24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Chung Chính

Vì sao kinh tế Trung Quốc vẫn cần ông Cận Bình Tập "giải cứu"?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Vì sao kinh tế Trung Quốc vẫn cần ông Cận Bình Tập "giải cứu"?

Chính quyền Tập Cận Bình mới đây cho hay khoảng 90% doanh nghiệp nhà nước đã trở lại sản xuất sau nhiều tuần trì trệ vì dịch virus corona. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhỏ và vừa mới là động lực chính của nền kinh tế Trung Quốc, tạo ra hơn 80% việc làm và đóng góp khoảng 60% GDP.

90% doanh nghiệp nhà nước trở lại sản xuất, nhưng doanh nghiệp tư nhân thì không
48.000 công ty con thuộc 96 doanh nghiệp nhà nước đã báo cáo tỷ lệ quay lại sản xuất là 91,7%, theo Ủy ban giám sát tài sản quốc gia Trung Quốc. Trong đó, ngành dầu khí, thông tin liên lạc, công nghiệp vận tài và sản xuất điện có tỷ lệ quay lại sản xuất trên 95%. Con số này được báo cáo ngay sau khi dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy chỉ số quản lý thu mua PMI sản xuất của Trung Quốc rơi vào vùng suy yếu kỷ lục là 35,7 - mức thấp nhất mọi thời đại. (Chỉ số PMI trên 50 phản ánh sự mở rộng của ngành còn dưới 50 phản ánh sự thu hẹp).
Vào đợt khủng hoảng tài chính 2008, số liệu PMI sản xuất tồi tệ nhất của Trung Quốc khi đó chỉ tụt xuống 38,8. Nghĩa là tác động của dịch virus corona gây ra cho ngành sản xuất Trung Quốc nhiều khả năng còn tồi tệ hơn khủng hoảng toàn cầu hồi năm 2008.
Cục Thống kê Quốc gia cũng công bố dữ liệu PMI khu vực phi sản xuất (tức dịch vụ và xây dựng) tháng 2 giảm xuống 29,6 từ mức mở rộng 54,1 hồi tháng 1. Đây cũng là mức thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ mà cơ quan này ghi nhận.
Chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình phải hành động nhiều hơn nếu muốn bắt kịp những mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội đã đề ra trước đó
Bên cạnh đó, chính quyền Tập Cận Bình cũng đang cân nhắc nhiều cách khác để giảm bớt tác động từ sự bùng phát dịch virus corona đến nền kinh tế. Hồi tháng trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn, trung hạn và cả lãi suất cơ bản để giảm chi phí vay cho các doanh nghiệp, kích thích tín dụng và đầu tư. Bộ Tài chính cũng ủy quyền cho các chính quyền địa phương tung gói vay 290 tỷ NDT thông qua hình thức trái phiếu để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm kích thích tăng trưởng.
Nhà phân tích Liu Xuezhi của Ngân hàng Truyền thông dự đoán Ngân hàng Trung Ương sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa hơn nữa trong các tuần tiếp theo trong nỗ lực hồi phục nền kinh tế. Bên cạnh đó, chính quyền Tập Cận Bình có khả năng sẽ mở rộng mục tiêu thâm hụt ngân sách, cho phép phát hành thêm những trái phiếu đặc biệt để tài trợ cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, theo ông Liu.
“Về mặt chính sách tiền tệ, vẫn cần tiếp tục cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc để đảm bảo tiền chảy vào nền kinh tế thực, giúp doanh nghiệp giảm tương đối chi phí vay” - Nhà phân tích Liu Xuezhi.
Li Huiyong, phó tổng giám đốc của Huabao WP Management Management, cho biết ông dự kiến các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn sẽ được Bắc Kinh thực hiện trong tháng này, bao gồm cắt giảm lãi suất và các gói tín dụng tiếp theo.
Nhìn chung, sự suy yếu trong tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý I giờ đây là điều không thể tránh khỏi, theo nhận định của PIMCO, một trong những nhà quản lý quỹ lớn nhất thế giới. Do đó, khi Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ nỗ lực đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra trong năm nay bất chấp sự bùng phát của dịch virus corona, các nhà phân tích kinh tế hầu hết tỏ ra nghi hoặc.
Theo Thùy Dung
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484