Việt Dũng

Tin thế giới 9/3: Nga nói Mỹ ‘tuyên chiến kinh tế’, Ukraine kêu gọi lập vùng cấm bay

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tin thế giới 9/3: Nga nói Mỹ ‘tuyên chiến kinh tế’, Ukraine kêu gọi lập vùng cấm bay

Nga nói Mỹ đã ‘tuyên chiến kinh tế’, Ukraine hối lập vùng cấm bay, bầu cử tại Hàn Quốc, Tổng thống Israel thăm Thổ Nhĩ Kỳ... là tin thế giới nổi bật nổi bật ngày 9/3.

Tin thế giới 9/3: Nga nói Mỹ ‘tuyên chiến kinh tế’, Ukraine kêu gọi lập vùng cấm bay

Tin thế giới 9/3, Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết, tính đến 18h, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 75,7% tương đương với trên 33 triệu cử tri trong tổng số 44.2 triệu đã tham gia bỏ phiếu. (Nguồn: YNA)

Nga-Ukraine

Nga nêu rõ yêu cầu đàm phán với Ukraine, nói Mỹ "tuyên chiến kinh tế"

Ngày 9/3, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, những yêu cầu của Moscow trong các cuộc đàm phán với Kiev bao gồm việc công nhận Bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và xem các nước cộng hòa ở vùng Donbass là các quốc gia độc lập.

Ông Peskov nhấn mạnh, Bán đảo Crimea phải được công nhận là vùng lãnh thổ “trên thực tế và hợp pháp” của Nga. Ngoài ra, Kiev phải công nhận các nước cộng hòa ở vùng Donbass là các quốc gia độc lập. Theo ông, Nga muốn tổ chức thêm các vòng đàm phán với phía Ukraine.

Về quan hệ với Washington, ông Peskov cho rằng, Mỹ đã "tuyên chiến kinh tế" với Nga, đồng thời tuyên bố Moscow sẽ suy nghĩ thấu đáo về những việc phải làm sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu và năng lượng khác của Nga.

Ông khẳng định Nga đã, đang và sẽ là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy, chỉ ra rằng các dòng chảy năng lượng vẫn tiếp tục: “Mỹ rõ ràng đã tuyên chiến kinh tế đối với Nga và đang thực hiện cuộc chiến này”.

Cùng ngày, phát biểu họp báo, bà Zakharova nói rằng, việc NATO tăng cường lực lượng quân sự ở sườn phía Đông, sau chiến dịch mà Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine – “về bản chất là hành động khiêu khích” và không giúp bảo vệ an ninh ở châu Âu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, Moscow chưa bao giờ đe dọa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và hiện cũng không đe dọa liên minh quân sự này. Bà cũng khẳng định, Nga chỉ hành động để phản ứng với “đường lối đối đầu” của NATO. (Reuters/Sputnik)

Ukraine kêu gọi lập vùng cấm bay, hối phương Tây giải quyết đề xuất của Ba Lan

Ngày 9/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cộng đồng quốc tế sẽ phải chịu trách nhiệm về “thảm họa nhân đạo” quy mô lớn nếu không nhất trí thiết lập một vùng cấm bay để bảo vệ đất nước Ukraine.

Trong bài phát biểu hàng ngày trên truyền hình, ông Zelensky cho biết, mức độ đe dọa ở Ukraine đã lên mức tối đa gần hai tuần sau khi quân đội Nga tiến vào lãnh thổ, nhưng người Ukraine đã cho thấy họ không bao giờ chịu khuất phục.

Ông Zelensky nhấn mạnh: “Nga sử dụng tên lửa, máy bay và trực thăng chống lại chúng tôi, chống lại dân thường, chống lại các thành phố, cơ sở hạ tầng của chúng tôi. Sứ mệnh nhân đạo của thế giới là phải phản ứng”.

Đồng thời, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng kêu gọi các nước phương Tây khẩn trương giải quyết đề xuất của Ba Lan về cung cấp máy bay tiêm kích cho Kiev. Trong một video đăng tải trên Telegram, Tổng thống Zelensky đã nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị các bạn đưa ra quyết định sớm nhất có thể. Hãy cung cấp máy bay cho chúng tôi”.

Trước đó, Mỹ đã bác bỏ kế hoạch do Ba Lan đề xuất điều phi đội máy bay chiến đấu MiG-29 đến Ukraine thông qua một căn cứ không quân của Mỹ ở Ramstein, Đức. Trong khi đó, Ba Lan đề nghị hỗ trợ máy bay chiến đấu cho Ukraine thông qua cơ chế hoạt động của NATO. (AFP/Reuters)

EU cân nhắc lệnh trừng phạt mới đối với khoảng 100 công dân Nga

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở thành phố Strasbourg (Pháp), Cao uỷ phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, các nước thành viên trong khối này đang chuẩn bị áp đặt một vòng trừng phạt mới, theo đó cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản đối với khoảng 100 người Nga do xung đột Nga-Ukraine.

Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ đạt đồng thuận về gói trừng phạt này “vào cuối phiên họp hôm nay (ngày 9/3)”. (Reuters)

Trung Quốc quyết bảo vệ lợi ích quốc gia trước trừng phạt từ Mỹ

Phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 9/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 9/3 cho biết Trung Quốc quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia trước bất kỳ nguy cơ thiệt hại tài sản thế chấp nào có thể xảy ra từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga liên quan tới vấn đề Ukraine.

Ông khẳng định: “Các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ là một cách hiệu quả để giải quyết các vấn đề. Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ lệnh trừng phạt đơn phương nào của Mỹ và việc Mỹ áp dụng quyền tài phán ngoài lãnh thổ”.

