menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
TrangTrangg Pro
24HMoney đã kiểm duyệt

Tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào? Nhất là thị trường chứng khoán

Để có thể nói đến sự ảnh hưởng của việc tăng lãi suất, trước hết chúng ta cần phải biết sự cần thiết của việc tăng lãi suất trên thế giới như thế nào.

Có thể nói, nguyên nhân chính trong khoảng 2 năm trở lại đây do diễn biến của Đại dịch Covid: Covid đã làm cho các chuỗi cung ứng trên toàn cầu bị đứt gãy hoàn toàn. Chính vì vậy để kích thích tình hình kinh tế, ở các Quốc gia đã tiến hành và điều chỉnh các gói kích thích kinh tế. Điều này gần như đã gây nên sự tăng giá của giá cả của hầu hết các loại hàng hóa, chưa kể dẫn tới lạm phát tiền tệ ở hầu hết các Quốc gia đó.

Một phần nguyên nhân nữa là do các cuộc xung đột chính trị đã càng làm cho giá cả của hàng hoá bị ảnh hưởng rất nhiều trong khoảng thời gian đó, có thể kể đến: Dầu mỏ, Vật liệu bán dẫn, Phân bón,… điều này gần như tác động rất lớn đến lạm phát.

Tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào? Nhất là thị trường chứng khoán

Nhìn vào biểu đồ ta có thể thấy được, lạm phát có dấu hiệu tạo đỉnh ở trong quý 2 năm 2022. Điều chúng ta cần bây giờ là hạ tỷ lệ lạm phát xuống. Tuy không thể hạ trong ngắn hạn nhưng nhờ có những công cụ điều hành đã có thể giúp phần nào cho việc cho việc giảm lạm phát 1 cách hiệu quả và bền vững hơn. Có thể nói rằng, việc tăng lãi suất là một trong những công cụ tốt nhất giúp giảm chỉ số lạm phát. Vì vậy chúng ta cần làm quen dần với việc tăng lãi suất này ít nhất đến hết năm 2023.

1. Việc Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Đối với việc Fed tăng lãi suất lên, các NHNN Việt Nam đã có những thông báo chính thức về việc tăng lãi suất điều hành từ ngày 23/9(theo báo Truyền Hình Quốc Hội Việt Nam). Điều này đã cho thấy hành động quyết luyệt và kịp thời trước những thay đổi của thị trường quốc tế một cách nhanh chóng và phù hợp với bối cảnh kinh tế trong nước ở giai đoạn hiện tại.

Đối với các áp lực vĩ mô bên đang ảnh hưởng, tôi có một số đánh giá khả năng trong thời gian tới như sau:

+ Mặt bằng lãi suất tiền gửi vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới

+ Tỷ giá đối hoái cũng vẫn sẽ phải chịu áp lực trong những tháng cuối năm 2022

Tuy nhiên nhìn chung thì chính sách SBV(chính sách tiền tệ) hiện tại có thể nói là vẫn đang trong trạng thái nới lỏng và vẫn để hỗ trợ hồi phục kinh tế giai đoạn hậu Covid.

2. Ảnh hưởng đển TTCK và việc lựa chọn danh mục đầu tư

Theo lịch sử thống kê từ trước tới nay, TTCK hay có những phản ứng và các dấu hiệu tiêu cực ngay khi xuất hiện các thông tin về việc tăng lãi suất.Lúc đó, TTCK sẽ ít còn nhờ đến các phương pháp phân tích cơ bản hay kỹ thuật để nhận định thị trường mà sẽ nhờ các thông tin được đưa ra trong thời gian đó. Tuy nhiên sau đó tầm khoảng 1 Quý thì thị trường chứng khoán cũng sẽ bắt đầu hồi phục dần với những thông tin và mặt bằng lãi suất mới.

Đối với việc đầu tư của các NĐT, tôi rút ra một số nhóm ngành sẽ hưởng lợi bởi quyết định tăng lãi suất điều hành sẽ có ba nhóm ngành:

(1) Nhóm ngành có giá đã điều chỉnh sâu, đây sẽ là nhóm thường có chỉ số P/E thấp và gần như không bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất bởi những nhóm cổ phiếu chưa điều chỉnh.

(2) Nhóm ngành gồm các doanh nghiệp vay nợ ít. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được chi phí lãi vay trong giai đoạn lãi suất cao.

(3) Bao gồm những doanh nghiệp có nhiều tiền mặt. Họ sẽ được hưởng lợi lớn từ việc đem lượng tiền mặt dư thừa đi gửi tiết kiệm ngân hàng để hưởng mức lãi cao.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
TrangTrangg Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
21 Yêu thích
37 Bình luận 20 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại