menu
Tổng nợ của các chủ đầu tư BĐS tăng 19%, phần lớn đang chịu cảnh dòng tiền để trả nợ từ mức yếu đến cực kỳ yếu
Phạm Đình Đạt
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Tổng nợ của các chủ đầu tư BĐS tăng 19%, phần lớn đang chịu cảnh dòng tiền để trả nợ từ mức yếu đến cực kỳ yếu

Theo VIS Rating, đòn bẩy sẽ tăng nhanh hơn dòng tiền hoạt động, làm suy yếu khả năng trả nợ của các CĐT, đặc biệt với những CĐT đang vướng pháp lý dự án.

Tổng nợ của các chủ đầu tư BĐS tăng 19%, phần lớn đang chịu cảnh dòng tiền để trả nợ từ mức yếu đến cực kỳ yếu

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng nợ của các CĐT niêm yết đã tăng 19% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do việc phát triển dự án mới của VHM (tổng nợ tăng 63% so với cùng kì), VPI (54%), DIG (59%) và KDH (33%). Đòn bẩy sẽ tiếp tục tăng khi các CĐT huy động thêm nợ để tài trợ cho phát triển dự án mới.

Tỷ lệ nợ/EBITDA của ngành đã tăng lên 3,7 lần trong 6 tháng năm 2024, từ mức 2,7 lần trong năm 2023; nguồn tiền mặt đã tăng 5%; dòng tiền hoạt động phục hồi nhẹ nhưng vẫn ở mức âm trong nửa đầu năm 2024.

Hơn 2/3 các CĐT niêm yết có dòng tiền để trả nợ từ mức yếu đến cực kỳ yếu, cụ thể là dòng tiền hoạt động dưới 5% tổng nợ, đặc biệt là những CĐT bị ảnh hưởng bởi các vấn đề pháp lý dự án như LDG, QCG và NVL.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Mã chứng khoán liên quan bài viết
22.55 -0.45 (-1.96%)
16.05 -0.45 (-2.73%)
156.00 -1.70 (-1.08%)
13.05 -0.45 (-3.33%)
prev
next

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay