Anh Giang

Ông Powell: Fed sẽ cố gắng không đẩy nền kinh tế vào suy thoái

Chuyên mục: Tin quốc tế
Ông Powell: Fed sẽ cố gắng không đẩy nền kinh tế vào suy thoái

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Dự báo của Fed phản ánh sự tự tin của cơ quan này về mức độ hiệu quả của các đợt tăng lãi suất.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell phát biểu trong ngày 15/6 rằng cơ quan này kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái trong bối cảnh lãi suất tăng cao.

“Chúng tôi sẽ cố gắng không gây ra một cuộc suy thoái ở thời điểm này, mọi người hãy lưu ý điều đó”, ông Powell chia sẻ với các phóng viên trong cuộc họp báo ngay sau khi cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang kết thúc, nơi ông thông báo quyết định tăng lãi suất 0,75%.

Đây là lần tăng lãi suất lớn nhất mà Fed thực hiện trong gần 3 thập kỷ qua. Hiện tại, lãi suất cho vay ngắn hạn được nâng lên ngưỡng từ 1,5-1,75%.

Ông Powell cho biết mục tiêu của Fed là sớm chặn đứng đã tăng giá và kéo lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%, trong khi duy trì “sức nóng” trên thị trường lao động. Các dự báo đưa ra bởi Fed phản ánh mức độ tự tin của cơ quan này về việc có thể hoàn thành cả hai mục tiêu nói trên, dù không ít chuyên gia kinh tế nhận định quá trình này không hề dễ dàng.

Theo đó, dự báo lãi suất của Fed tăng lên ngưỡng 3,4% vào cuối năm nay, tăng 1,1% từ ngưỡng 2,5% trước đó, mức lãi suất mà nhiều quan chức Fed nhận định là một “hạn chế” đối với các hoạt động kinh tế.

“Tiến sâu vào vùng ‘hạn chế’ đồng nghĩa với việc rủi ro hạ cánh cứng cũng sẽ tăng lên”, các chuyên gia của ING Economics chia sẻ.

Tuy nhiên, hạ cánh cứng là viễn cảnh hoàn toàn trái ngược với dự báo của Fed.

“Chúng ta hoàn toàn có thể đạt được hạ cánh mềm. Nhưng mục tiêu đó không hề dễ dàng”, ông Powell phát biểu. Ông bổ sung rằng lạm phát vẫn là ưu tiên lớn của Fed, vì “rõ ràng, không một ai ưa thích lạm phát cả”.

Các nhà hoạch định chính sách của cơ quan này dự báo lạm phát trong năm 2022 tại Mỹ ở ngưỡng 5,2% nhưng sau đó sẽ giảm xuống 2,6% trong năm 2023. Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,9%.

Dự báo trên phản ánh niềm tin của Fed vào mức độ hiệu quả của các đợt tăng lãi suất. Sau khi tăng lãi suất cao hơn so với nhận định trước đó, Fed hoàn toàn có thể nhắm tới nhiều lần tăng mạnh lãi suất trong phần còn lại của năm nay.

50, 75 hay 100 điểm phần trăm?

Mức tăng cao hơn dự báo trong ngày 15/6 khiến nhiều người lo ngại nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái trước động thái quyết liệt của Fed . Và họ cũng đặt ra câu hỏi: liệu mức tăng 0,75% có mở ra khả năng Fed sẽ tăng lãi suất cao hơn mức này trong những lần họp tới?

Tuy nhiên, ông Powell cho biết Fed không có ý định tăng lãi suất mạnh hơn trong thời gian tới, ít nhất là trong cuộc họp diễn ra vào tháng 7.

“Trong cuộc họp tiếp theo, chúng tôi sẽ cân nhắc tăng lãi suất thêm 0,5% hoặc 0,75%”, ông nói, qua đó, dập tắt đồn đoán về một đợt tăng lãi suất tới 1%.

Tuy nhiên, ông cũng thận trọng chia sẻ rằng ngân hàng trung ương sẽ duy trì quan điểm linh hoạt đối với lãi suất. Đây cũng chính là lời biện hộ cho quyết định tăng lãi suất cao hơn dự báo trong ngày 15/6.

“Chính sách của chúng tôi mang tính thích ứng cao, và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều đó”, ông nói.

Trọng Đại (Theo Yahoo Finance)

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
4 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục