Thạch Thảo

Nhu cầu vàng có thể phục hồi trong thời gian tới

Chủ đề: Hàng hóa
Nhu cầu vàng có thể phục hồi trong thời gian tới

 Ảnh minh họa: Tuấn Đức/TTXVN

Diễn biến của giá vàng gần đây có mối liên hệ chặt chẽ với đồng USD và lợi suất trái phiếu.

Theo các chuyên gia, nếu tỷ lệ dự đoán về nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất nhằm "hạ nhiệt" lạm phát, điều đó có thể phục hồi nhu cầu của các nhà đầu tư đối với vàng như một nơi trú ẩn an toàn.
Về diễn biến tuần qua, trong khi đồng USD liên tục tăng cao đã đẩy giá vàng trong nước giảm sâu trong các phiên giao dịch đầu tuần từ 13 - 15/6, có thời điểm giảm đến 500 nghìn đồng/lượng. Đến ngày 16 - 17/6, sau thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, giá vàng mới tăng trở lại.

Đóng phiên giao dịch cuối tuần 18/6, giá vàng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 67,85 – 68,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Dù giá vàng trong nước đã có những bước tăng về cuối tuần, song xét về giá trị, giá vàng đã "mất" 1 triệu đồng/lượng trong cả tuần. Cùng lúc đó, trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần, dẫn tới mức giảm hơn 1% trong cả tuần.

Kết thúc phiên 17/6, tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ), giá vàng giao kỳ hạn giảm 0,5%, xuống 1.840,6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao ngay cũng mất 1,1%, xuống 1.836,26 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD tăng cao hơn vào cùng ngày, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng mạnh lên, làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Han Tan, Giám đốc Phân tích thị trường của Công ty Quản lý tài sản toàn cầu Exinity (Vương quốc Anh) nhận định: "Khả năng diễn ra những đợt tăng lãi suất tiếp theo, sau khi Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm trong tuần này, có thể kìm hãm đà tăng của vàng trong ngắn hạn".

Diễn biến của giá vàng gần đây có mối liên hệ chặt chẽ với đồng USD và lợi suất trái phiếu, và theo các nhà phân tích, điều này đã xảy ra bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn và Trung Quốc phong tỏa xã hội do đại dịch. Trong khi đó, nhu cầu đối với vàng vật chất vẫn trầm lắng ở Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, do các hạn chế liên quan tới dịch COVID-19.

Ông Han Tan nói: "Nếu tỷ lệ dự đoán về nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng khi Fed tiếp tục tăng lãi suất nhằm "hạ nhiệt" lạm phát, điều đó có thể phục hồi nhu cầu của các nhà đầu tư đối với vàng như một nơi trú ẩn an toàn".

Diệp Anh

(TTXVN)

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

SJC Hà Nội

Vàng SJC Hà Nội

Xem PTKT

68,770 N

0.00%

Biểu đồ mã SJC Hà Nội
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề