bảo hiểm (BVH, PVI), cảng biển ( GMD, HAH, SGP), dầu khí (PVS, PVD), dệt may (VGT, TCM), thủy sản (ANV, VHC), phân bón hóa chất và thép, cao su tự nhiên.

LÊ ĐỨC KHÁNH

nhadautu

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
18 Yêu thích
36 Bình luận 61 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục