24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

VCSC: Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng nhưng tín hiệu tích cực đến từ các quỹ ETF

Chuyên mục: Chứng khoán
VCSC: Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng nhưng tín hiệu tích cực đến từ các quỹ ETF

Mặc dù nước ngoài vẫn liên tiếp bán ròng nhưng dòng tiền ETF, đặc biệt là Fubon FTSE Vietnam (tập trung vào các mã có vốn hoá và thanh khoản lớn) và VN Diamond ETF (tập trung vào các mã có tỷ lệ sở hữu nước ngoài cao) hút vốn mạnh.

Trong các tháng đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục bị khối ngoại bán ròng. Tuy nhiên, theo quan sát của bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), vẫn có nhiều tín hiệu tích cực đến từ các quỹ hoán đổi danh mục (ETFs).
Cụ thể trong tháng 4, lượng vốn mua ròng ghi nhận trên 7 quỹ ETF chính đầu tư vào thị trường Việt Nam lên đến gần 389 triệu USD, tương đương 8.900 tỷ đồng.
Dòng tiền chủ yếu đến từ quỹ Fubon FTSE Việt Nam, quỹ này liên tục hút vốn mạnh kể từ khi IPO ở thị trường Đài Loan.
Chỉ trong hai tuần cuối cùng tháng 4, ETF này đã thu hút 356 triệu USD. VCSC nhận định, điều này đã giảm áp lực bán từ khối ngoại cho thị trường Việt Nam.
Quy mô danh mục của Fubon hiện đạt khoảng 368 triệu USD và thường mua bán vào phiên ATO thay vì ATC như các quỹ ETF khác.
Trong tháng 4, các quỹ ngoại khác như FTSE ETF và VanEck ETF cũng duy trì được lực mua ròng lần lượt là 2 triệu USD và 8,5 triệu USD.
Về phần các quỹ ETF nội, Diamond ETF tiếp tục có được nhiều sự chú ý và được mua ròng 26,6 triệu USD.
Tuy nhiên, trong 2 tuần giao dịch đầu của tháng 5, dòng vốn có dấu hiệu suy yếu trở lại đối với các thị trường Đông Nam Á do diễn biến dịch bệnh phức tạp.
Các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Indonesia đều phải chịu áp lực rút vốn. Đáng chú ý, dòng vốn ETF rút khỏi thị trường chứng khoán Thái Lan ghi nhận mức cao nhất trong vòng 6 tháng.
Thị trường Việt Nam trong giai đoạn này cũng ghi nhận mức rút ròng của các quỹ ETF gần 40 triệu USD, chủ yếu từ hai quỹ ngoại FTSE ETF và MSCI iShare ETF.
Lực bán của quỹ ETF nội E1VFVN30 sau khi suy yếu trong tháng 4, đã quay trở lại trong hai tuần đầu tháng 5. Mặt khác, áp lực rút vốn từ các quỹ ETF ở Việt Nam được hạ nhiệt phần nào khi quỹ Diamond ETF tiếp tục thu hút được 11 triệu USD.
Mặc dù nước ngoài vẫn liên tiếp bán ròng nhưng dòng tiền ETF, đặc biệt là Fubon FTSE Vietnam (tập trung vào các mã có vốn hóa và thanh khoản lớn) và VN Diamond ETF (tập trung vào các mã có tỷ lệ sở hữu nước ngoài cao) hút vốn mạnh, cho thấy tín hiệu tích cực với thị trường chứng khoán Việt Nam, VCSC nhận định.
Dự báo cơ cấu danh mục
Cuối tháng 6 này, các quỹ ngoại sẽ tái cơ cấu danh mục. Dựa trên các tiêu chí đánh giá, VCSC đưa ra dự báo:
Quỹ FTSE ETF có thể sẽ loại 1,5 triệu cổ phiếu APH với tỷ trọng hiện tại là 0,88%. Nguyên nhân là do thanh khoản 3 tháng gần nhất của cổ phiếu này chưa đạt được mức yêu cầu.
Quỹ này có thể thêm 3,6 triệu cổ phiếu HSG vào rổ với tỷ trọng khoảng 1,38%.
Quỹ VanEck ETF hiện đang mô phỏng theo rổ chỉ số MVIS Vietnam Index. Rổ chỉ số này yêu cầu các tiêu chí tối thiểu để được xét duyệt vào rổ như: Giá trị vốn hóa ít nhất 150 triệu USD; Giá trị giao dịch bình quân trong mỗi quý (xét 3 quý gần nhất) ít nhất là triệu USD; Khối lượng giao dịch bình quân trong mỗi quý (xét 3 quý gần nhất) ít nhất là 250.000 cổ phiếu.
VCSC nhận định, các mã cổ phiếu đạt tiêu chuẩn dự kiến có thể được quỹ VanEck ETF thêm vào là PDR (3,17%), HSG (1,6%), VCI (1,91%) và APH (1,85%).
VCSC: Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng nhưng tín hiệu tích cực đến từ các quỹ ETF
Ảnh: VCSC.
(Theo Nhịp sống kinh tế)
ÁNH DƯƠNG
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484