24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Thị Lâm Oanh
Các cổ phiếu chứng khoán niêm yết Việt Nam có mức giá hấp dẫn và hợp lý để đầu tư dài hạn.

Thị trường thăng hoa, cổ phiếu ngành chứng khoán liên tục tăng mạnh

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường thăng hoa, cổ phiếu ngành chứng khoán liên tục tăng mạnh

Ảnh Internet

Bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE còn tiếp diễn, chỉ số VN-Index tiếp tục xác lập mức đỉnh lịch sử mới khi đạt 1.357,28 điểm trong phiên giao dịch sáng 3/6. Bên cạnh diễn biến tích cực của các cổ phiếu ngân hàng, thép… dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, giúp giá cổ phiếu nhóm này cũng liên tục tăng mạnh.

Thống kê trên cả 2 sàn HOSE và HNX cho thấy, hầu hết các cổ phiếu nhóm chứng khoán đều duy trì sắc xanh tích cực trong một tuần gần đây. Riêng phiên sáng 3/6, ngoại trừ cổ phiếu DSC của Công ty cổ phần Chứng khoán Đà Nẵng ở chiều giảm giá, các mã cổ phiếu chứng khoán còn lại đều tăng giá; trong đó, có nhiều mã tăng trần như: TVB, AGR, CTS, VDS, PSI, SBS.
Cổ phiếu của các công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất hiện nay như: SSI, HCM, VCI, VND, BVS, MBS, FTS, SHS... cũng đều ghi nhận có mức tăng giá rất mạnh.
Chẳng hạn, trong phiên sáng nay, cổ phiếu VND của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect giao dịch ở mức 60.900 đồng/cổ phiếu, tăng 9,34% so với phiên trước đó; trong đó, có một số thời điểm chạm mức giá trần 61.200 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là phiên thứ 5 liên tiếp cổ phiếu này duy trì đà tăng tích cực. Nếu tính trong vòng 1 tháng gần đây, VND là mã có mức tăng điểm mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán khi tăng hơn 68%.
Kế tiếp, phải kể đến cổ phiếu SHS của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội khi tăng 52% trong 1 tháng qua. Chốt phiên sáng nay, SHS cũng nằm trong nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng điểm mạnh với mức tăng 5,85% so với phiên trước đó.
Trong sáng 3/6, cổ phiếu SSI của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI cũng tăng 5,76% so với phiên trước đó, ở mức 48.650 đồng/cổ phiếu và tăng 49% trong một tháng gần đây. Mã VCI của Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt tăng 5,4% lên mức 84.000 đồng/cổ phiếu và tăng hơn 35% trong 1 tháng qua. Cổ phiếu HCM của Công ty cổ phần Chứng khoán TP Hồ Chí Minh tăng 5,4% trong sáng nay, lên 41.950 đồng/cổ phiếu và tăng hơn 36% trong tháng qua…
Việc thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm cả về chỉ số và thanh khoản trong thời gian qua được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận tích cực cho các công ty chứng khoán cũng như nhà đầu tư trong năm nay. Thực tế, trong quý I/2021, các công ty chứng khoán niêm yết cũng đã ghi nhận kết quả kinh doanh rất tích cực.
Theo thống kê chưa đầy đủ của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, có tới 31/35 công ty chứng khoán niêm yết có lợi nhuận trước thuế trong quý I/2021 đạt tổng cộng 3.716 tỷ đồng, tăng gần 46 lần so với cùng kỳ năm trước đó. Dù thời điểm cùng kỳ năm 2020, lợi nhuận của các công ty chứng khoán bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, song việc tăng gần 46 lần vẫn là con số tăng khủng so với nhiều ngành dịch vụ khác hiện nay.
Theo SSI, nguyên nhân của mức tăng trưởng “khủng” này là do từ nửa cuối năm 2020, mặt bằng lãi suất tiền gửi giảm sâu, số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường tăng mạnh giúp doanh số giao dịch của các công ty chứng khoán tăng lên. Tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân ngày càng tăng trong tổng giao dịch cũng giúp số dư cho vay ký quỹ tăng mạnh.
Thêm vào đó, doanh thu dịch vụ ngân hàng đầu tư cũng gia tăng từ mảng trái phiếu doanh nghiệp; thị trường tăng điểm mạnh giúp các công ty chứng khoán tăng thu nhập từ tự doanh.
Trong quý I/2021, doanh số giao dịch toàn thị trường đã tăng trưởng mạnh 283% so với cùng kỳ năm 2020, lên mức 1,1 triệu tỷ đồng. Trong nửa đầu quý II, doanh số tiếp tục tăng 22% so với quý I và tăng 306% so với cùng kỳ năm trước.
Hiện tại, các công ty chứng khoán trong top 4 về thị phần môi giới đều đang tích cực triển khai số hóa vận hành, sản phẩm và kênh bán hàng nhằm tăng biên lợi nhuận. Ngoài ra, các công ty chứng khoán đều đẩy mạnh phát triển các sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư như: trái phiếu doanh nghiệp, sản phẩm cấu trúc liên quan đến tiền gửi ngắn hạn, bảo hiểm nhân thọ, chứng chỉ quỹ mở…
Bên cạnh đó, do dư địa phát triển mảng cho vay doanh nghiệp với tài sản đảm bảo là cổ phiếu còn lớn, các công ty chứng khoán lớn đều lên kế hoạch tăng vốn. Chỉ tính riêng 4 công ty là SSI, VCI, HCM và VND, kế hoạch tăng vốn đã lên tới 6.443 tỷ đồng. Theo đó, SSI dự báo, trong năm 2021, kết quả kinh doanh của 4 công ty này sẽ có mức tăng trưởng từ 35% đến hơn 100% so với năm 2020.
Mặt khác, với môi trường lãi suất thấp có thể tiếp tục kéo dài sang năm 2022 và tỷ lệ gia nhập thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ đến từ nhóm nhà đầu tư cá nhân, SSI nhận định VN-Index sẽ vượt 1.400 điểm trong năm 2021 và ước tính thận trọng VN-Index dao động xung quanh ngưỡng này trong năm 2022.
Theo SSI, hiện các công ty chứng khoán trong khu vực đang được giao dịch với P/E (hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) và P/B (hệ số giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách) ở 4 quý gần nhất trung bình là 25,1x và 2,8x. So với khu vực, các cổ phiếu chứng khoán của Việt Nam đang giao dịch với P/E và P/B quá khứ tương ứng là 13,9x và 1,6x thấp hơn khá nhiều. Do vậy, các chuyên gia của SSI nhận định, các cổ phiếu chứng khoán niêm yết Việt Nam có mức giá hấp dẫn và hợp lý để đầu tư dài hạn.
H.Chung
Báo tin tức
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484