24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên bảo toàn thành quả

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên bảo toàn thành quả

Ảnh Internet

Dù giới phân tích dành sự đánh giá tích cực cho diễn biến chung của thị trường chứng khoán, nhưng việc bảo toàn thành quả vẫn được ưu tiên.

Sức ảnh hưởng của dòng vốn nước ngoài tới một số thị trường chứng khoán lớn ở Châu Á đang yếu đi và Việt Nam cũng không ngoại lệ, khi dòng tiền dồi dào từ nhà đầu tư cá nhân trong nước gần như đã triệt tiêu sức ảnh hưởng từ động thái bán ròng của khối ngoại.
Số lượng tài khoản cá nhân mở mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam theo tháng từ tháng 3.2020 đến nay đang trong xu hướng tăng mạnh và đi kèm với đó là các kỷ lục mới về điểm số và thanh khoản liên tục thiết lập.
Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên bảo toàn thành quả
Số liệu từ Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research, tỉ trọng giá trị giao dịch của nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước tăng lên mức cao nhất 86,83% vào tháng 5.2021; lũy kế từ đầu năm tỉ trọng giao dịch của khối này ở mức 83,3%, cao nhất trong những năm gần đây.
Về lạm phát, giá nguyên liệu đầu vào vẫn trên đà tăng mạnh, nhưng sự tác động của các yếu tố này lên chỉ số giá tiêu dùng ở Việt Nam là hạn chế, sức tiêu thụ trong tháng 5 cũng thấp hơn kỳ vọng (do có sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19) cũng ảnh hưởng tới mặt bằng giá cả.
Số liệu tháng 5 cho thấy CPI chỉ tăng 0,16% so với tháng trước và tăng 2,9% so với cùng kỳ. Dịch bệnh lan rộng trong làn sóng COVID thứ 4 dẫn tới nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội cục bộ, bao gồm cả TP.HCM, SSI Research cho rằng áp lực lên chỉ số giá tiêu dùng trong ngắn hạn là không đáng kể.
Ngoài ra, nguồn cung VND trên liên ngân hàng vẫn rất ổn định, đặc biệt sẽ có một lượng nội tệ lớn bơm ra từ các giao dịch bán ngoại tệ có kỳ hạn sẽ được thực hiện trong tháng 7, 8 tới. Vì vậy, dù vẫn giữ nguyên dự báo lãi suất có thể nhích tăng từ đầu quý III/2021 khi dịch bệnh được kiểm soát, tín dụng tiếp tục tăng tốc nhưng SSI Research cho biết họ chưa nhận thấy áp lực tăng lãi suất trong ngắn hạn.
Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên bảo toàn thành quả
Định giá P/E hiện tại (trượt 4 quý gần nhất) và P/E ước tính năm 2021 vào ngày 3.6.2021 của VN-Index đã tăng lên tương ứng 18,6 lần và 16,8 lần. Ảnh: SSI Research.
Như vậy, mặt bằng lãi suất tiền gửi thấp và hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục đình trệ do COVID-19 sẽ tiếp tục có lợi cho kênh chứngkhoán khi lượng tiền lớn đổ vào thị trường chứng khoán thông qua các tài khoản cá nhân để tìm kiếm lợi nhuận.
Định giá P/E hiện tại (trượt 4 quý gần nhất) và P/E ước tính năm 2021 vào ngày 3.6.2021 của VN-Index đã tăng lên tương ứng 18,6 lần và 16,8 lần từ mức 18,1 lần và 15,1 ở thời điểm cuối tháng 4.2021; trong khi đó P/E năm 2021 của SSI Coverage hiện vào khoảng 16 lần.Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết trong quý II/2021 dự kiến vẫn ở mức cao do nền so sánh thấp cùng kỳ năm 2020 sẽ tiếp tục đưa mức định giá P/E trượt 4 quý gần nhất về mức hấp dẫn.
Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên bảo toàn thành quả
Cùng với đó, xu hướng tăng vốn ở các nhóm ngành có vốn hóa lớn nhất là ngân hàng và bất động sản, bên cạnh động thái tương tự của các công ty chứng khoán giúp mở rộng dư địa cho vay ký quỹ sẽ là các chất xúc tác quan trọng giúp thị trường vượt qua các nhịp biến động ngắn hạn và tiếp tục đi lên.
SSI Research cho biết họ tin rằng quán tính tăng điểm vẫn được duy trì ở nửa đầu tháng 6 nhờ động lực mạnh mẽ từ dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước. VN-Index có thể tiếp tục hướng về vùng mục tiêu tiếp theo 1.400 điểm và có thể đi xa hơn trong trường hợp hạn chế của hệ thống giao dịch được khắc phục vượt kỳ vọng.
“Mặc dù vậy, chúng tôi cũng thể hiện quan điểm thận trọng khi chỉ số VN-Index và chỉ số VN30 đã tăng 23,59% và 40,5% nếu tính từ đầu năm có thể sẽ kích hoạt mạnh cung chốt lời trong ngắn hạn khi các chỉ số tiếp tục tiến lên vùng điểm số cao hơn”, SSI Research nhận xét.
Phân tích kỹ thuật cũng ủng hộ cho quan điểm này, khi sóng 5 tăng giá của mẫu hình Elliot đang dần đươc hoàn thiện thì nhà đầu tư nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận trong quá trình chỉ số VN-Index hướng về vùng 1.400 điểm và quay lại tìm cơ hội ở vùng hỗ trợ gần là 1.350 điểm và xa hơn là 1.300 điểm khi có điều chỉnh diễn ra.
Nhật Lệ
Nhịp cầu ĐT
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484