Phạm Hoàng Sơn

Thái Lan tìm cách cung cấp tùy chọn thanh toán tiền mã hóa để hỗ trợ khách du lịch Nga

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thái Lan tìm cách cung cấp tùy chọn thanh toán tiền mã hóa để hỗ trợ khách du lịch Nga

Ảnh Internet.

Là điểm đến quen thuộc của nhiều người Nga, Thái Lan hiện đang tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán của họ trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang gia tăng đối với Moscow.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga chống lại Ukraine đã khiến nhiều quốc gia tuyên chiến kinh tế với quốc gia này nhằm cô lập khỏi thế giới tài chính toàn cầu. Phương Tây trục xuất một số ngân hàng lớn nhất của Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT. Đồng thời, các công ty lớn như Visa, Mastercard và PayPal thông báo đều đồng loạt “nghỉ chơi” với Nga.

Đối lập với diễn biến chung, Thái Lan lại đang tìm cách để hỗ trợ người Nga. Các cuộc đàm phán đang được tiến hành giữa Hiệp hội Du lịch Phuket (PTA) và Ngân hàng Thái Lan (BOT) nhằm tìm ra phương thức thanh toán thay thế, bao gồm cả tiền mã hóa, cho khách du lịch Nga có thể đến thăm đất nước.

Theo một báo cáo địa phương, Chủ tịch của PTA Bhummikitti Ruktaengam cho biết tài sản mã hóa có thể dùng để dự phòng trong trường hợp các giao dịch bị hủy. Đây được xem là biện pháp “nhân đạo” giúp đỡ công dân Nga đang bị vướng lại tại Thái Lan, nhưng có thể đang đi ngược lại ý muốn và hành động của giới chính quyền toàn cầu. Bởi lẽ, vì lo ngại Nga sẽ sử dụng crypto để trốn tránh các lệnh cấm vận, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu (EU) đã cùng nhau thực hiện nhiều phương án vô cùng khắt khe về phạm vi này trong thời gian qua.

Ruktaengam cho biết hiện có 3.500-4.000 du khách Nga và 300-400 du khách Ukraine ở Phuket. Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), 3.000 du khách khác từ cả hai quốc gia đang đi nghỉ ở Koh Samui, Krabi và Pattaya. Họ đã bị mắc kẹt do cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và không thể trở về nhà do các chuyến bay bị hủy. Bên cạnh đó, ông cũng gợi ý rằng các doanh nghiệp Thái Lan có thể bắt đầu tương tác với hệ thống thanh toán Mir của Nga và sử dụng các thủ tục tương tác chéo.

Hãng hàng không Aeroflot và S7 của Nga đã không bay đến Phuket sau khi một số quốc gia đóng cửa không phận đối với máy bay Nga. Khách du lịch thông thường được phép lưu trú tối đa 60 ngày tại Thái Lan. Bất chấp nhiều yêu cầu, nhà chức trách Thái Lan cho biết họ sẽ không gia hạn thị thực cho những người không thể về nước do xung đột quân sự, mặc dù chính phủ Bangkok đã miễn 60 USD phí gia hạn thị thực cho người Nga và Ukraine, trong khi TAT và nhiều công ty lữ hành đang cân nhắc các biện pháp khác để giúp đỡ khách du lịch.

Song, khi danh sách các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tài chính trình bày kế hoạch rút khỏi thị trường Nga không ngừng tăng lên, Moscow bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế tiền tệ ở Trung Quốc. Một vài ngày trước, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết các công ty cho vay địa phương sẽ có thể sử dụng hệ thống UnionPay, có trụ sở chính tại Thượng Hải, Trung Quốc và hoạt động tại hơn 180 quốc gia.

Tổ chức tiết lộ một số ngân hàng Nga đã hoàn tất quá trình chuyển sang sử dụng UnionPay, trong khi những ngân hàng hàng đầu khác (bao gồm Sberbank và Tinkoff) có thể bắt đầu phát hành thẻ, kết hợp hệ thống thanh toán Mir nội địa của Nga với hệ thống thanh toán từ Trung Quốc.

Coin68 tổng hợp

coin68

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

8.60

+2.38%

Biểu đồ mã BOT
2 Yêu thích
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục