Pro

Tháng 8 và những điều cần biết

24HMoney đã kiểm duyệt
Tháng 8 và những điều cần biết

Ảnh Internet

Thị trường chứng khoán đang phục hồi khá tốt khi tâm lý thị trường được cải thiện đáng kể nhờ sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ và mức tăng ấn tượng của GDP Việt Nam trong Quý 2.

Về định giá, thị trường điều chỉnh khá mạnh khiến VN-Index giao dịch ở mức gần như thấp nhất trong 5 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam nổi bật hơn các thị trường mới nổi khác với mức tăng trưởng EPS mạnh trong năm 2022-2024. Hiện tại, P/E thị trường là 12,5 lần, đã chiết khấu 28% so với mức đỉnh trong năm nay và chiết khấu 24% so với mức P/E trung bình 5 năm.

Vào thời điểm hiện tại, những gì tồi tệ nhất của thị trường đã đi qua. Tình hình bên ngoài đã có sự cải thiện, trong đó kỳ vọng của thị trường về việc Fed tăng lãi suất đã qua đỉnh điểm. Mặc dù bối cảnh quốc tế vẫn còn nhiều bất ổn, song sự lạc quan ngày càng tăng đối với triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới khi những yếu hỗ trợ dần xuất hiện. Theo đội ngũ phân tích, có 4 yếu tố có thể tác động đến thị trường trong tháng 8.

Thứ nhất, lạm phát toàn cầu có khả năng hạ nhiệt. Theo đó, lạm phát tại các nền kinh tế phát triển (Mỹ, Châu Âu,…) có thể hạ nhiệt từ quý 3 do giá một số mặt hàng quan trọng có dấu hiệu điều chỉnh mạnh như dầu thô, xăng dầu, phân bón, giá cước vận tải biển quốc tế… Bên cạnh đó, giá phân bón giảm giúp giảm giá thành sản xuất nông sản. Hơn nữa, việc giảm giá xăng dầu giúp giảm chi phí đi lại của người dân. Ngoài ra, Fed và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua việc tăng lãi suất điều hành và giảm quy mô bảng cân đối kế toán. Các biện pháp này cũng sẽ góp phần hạ nhiệt lạm phát toàn cầu.
Thứ hai, Fed giảm cường độ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tại cuộc họp gần đây nhất được tổ chức mới đây, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã bỏ phiếu tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên mức mục tiêu 2,25%-2,5%. Đây là lần thứ hai liên tiếp Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Lãi suất mục tiêu của Fed đã quay lại mức trước khi nới lỏng chính sách tiền tệ. Chủ tịch FED cũng cho biết Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Theo CME Group, thị trường dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo được tổ chức vào ngày 20-21/9.
Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới room tín dụng. Với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô/kiểm soát lạm phát và nâng cao tính bền vững của thị trường, NHNN đang cân nhắc kỹ khi đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng. Trên thực tế, mặc dù các ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ trong 6T22 ( 9,35%), nhưng nhiều ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức tín dụng được giao từ đầu năm. Theo VNDirect, các ngân hàng có thể phải đợi đến ít nhất là cuối quý 3 để được nới "room" tăng trưởng tín dụng. Đội ngũ phân tích dự báo tăng trưởng tín dụng của Việt Nam ở mức cao 14% trong năm 2022. Nới hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho các NHTM và thị trường tài chính.
Thứ tư, sớm ban hành Nghị định 153 sửa đổi về "phát hành trái phiếu doanh nghiệp" với ít hạn chế hơn trước. Sau khi Chính phủ lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Nghị định 153 về "phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhiều chuyên gia kinh tế - tài chính cho rằng cần nới lỏng một số quy định trong dự thảo để tạo điều kiện cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển
Mỗi một lệnh mua/bán đều có khả năng lời và lỗ trên thị trường, vượt qua được những cạm bẫy trên để nhìn thị trường bằng bản năng riêng của mình là điều mà nhà đầu tư cần tích lũy và củng cố qua từng phiên giao dịch, qua từng lần khớp lệnh và qua những lần mất tiền.

☎️ Câu hỏi về cổ phiếu Comment ở dưới bình luận !

🍀 Chúc anh chị tuần giao dịch mới thành công !! Bình tĩnh và quyết thắng !

💸 Trên đây là những kinh nghiệm và chia sẻ cá nhân cho anh chị nhà đầu tư đang hoang mang khi thị trường rung lắc mạnh

📊 Đánh giá trên góc nhìn cá nhân. Anh chị có thể đặt câu hỏi về mã cổ phiếu và góp ý xây dựng để cộng đồng đầu tư tốt hơn!

Phan Hải Invest

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

53.80

+0.37%

Biểu đồ mã VHM

1,035.91

-3.59%

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,039.54

-3.87%

Biểu đồ mã VN30-INDEX

226.09

-3.84%

Biểu đồ mã HNX-INDEX

UPCOM

UPCOM

Xem PTKT

79.98

-2.95%

Biểu đồ mã UPCOM
8 Yêu thích
4 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia

Cân bằng Ở 1000

Update cuối phiên 29/9

Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857