menu
Thay đổi room tín dụng 2026 - Bất động sản gặp bất lợi, kèm phân hoá!!!
Nguyễn Thanh Giã Pro
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Thay đổi room tín dụng 2026 - Bất động sản gặp bất lợi, kèm phân hoá!!!

Thông tin Ngân hàng Nhà nước định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2026 khoảng 15% nhưng kiểm soát chặt cho vay bất động sản đang khiến không ít nhà đầu tư lo ngại.

 

Thay đổi room tín dụng 2026 - Bất động sản gặp bất lợi, kèm phân hoá!!!

Điểm cần làm rõ là việc kiểm soát tín dụng bất động sản chủ yếu nhắm vào dòng vốn cho chủ đầu tư, đặc biệt ở các dự án rủi ro cao, pháp lý chưa hoàn chỉnh hoặc khả năng tiêu thụ kém. Trong khi đó, cho vay mua nhà ở thực tế không bị ảnh hưởng quá lớn. Thậm chí, những chủ đầu tư có lịch sử triển khai tốt, pháp lý rõ ràng, khả năng bán hàng minh bạch vẫn có thể tiếp cận vốn ngân hàng.

Nhu cầu vốn của doanh nghiệp bất động sản thường cao nhất ở giai đoạn đầu phát triển dự án và sẽ giảm dần khi dự án đủ điều kiện mở bán. Do đó, trong bối cảnh tín dụng bị siết chặt hơn. Các dự án ở giai đoạn sớm sẽ chịu tác động mạnh nhất, buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh tiến độ triển khai cho phù hợp với khả năng huy động vốn, kéo theo nguy cơ chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu. Ngược lại, các dự án đã bước vào giai đoạn mở bán sẽ ít bị ảnh hưởng, do dòng tiền từ khách hàng có thể bù đắp đáng kể cho nhu cầu vốn.

Chính sách tín dụng thắt chặt đang vô tình lọc đi những doanh nghiệp có nền tảng tài chính yếu, còn những doanh nghiệp có nền tảng tài chính lành mạnh và dự án đã sẵn sàng mở bán sẽ đứng ở vị thế thuận lợi hơn.

Việc siết tín dụng bất động sản rõ ràng tạo ra bất lợi trong ngắn hạn, đặc biệt với các doanh nghiệp yếu về pháp lý và tài chính. Nhưng đây cũng là giai đoạn thị trường phân hoá mạnh, nơi chất lượng doanh nghiệp quan trọng hơn câu chuyện toàn ngành.

 

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Theo dõi người đăng bài

Nguyễn Thanh Giã Pro
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay