Đậu Thế Vũ

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin giảm hơn 30%, hàng trăm tỷ USD bị thổi bay

Chủ đề: Crypto currency
Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin giảm hơn 30%, hàng trăm tỷ USD bị thổi bay

Bitcoin tuần qua cắm đầu giảm sâu xuống mốc 20,000 USD giữa lúc giới đầu tư lo ngại về các đợt thắt chặt tiền tệ quyết liệt từ Fed và sự vụ tại Celsius gây lo ngại cho các thành phần tham gia thị trường.

Tính tới sáng ngày 18/06, Bitcoin giảm xuống 20,460 USD, lao dốc 30% so với cuối tuần trước.

Ethereum – đồng tiền ảo lớn thứ 2 – giảm tới 36% xuống còn 1,080 USD. Phần lớn đồng tiền ảo khác trong top 10 cũng giảm trên 20% trong tuần qua. Làn sóng bán tháo kéo vốn hóa của cả thị trường tiền ảo xuống chỉ còn 887 tỷ USD, tức giảm 300 tỷ USD trong tuần qua.

Top 10 đồng tiền ảo lớn nhất

Nguồn: CoinMarketCap

Đà giảm sâu xảy đến sau khi Fed nâng lãi suất và công ty cho vay tiền ảo Celsius bất ngờ đóng băng việc rút tiền và chuyển tiền vì thiếu thanh khoản.

Việc Bitcoin dò đáy 20,000 USD được xem là có khả năng kích hoạt các khoản thanh lý lớn. Nhưng ông Haohan Xu - CEO sàn giao dịch Apifiny - cảnh báo đây có thể vẫn chưa phải là đáy.

"Với việc tăng lãi suất, chúng ta sẽ thấy lợi suất thị trường tiền số giảm trên tất cả tài sản. Việc vay vốn rất quan trọng đối với bất kỳ ai tham gia vào thị trường này, cho dù đó là các nhà giao dịch đang cố gắng thu lợi từ contango hay các nhà tạo lập thị trường đang cố gắng kinh doanh chênh lệch giá trên các sàn giao dịch", ông phân tích. Contango (bù hoãn mua) là tình huống trong đó giá tương lai (hay giá kỳ hạn) của một hàng hóa cao hơn giá giao ngay được dự kiến trong tương lai cho hàng hóa đó.

Trước đó, nhà phân tích cấp cao của FxPro - Alex Kuptsikevich đã cảnh báo rằng các nhà đầu tư nên "chuẩn bị tinh thần rằng sự phục hồi có thể bị bóp nghẹt khá nhanh". Ông cho biết các nhà đầu tư cần phải sẵn sàng vì "tiền ảo và các tài sản rủi ro trên thị trường tài chính khó có thể phục hồi một cách đáng tin cậy trước khi có những tín hiệu cho thấy nền kinh tế ngừng tăng trưởng chậm".

Nhiều công ty đầu tư lỗ hàng tỷ USD vì Bitcoin

Sau khi đầu tư vào Bitcoin, nhiều công ty, tổ chức lớn đang chìm trong thua lỗ. Theo thống kê của Bitcoin Treasuries, MicroStrategy hiện là quỹ công khai nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới với 129,218 BTC, kế đó là hãng xe điện Tesla (43,000 BTC), công ty đào tiền mã hóa Core Scientific (8,497 BTC), công ty đào tiền mã hóa Marathon Digital Holdings (8,133 BTC) và công ty dịch vụ tài chính kỹ thuật số do cựu CEO Twitter Jack Dorsey sáng lập (8,027 BTC).

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin giảm hơn 30%, hàng trăm tỷ USD bị thổi bay

Từ trước tới nay, MicroStrategy đã chi tổng cộng 3.9 tỷ USD gom Bitcoin. Tuy nhiên, hiện tại, quỹ đang lỗ khoảng 1.2 tỷ USD. Tương tự, Tesla đang lỗ 600 triệu USD, Square lỗ 52 triệu USD.

Ngoài hệ thống các tổ chức, quỹ đầu tư Bitcoin của Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cũng lỗ nặng. Theo công bố trên trang Twitter cá nhân, vị tổng thống đã có 10 lần bắt đáy với tổng số lượng 2,301 Bitcoin. Theo thông tin từ Deutsche Welles, danh mục đầu tư của quốc gia này đang lỗ trung bình 40 triệu USD.

Celsius có nguy cơ trở thành LUNA thứ 2?

Tuần qua, các chuyên gia, nhà đầu tư tiền số dõi mắt theo từng ngày hoạt động của 'ngân hàng tiền số' Celsius - công ty đang phải đối mặt với nguy cơ trở thành thảm họa LUNA tiếp theo.

Chỉ hai ngày sau khi Celsius, một nền tảng cho vay tiền điện tử lớn, đóng băng tất cả các hoạt động rút tiền, hoán đổi và chuyển tiền, với lý do "điều kiện thị trường khắc nghiệt", nhiều khách hàng của nền tảng này hoàn toàn không hề biết điều gì sẽ xảy ra với tiền của họ.

Ba khách hàng, với số tiền nắm giữ từ 2,300 – 105,000 USD tiết lộ với Business Insider rằng tiền của họ bị giữ lại trên ứng dụng cho đến khi việc đóng băng được dỡ bỏ và các khách hàng này vẫn không biết khi nào nền tảng sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin giảm hơn 30%, hàng trăm tỷ USD bị thổi bay

Theo CNBC, một cuộc khủng hoảng thanh khoản tại công ty cho vay tiền điện tử Celsius đang khiến các nhà đầu tư lo lắng về mức độ ảnh hưởng lan rộng tới những người chơi khác trong thị trường. Động thái tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền từ tài khoản của Celsiua đang làm dấy lên lo ngại rằng công ty có thể đối mặt với nguy cơ phá sản.

Celsius là công ty cho vay tiền, tương tự như ngân hàng, song công ty không có các yêu cầu bảo hiểm nghiêm ngặt áp dụng đối với những người cho vay truyền thống.

Các nhà đầu tư tiền điện tử lo ngại sự sụp đổ của Celsius có thể dẫn đến một thảm họa nữa đối với thị trường vốn đã rung chuyển quá lớn sau cú sập của LUNA. Celsius cũng là một nhà đầu tư vào Terra, nhưng công ty cho biết họ chỉ tiếp xúc “tối thiểu” với dự án của Terraforms Lab.

Mikkel Morch, CEO quỹ đầu cơ tiền điện tử ARK36, cho biết: “Trong trung hạn, mọi người thực sự cần chuẩn bị cho nhiều mặt trái hơn. Thị trường gấu để lộ ra những điểm yếu tiềm ẩn trước đây và các dự án dư thừa, vì vậy có thể chúng ta thấy các sự kiện tương tự hệ sinh thái Terra tháng trước lặp lại”.

Vũ Hạo

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

BTC

Bitcoin

Xem PTKT

20,740.20

-1.44%

Biểu đồ mã BTC

ETH

Ethereum

Xem PTKT

1,192.10

-0.49%

Biểu đồ mã ETH
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Bài viết mới cùng chủ đề