Nguyễn Tuấn

Những cổ phiếu có giá bạc trăm năm 2019 giờ nơi đâu?

Chủ đề: Chứng khoán
Những cổ phiếu có giá bạc trăm năm 2019 giờ nơi đâu?

Mỗi cái tên là một câu chuyện, có cổ phiếu vươn lên những đỉnh cao mới, một số chỉ chạm đến mốc huy hoàng rồi chợt tắt và thậm chí không ít cái tên lại trượt dài sau thời kỳ thịnh vượng.

* Trong bài chỉ xét đến những cổ phiếu mà thị giá đã qua điều chỉnh chạm đến mức ba chữ số trong năm 2019.

Trong năm 2019, 36 cổ phiếu đã hoặc đã từng chạm mốc thị giá ba chữ số (đơn vị là ngàn đồng). Danh sách này có sự góp mặt của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, những bluechip đầu ngành như BHN, DHG, VCS và thậm chí có những cổ phiếu có ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến của cả chỉ số VN-Index trong năm 2019, như MWG, VJC, VIC, SAB, VNM và GAS. Trong số này, duy nhất SAB là cổ phiếu khép lại năm 2019 với mức giảm hơn 13%.

Cổ phiếu vốn hóa lớn từng chạm mốc thị giá ba chữ số trong năm 2019

Những cổ phiếu có giá bạc trăm năm 2019 giờ nơi đâu?

Top cổ phiếu ảnh hưởng VN-Index trong năm 2019 tính đến hết phiên 27/12

Những cổ phiếu có giá bạc trăm năm 2019 giờ nơi đâu?

Nguồn: VietstockFinance

Không chỉ là sân chơi dành cho các ông lớn, “câu lạc bộ ba chữ số” còn có sự góp mặt của những cổ phiếu vốn hóa nhỏ như HLB, SGC, WCS. Đương nhiên, nhỏ về giá trị tại thị trường chứng khoán nhưng không đồng nghĩa với sự yếu thế trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Những cổ phiếu có giá bạc trăm năm 2019 giờ nơi đâu?

Nguồn: VietstockFinance

Xuất Nhập khẩu Sa Giang (HNX: SGC) là nhà sản xuất bánh phồng tôm Sa Giang nổi tiếng. Bia và Nước giải khát Hạ Long (UPCoM: HLB) là hãng bia địa phương có doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, được biết đến với thương hiệu Bia Hạ Long.

Còn Bến xe Miền Tây (HNX: WCS) đang quản lý một bến xe lớn và quan trọng kết nối TP HCM với các tỉnh miền Tây, phục vụ hơn 11 triệu lượt khách và hơn nửa triệu xe xuất bến mỗi năm. Trong năm 2019, WCS đã thực hiện 2 đợt chia cổ tức tiền mặt với tổng tỷ lệ lên đến 400% vốn điều lệ.

Một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ đã từng có giá ba chữ số nhưng sau đó mất mốc là HNF, ICN, IN4, VET, SOV và đáng chú ý là cổ phiếu vốn hóa siêu nhỏ (chỉ 2.65 tỷ đồng) IPH.

IPH của In và Phát hành Biểu mẫu Thống kê chào sàn UPCoM vào ngày 03/07/2019 với mức giá cao ngất 246,600 đồng/cp, nhưng sau nửa năm giao dịch thì giá thị trường hiện đã rơi xuống còn 69,000 đồng/cp. Cổ phiếu này có thanh khoản cực thấp với khối lượng giao dịch bình quân mỗi ngày tính trong một quý gần nhất chỉ vỏn vẹn 6 đơn vị.

Tương tự IPH, một cổ phiếu khác mới lên sàn trong năm 2019, đã ngay lập tức chễm chệ tại câu lạc bộ ba chữ số là Tổng Công ty Truyền hình cáp Việt Nam (UPCoM: CAB) với mức giá 140,900 đồng/cp, dù rằng mãi từ đó đến nay vẫn chưa có một giao dịch khớp lệnh nào diễn ra đối với cổ phiếu này. Ngoài ra, Mắt kính Sài Gòn (UPCoM: SOV) cũng là cổ phiếu chào sàn trong năm 2019 và sớm chạm mốc giá ba chữ số nhưng đã lao dốc ngay sau đó.

Chiều ngược lại, Văn phòng phẩm Hồng Hà (HHA) và Đô thị Sài Đồng (SDI) là hai cái tên đã hủy niêm yết trong năm 2019. Trong đó, đáng chú ý là thương vụ sáp nhập SDI vào Vingroup (VIC) thông qua hình thức hoán đổi cổ phần.

Những cổ phiếu có giá bạc trăm năm 2019 giờ nơi đâu?

Trong số các cổ phiếu còn lại, Đầu tư Sài Gòn VRG (UPCoM: SIP) gây ấn tượng với mức tăng gần 460% trong năm 2019, tính đến kết phiên 27/12. Tuy nhiên, chừng đó vẫn là chưa đủ để cổ phiếu này khép lại năm nay ở mức giá trên trăm ngàn đồng. Kể từ sau khi chạm đỉnh 129,715 đồng/cp (vào giữa tháng 8) thì đến nay thị giá SIP đã giảm gần 26%.

Những câu chuyện buồn nhất chính là đà lao dốc của Coteccons (HOSE: CTD) và Yeah1 (HOSE: YEG), vốn là cổ phiếu của hai ông lớn đầu ngành.Cụ thể, thị giá CTD đã giảm 65% trong khi YEG đã giảm đến 84% tính đến kết phiên ngày 27/12.Và không chỉ là những mức giảm sâu tương đối về mặt thị giá, tổng lượng vốn hóa thị trường bị quét sạch (tính trong năm 2019 đến hết 27/12) bởi hai đợt suy thoái của CTD và YEG lên đến gần 18,800 tỷ đồng. Cả hai đều thuộc nhóm 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index trong năm 2019.

Những cổ phiếu có giá bạc trăm năm 2019 giờ nơi đâu?

(*): SIP giao dịch ngày đầu tiên tại sàn UPCoM vào 06/06/2019. Nguồn: VietstockFinance

Thừa Vân

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề