menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Tô Đông Pha
24HMoney đã kiểm duyệt

Trái phiếu toàn cầu sụt giảm sau hai đợt lãi suất tăng sốc

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang giảm mạnh sau hai đợt tăng lãi suất gây sốc trong tuần này, khiến giới giao dịch đồn đoán rằng các ngân hàng trung ương còn lâu mới hoàn thành kế hoạch chống lạm phát.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn tăng lên gần mức cao nhất kể từ tháng 3 năm nay. Lợi suất trái phiếu cùng loại của Australia cũng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Lợi suất trái phiếu tại các thị trường lớn tăng mạnh

Trái phiếu toàn cầu sụt giảm sau hai đợt lãi suất tăng sốc

Giới nhà đầu tư đang quay lưng với trái phiếu Chính phủ sau khi ngân hàng trung ương Canada và Australia khiến thị trường ngạc nhiên với hai đợt tăng lãi suất mạnh, với lý do để chống lại đà gia tăng nhanh chóng của giá tiêu dùng.

Động thái này khiến giới giao dịch phải suy nghĩ lại về việc đặt cược vào khả năng Fed hạ lãi suất vào cuối năm nay. Nó cũng là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể còn lâu mới kết thúc, đồng nghĩa chu kỳ tăng lãi suất hiện tại sẽ kéo dài.

Những lo ngại mới này có nguy cơ khiến tài sản rủi ro trên toàn cầu biến động mạnh hơn. Tuy nhiên, cũng giống như thời kỳ tăng lãi suất vào năm ngoái, nó khiến các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống sụt giảm. Cụ thể, trái phiếu Chính phủ Mỹ đã giảm hơn 1% trong tháng 5 khi các quỹ định vị lại vị thế.

Tình hình hiện nay trái ngược hoàn toàn với quan điểm phổ biến rằng giới hoạch định chính sách sắp tạm dừng tăng lãi suất, đặc biệt khi Canada là một trong những nước đầu tiên chính thức đưa ra tín hiệu tạm dừng vào tháng 1 năm nay, các chiến lược gia của Deutsche Bank cho hay.

“Câu hỏi lớn hiện nay là liệu Fed có tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới, hay họ sẽ giữ nguyên lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp”, Deutsche Bank cho biết.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ít thay đổi trong đầu phiên giao dịch ngày 08/06 ở London, với trái phiếu kỳ hạn 10 năm có lợi suất khoảng 3.8%, tăng khoảng 10 điểm cơ bản trong tuần này. Lợi suất trái phiếu Chính phủ ba năm của Australia tăng tới 17 điểm cơ bản lên 3.87%, mức cao nhất kể từ năm 2011.

Các nhà đầu tư đã nhanh chóng định giá Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản cho tới tháng 07/2023. Mặc dù họ vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ giảm vào cuối năm, song thị trường đã giảm bớt kỳ vọng về tần suất giảm. Điều đó đã khiến đường cong lợi suất của Mỹ phẳng trở lại.

Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào dữ liệu lạm phát của Mỹ vào tuần tới. Dữ liệu này sẽ cung cấp thêm manh mối về đường lối chính sách của Fed.

Diana Iovanel, chuyên gia kinh tế tại Capital econom, nhận định: “Với việc lạm phát có vẻ dai dẳng hơn chúng tôi nghĩ, chúng tôi cho rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chính sách cao hơn trong thời gian dài hơn những gì chúng tôi dự đoán trước đây”.

Trong khi một số ngân hàng, bao gồm Societe Generale, cho rằng lãi suất của Mỹ có thể đã ở mức cao nhất, thì điều tương tự không thể xảy ra đối với các ngân hàng ở châu Âu. Dữ liệu về hợp đồng hoán đổi tín dụng cho thấy các nhà giao dịch đang định giá Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất 50 điểm trong ba tháng tới.

Guy Stear, giám đốc bộ phận nghiên cứu tài sản có thu nhập cố định tại SocGen, nói với Bloomberg Television rằng ECB đang đi sau về áp lực lạm phát và về lãi suất. “Vị vậy, họ phải tiếp tục đi”.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại