Thúy Hạnh

Truy tố 15 bị can vụ vi phạm quy định cho vay tại Vietcombank Tây Đô

Chủ đề: Pháp luật
Truy tố 15 bị can vụ vi phạm quy định cho vay tại Vietcombank Tây Đô

Nguyễn Minh Chuyển (hàng đầu, bìa phải) - nguyên giám đốc VCB Tây Đô, cùng các đồng phạm tại phiên xét xử phúc thẩm năm 2019 - Ảnh: CHÍ HẠNH

Viện KSND Tối cao vừa phê chuẩn cáo trạng truy tố, đồng thời phân công Viện KSND TP Cần Thơ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 15 bị can vụ vi phạm quy định cho vay tại Vietcombank Tây Đô.

Ngày 20-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ông Nguyễn Quang Dũng - Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, vừa ký ban hành bản cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Vietcombank Tây Đô (VCB Tây Đô).

Các bị can gồm Nguyễn Minh Chuyển - nguyên giám đốc VCB Tây Đô, Trần Anh Huy - nguyên trưởng phòng tín dụng, Nguyễn Hữu Nghĩa - nguyên cán bộ tín dụng, cùng các bị can Phạm Văn Trí, Đỗ Bảo Phương Quế, Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Lê Tùng Huy, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng, Võ Vũ Bình, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám và Cao Hoàng Thám.

Tất cả cùng bị truy tố về về tội "vi phạm quy định về việc cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng" theo khoản 2 và khoản 3, Điều 179, Bộ luật hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng, từ năm 2011 đến tháng 12-2014 do kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả gốc và lãi đến hạn đối với VCB Tây Đô, nên chủ của nhóm 6 doanh nghiệp đặt vấn đề với Nguyễn Minh Chuyển cho khoanh nợ, giãn nợ, bán tài sản để trả nợ.

Bị can Chuyển gợi ra cách Nguyễn Hùng Cường, Lê Tùng Huy, Nguyễn Thanh Hùng, Vưu Minh Tuấn, Trịnh Minh Tú lập mới công ty hoặc sử dụng các pháp nhân khác chưa có quan hệ tín dụng vối VCB Tây Đô để cho vay tiền. Số tiền vay này sau đó sử dụng để nhóm khách hàng trả nợ cho hợp đồng cũ (thực sự là đảo nợ) và một phần cho doanh nghiệp sử dụng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bị can Chuyển yêu cầu các doanh nghiệp phải mở tài khoản tại VCB Tây Đô và cấp dưới phải kiểm tra dòng tiền, yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng số tiền giải ngân để thanh toán gốc nợ và lãi đến hạn ngay trong ngày.

Đồng thời chỉ đạo các thành viên hội đồng tín dụng cơ sở và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ tạo điều kiện cho các nhóm khách hàng doanh nghiệp trên được vay vốn tại VCB Tây Đô, không tuân theo các thủ tục quy định về việc cho vay của Ngân hàng Nhà nước nhằm mục đích đảo nợ xấu.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án (ngày 1-6-2015), 6 nhóm khách hàng còn dư nợ gốc và lãi với số tiền hơn 2.600 tỉ đồng. Trong đó VCB Tây Đô và các nhóm khách hàng đã sử dụng hơn 2.418 tỉ đồng để "đáo nợ", cho khách hàng rút ra hơn 278 tỉ đồng phục vụ sản xuất, nhưng đến nay không thu hồi được.

CHÍ HẠNH

Tuổi Trẻ

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

74.00

-1.07%

Biểu đồ mã VCB
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề