Vũ Hải

Ông trùm dầu mỏ Mỹ kiếm bộn tiền từ xung đột Nga-Ukraine

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông trùm dầu mỏ Mỹ kiếm bộn tiền từ xung đột Nga-Ukraine

Ông Harold Hamm - đồng sáng lập gã khổng lồ đá phiến Continental Resources (Ảnh: Bloomberg).

Xung đột giữa Nga và Ukraine khiến giá dầu tăng vọt, giúp các doanh nhân kinh doanh khí đốt và đá phiến của Mỹ kiếm bộn tiền. Đáng chú ý, trong số đó, một tỷ phú Mỹ lần đầu lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, các tỷ phú trong ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ hiện nắm giữ tổng tài sản tới 239 tỷ USD, tăng gần 10% kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2.

Giá dầu tăng vọt do lo ngại về những lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây nhắm vào Nga. Điều này khiến các doanh nhân trong ngành dầu khí hưởng lợi lớn.

Ngay cả trước cuộc chiến ở Ukraine, doanh thu của ngành dầu khí Mỹ đã tăng nhanh nhờ nhu cầu phục hồi của thế giới sau đại dịch.

Giá dầu thô Brent đã tăng vọt 32% kể từ khi xung đột Nga - Ukraine diễn ra. Chiến sự giữa 2 nước khiến mọi thứ, từ cổ phiếu của các hãng hàng không đến cổ phiếu công nghệ đều giảm giá. Trong khi đó, những doanh nhân kiếm tiền từ việc sản xuất, buôn bán hoặc vận chuyển nhiên liệu hóa thạch lại hưởng lợi lớn.

Ông Harold Hamm - 76 tuổi, đồng sáng lập gã khổng lồ đá phiến Continental Resources đã trở thành người giàu thứ 93 thế giới. Ông Harold Hamm hiện kiểm soát khối tài sản trị giá 18,6 tỷ USD.

Tài sản của ông Richard Kinder cũng tăng lên 8,5 tỷ USD nhờ vào cổ phần trong Kinder Morgan Inc. Nhà sáng lập Freeport LNG Michael S. Smith đã lần đầu tiên lọt vào danh sách 500 tỷ phú giàu nhất thế giới.

Các nhà khai thác tư nhân cũng kiếm bộn tiền. Ông Jeffery Hildebrand - 63 tuổi, nhà sáng lập và là chủ sở hữu duy nhất của Hilcorp Energy (có trụ sở tại bang Louisiana) - hiện nắm giữ khối tài sản trị giá hơn 12 tỷ USD. Còn ông Autry Stephens - 84 tuổi, nhà sáng lập Endeavour Energy Resources - cũng nắm giữ khối tài sản trị giá 5,2 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh.

Nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng Freeport LNG cũng hưởng lợi lớn dịp này. Trong thương vụ bán 25% cổ phần cho một công ty năng lượng Nhật Bản vào tháng 11/2021, Freeport LNG được định giá ở mức 9,7 tỷ USD.

Việc này đã đưa ông Michael Smith - người sở hữu khoảng 63% cổ phần của Freeport LNG - lên vị trí thứ 409 trong danh sách tài sản của Bloomberg với khối tài sản trị giá 6,2 tỷ USD. Công ty của ông Smith cũng sẽ hưởng lợi nếu châu Âu - hiện nhập khẩu khoảng 40% khí đốt tự nhiên từ Nga - chuyển sang nguồn cung dầu từ Mỹ.

Ông trùm dầu mỏ Mỹ kiếm bộn tiền từ xung đột Nga-Ukraine

Ông Michael Smith (Ảnh: Bloomberg).

Ngay cả khi điều đó không xảy ra, nhu cầu dầu trên thế giới tăng cao sẽ thúc đẩy giá và giúp lợi nhuận của công ty tăng lên. Giá LNG - loại khí được làm lạnh thành dạng lỏng để vận chuyển dễ dàng và an toàn hơn - đã tăng mạnh.

Nhà phân tích Talon Custer của Bloomberg Intelligence cho rằng: "Ván cược của ông Smith vào ngành công nghiệp khí đốt của Mỹ đã được đền đáp. Họ có nhiều lựa chọn để tăng trưởng hơn nữa".

Kế hoạch mở rộng cơ sở hạ tầng của Freeport LNG đã bị đình trệ trong nhiều năm qua do khó khăn trong việc xin giấy phép của chính phủ Mỹ và giá khí đốt thấp.

Nhưng ông Smith cho biết, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có thể đẩy nhanh các kế hoạch của Freeport LNG, bởi giới chức Mỹ sẽ cân nhắc lại về việc tăng sản lượng khai thác dầu.

Phương Anh (Theo Bloomberg)

VIETNAMNET

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

112.61

+0.51%

Biểu đồ mã Dầu Brent
3 Yêu thích
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục