24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lý Bằng

Nhịp đập Thị trường 18/02: VN-Index hồi, Mid và Small Cap lại tranh thủ chạy

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 18/02: VN-Index hồi, Mid và Small Cap lại tranh thủ chạy

Sau cú giảm bất ngờ đầu phiên, hiện chỉ số VN-Index đã tăng trở lại. Thực ra vẫn có thêm một lần nữa NĐT chắc thót tim khi chỉ số lại muốn rớt về tham chiếu (gần 10h) nhưng rồi mọi việc lại êm. Các sàn châu Á đang phân hóa, nhưng VN-Index tiếp tục con đường riêng của mình.

Chỉ số VN30 cũng cao hơn tham chiếu, nhưng nếu so với VN-Index, thì không được lạc quan bằng. Trong nhóm này, tương quan tăng giảm giá đang cân bằng, trong đó cả 2 bên đều có những mã vốn hóa khủng, ví dụ như MSN, GAS, VRE và BID của nhóm tăng, hay VIC, NVL và VJC ở phía giảm. MBB, HPG và VRE đang được khối ngoại mua ròng mạnh nhất trong nhóm này, nhưng CTG lại bị bán ròng khá đáng kể.
Chỉ số hồi, Mid và Small Cap sàn HOSE lại tranh thủ chạy. 2 chỉ số 2 nhóm này đang cùng tăng hơn 1%, trong đó có những cái tên rất đáng chú ý như DCM, DPM, PVD, NLG… của Mid Cap, hay TDH, HTN DGW… của Small Cap. Lưu ý rằng 2 đại gia phân bón DCM và DPM sáng nay còn giảm nhẹ, nhưng đến giờ đã tăng rất mạnh, thậm chí tím trần.
HNX-Index cũng tăng ngay trở lại sau khi chịu tác động tâm lý từ HOSE lúc đầu phiên. Không có nhiều biến động quan trọng, chỉ số chính sàn HNX tăng điểm ổn định trong nửa đầu phiên sáng nay, với sự hỗ trợ từ các mã PVS, PLC, NTP, PVI…
Tương tự, UPCoM-Index cũng dùy trì tăng điểm tích cực, với hàng loạt largecap tăng khá tốt như BSR, LTG, VGI, MSR, FOX… Thậm chí MPC hiện đã tăng hơn 12%, có lúc gần 14% nhờ thông tin “minh oan” cho con tôm của doanh nghiệp. Bất ngờ trong những cổ phiếu largecap sàn này có lẽ là SNZ và QNS. Nhóm BĐS công nghiệp tiếp tục có phiên đậm sắc xanh, nhưng đại gia SNZ này lại giảm đến gần 3%.
Nhóm ngân hàng vẫn chìm trong sắc đỏ, dù có cải thiện hơn so với đầu phiên sáng. Đây cũng là điểm bất ngờ, khi nhóm này không nhận được tin xấu nào gần đây, thậm chí nếu nhắc đến lợi nhuận quý 4 hay cả năm 2020, thì ngân hàng là top 1. BID là số ít tăng giá tốt (+3%) trong khi 2 đại gia gốc nhà nước kia là VCB, CTG lại giảm. MBB đang được khối ngoại gom mạnh nhưng thị giá chỉ tăng 0.6%. Thậm chí VCB cũng được họ gom mà thị giá vẫn giảm.
Dầu khí tiếp tục là một trong những nhóm có diễn biến tốt nhất 3 sàn, cùng với nhóm ngành lớn khác là BĐS nhà ở. Các nhóm nhỏ hơn cũng có nhiều cải thiện, như BĐS công nghiệp, mía đường, bán lẻ, cao su săm lốp, hóa chất… Tuy nhiên chứng khoán, dệt may là số ít nhóm có những sắc đỏ đáng chú ý.
Mở cửa: Bất ngờ ngay sau ATO
VN-Index mở cửa cao hơn tham chiếu gần 2 điểm, nhưng rồi quay qua giảm hơn 5 điểm ngay sau đó. Diễn biến này khá bất ngờ, chưa rõ có phải do tâm lý chốt lời của những ai mua trước Tết hay không. Nhóm Large Cap VN30 giảm mạnh hơn, đồng thời nhóm ngân hàng cũng đỏ lòe. Nhóm dầu khí vẫn xanh, nhưng không cân nổi thị trường.
Báo chí đăng tải đã có 200,000 liều vắc xin Covid về đến Việt Nam, cũng như cơ quan y tế đã xác định được ổ phát dịch ở Hải Dương, tuy nhiên những tin này lại có vẻ không tác động tích cực lên chứng khoán đầu phiên sáng nay.
Ngay từ sớm PVD đã được đặt lệnh ATO cả triệu cổ phiếu. Nhiều mã khác trong họ cổ phiếu PVN cũng đặt mua áp đảo so với đặt bán, mang lại tâm lý khởi sắc. Đến thời điểm ATO, dù thị trường hơi bị bất ngờ, nhưng nhóm này nhìn chung vẫn tích cực nhất. Trừ GAS tăng nhẹ 1%, những cổ phiếu PVD, PVS, PVB, PXS… vẫn tăng khá. Đáng tiếc nhất có lẽ là 2 đại gia phân bón, DCM và DPM cùng quay đầu giảm nhẹ chỉ sau ATO vài phút.
Các nhóm ngành lớn là ngân hàng và BĐS nhà ở đều đồng loạt giảm, tác động lớn lên các chỉ số, nhất là trên HOSE. Nhiều nhóm ngành nhỏ hơn dù có khởi đầu ATO tích cực, nhưng sau đó cũng bị vạ lây mà quay qua chơi với sắc đỏ. Dầu khí, mía đường, bán lẻ hàng công nghệ hay BĐS công nghiệp là số ít vẫn còn phủ màu xanh vào lúc này.
2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index vẫn xanh sau ATO vài phút, điều này cũng rất ngạc nhiên. Trong nhóm largecap sàn HNX, đang có phân hóa rõ nét, nhưng có lẽ chỉ số sàn này được hậu thuẫn mạnh hơn từ PVS, PLC, PHP… Tình hình trên Upcom còn sáng hơn, 1 loạt largecap sàn này đang xanh chín như FOX, BSR, MPC, MSR, VGI, OIL… MPC đang bứt phá phiên thứ 2 liên tiếp sau khi có tin “được minh oan” từ phía Mỹ (nước nhập khẩu lớn nhất của doanh nghiệp).
Hoàng Nam
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484