Quan chức Trung Quốc nói thêm, Mỹ phải xem xét quan ngại của Trung Quốc một cách nghiêm túc và trong mọi trường hợp, không làm tổn hại đến quyền hoặc lợi ích của nước này trong khi đưa ra quyết định về vấn đề Ukraine và quan hệ với Nga. Ông nhấn mạnh: “Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc”.

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói, Washington có thể “thực hiện các bước” chống Bắc Kinh nếu nước này không trừng phạt Moscow. (Sputnik)

IMF thông qua khoản hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine

Trong tuyên bố ngày 9/3, Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine Kyrylo Shevchenko cho biết, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã phê duyệt gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 1,4 tỷ USD cho nước này để tài trợ chi tiêu và củng cố cán cân thanh toán.

Ông Shevchenko nói: “Chúng tôi vô cùng biết ơn IMF vì đã phản hồi nhanh chóng đề nghị của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết trong thời gian sớm nhất. Điều đó rất quan trọng đối với Ukraine lúc này, vốn đã phải trải qua một khoảng thời gian khủng khiếp như vậy”.

Ukraine đã tìm kiếm tài trợ từ các đồng minh và các tổ chức quốc tế để hỗ trợ nền kinh tế của mình sau khi lực lượng Nga bắt đầu tiến vào lãnh thổ, ngày 24/2. (Reuters)

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc:

Công bố kết quả thăm dò dư luận bầu cử Tổng thống Hàn Quốc

Cử tri Hàn Quốc đã hoàn tất cuộc bỏ phiếu để chọn tổng thống thứ 20 ngày 9/3.

Ngay sau khi kết thúc thời gian bỏ phiếu theo quy định là 19h30 (giờ địa phương), kết quả thăm dò dư luận đã được phép công bố. Theo khảo sát của Realmeter với 3.000 cử tri tiến hành ngày 7-8/3 (thời điểm các cuộc thăm dò dư luận bị cấm công bố kết quả), ứng cử viên Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền giành được 46,5% phiếu bầu so với mức 50,2% của ứng cử viên Yoon Seok-yeol thuộc đảng Sức mạnh quốc dân (PPP) đối lập chính.

Kết quả thăm dò ngày 8/3 cho thấy, ông Yoon cũng dẫn trước ông Lee với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 50,2% và 47,1%.

Hãng Realmeter dự đoán, trong cuộc bầu cử lần này, ứng cử viên Lee sẽ giành được 45,3 đến 48,9% phiếu bầu trong khi ứng cử viên Yoon được 48,4 đến 52% phiếu bầu.

Kết quả cuộc thăm dò ý kiến sau bầu cử do 3 đài truyền hình lớn nhất Hàn Quốc là KBS, MBC SBS tiến hành ngày 9/3 cho thấy, ứng cử viên Lee của đảng DP dự kiến sẽ giành được 47,8% phiếu bầu, trong khi ứng cử viên Yoon của Đảng PPP nhận được 48,4% phiếu ủng hộ

Trong một cuộc thăm dò ý kiến sau bầu cử do đài truyền hình JTBC tiến hành ngày 9/3, ứng cử viên Lee lại dẫn trước ứng cử viên Yoon với tỷ lệ ủng hộ là 48,4% và 47,7%. Dự kiến thời gian kiểm phiếu sẽ kéo dài khoảng 5 giờ và kết quả kiểm phiếu cuối cùng sẽ được công bố trong khoảng 1 đến 2 h sáng ngày 10/10 theo giờ địa phương.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC), tính đến 18h, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 75,7% tương đương với trên 33 triệu cử tri trong tổng số 44.2 triệu đã tham gia bỏ phiếu. Tỷ lệ này tuy thấp hơn dự đoán nhưng cao hơn so với mức 72,7% của kỳ bỏ phiếu năm 2017. (Yonhap)

Israel-Thổ Nhĩ Kỳ:

Tổng thống Israel thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Israel, Isaac Herzog ngày 9/3 đã lên đường thăm Thổ Nhĩ Kỳ, đánh dấu chuyến thăm Ankara chính thức đầu tiên của một Tổng thống nhà nước Do Thái kể từ năm 2008.

Phát biểu trước khi rời Israel, ông Herzog nêu rõ: “Không phải mọi thứ chúng tôi đều đồng thuận. Quan hệ Israel-Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua thăng trầm và những thời điểm khó khăn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng tái khởi động mối quan hệ và vun đắp từng bước thận trọng, với sự tôn trọng giữa hai quốc gia”.

Hồi tháng 1/2022, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gửi lời mời thăm chính thức tới ông Herzog, đồng thời cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ xem xét toàn bộ các khía cạnh hợp tác trong chuyến thăm này.

Quan hệ song phương giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi kể từ năm 2010 và chạm đáy năm 2018, khi hai nước trục xuất đại sứ của nhau sau vụ lực lượng phòng vệ Israel nổ súng, khiến người Palestine thiệt mạng trong cuộc biểu tình tại Dải Gaza.

Trong một tin liên quan, ngày 9/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hy vọng Moscow và Kiev sẽ nhất trí về lệnh ngừng bắn dài hạn trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba tại thành phố nghỉ dưỡng Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 10/3.

Phát biểu với các nghị sĩ đảng cầm quyền, ông Erdogan nói: “Mặc dù phe đối lập không hiểu những nỗ lực ngoại giao của chúng tôi nhằm ổn định tình hình ở Ukraine, nhưng bản thân các bên (trong cuộc xung đột này) đánh giá cao ý định chân thành của chúng tôi.

Ngày mai (10/3), cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, sẽ diễn ra tại Antalya. Chúng tôi hy vọng, cuộc gặp này này sẽ mang lại lệnh ngừng bắn dài hạn ở Ukraine”. (Reuters/Sputnik)

Minh Vương

baoquocte

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
2 Bình luận 2 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục