Xuân Hòa
Nhóm chứng khoán và bất động sản giảm mạnh, sàn hàng loạt

Nhịp đập Thị trường 17/01: VN-Index giảm sâu

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 17/01: VN-Index giảm sâu

Ảnh Internet.

Sắc đỏ lan rộng đến nhiều nhóm ngành, nhóm chứng khoán, thiết bị điện, sản xuất nhựa và hóa chất là những ngành giảm mạnh nhất thị trường ở thời điểm hiện tại. VN-Index đang giảm hơn 2.3% về mức 1,460 điểm. Đà giảm vẫn chưa cho dấu hiệu kết thúc.

Ở nhóm cổ phiếu VN30, SSI và POW kịch sàn, GVR, PDR và KDH giảm mạnh hơn 6%, VRE lùi trên 5% và nhiều mã hiện sắc đỏ từ 2% đến 4%. Các cổ phiếu ngân hàng VCB, BID, MBB và CTG giúp thị trường kìm hãm đà lao dốc.

Giới đầu tư đang lo ngại việc NHNN ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022 có thể làm yếu đi dòng tiền trên thị trường. Chỉ thị này có nội dung đề cập đến việc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp, kiểm soát tín dụng ngoại tệ phù hợp với lộ trình hạn chế đô la hóa nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Có thể vì vậy mà ngành chứng khoán và bất động sản nằm trong top 5 các ngành giảm mạnh nhất thị trường.

13h25: Lực bán mạnh ở nhóm chứng khoán

Trong khoảng thời gian đầu phiên chiều, bên bán xuất hiện mạnh nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán khiến nhiều mã của ngành này đã có lúc “nằm sàn” kể cả các ông lớn như VND, SSI, HCM,… Hiện tại, VN-Index cũng đang giảm gần 20 điểm với khoảng 400 mã giảm.

Cùng pha với nhóm cổ phiếu chứng khoán, các mã ngành bất động sản cũng duy trì sự tiêu cực đến thời điểm hiện tại khi có nhiều mã xuất hiện trạng thái “kịch sàn” như CEO, QCG, NBB, NHA, DIG, DRH, FLC,… Các cổ phiếu họ Vingroup cũng rơi sâu với VRE lùi trên 3%, VIC và VHM giảm hơn 1%.

Trái ngược với thị trường chung, nhóm ngân hàng đang giao dịch khả quan hơn khi có đến 4 mã trong nhóm đóng góp tích cực cho VN-Index, đó là VCB và BID khi cùng leo dốc hơn 4%, CTG, MBB, HDB là những mã còn lại.

Xét theo phương diện kỹ thuật, lực bán đang khá mạnh và xuất hiện trên diện rộng, VN-Index đang về test lại vùng hỗ trợ 1,470-1,480 điểm (đường SMA 50 ngày và trendline tăng dài hạn). Nếu hỗ trợ này vẫn được giữ vững thì xu hướng tăng trong trung và dài hạn sẽ được duy trì.

Nhịp đập Thị trường 17/01: VN-Index giảm sâu

Nguồn: https://stockchart.vietstock.vn/

Phiên chiều: "Bank", chứng ngược lối

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 3.44 điểm, xuống còn 1,492.58 điểm; HNX-Index giảm 4.87 điểm, xuống còn 461.99 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 547 mã giảm và 326 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ đang áp đảo với 19 mã giảm và 11 mã tăng.

Khối lượng giao dịch của VN-Index trong phiên sáng suy yếu, chỉ đạt 480 triệu đơn vị với giá trị đạt 15.8 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 73.2 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 2.2 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, dù các Large Cap VCB, BID và GAS đều có mức tăng tốt và đóng góp nhiều điểm tăng cho chỉ số song do sắc đỏ xuất hiện đồng loạt trên nhiều mã đã khiến VN-Index không thể dừng phiên sáng trong sắc xanh.

Với HNX-Index, nhịp điều chỉnh của CEO, SHS và IDC đang là tác nhân chính khiến chỉ số giảm điểm trong phiên sáng nay. Ngược lại, NVB và KLF đang là những mã tác động tích cực nhất nhưng vẫn chưa đủ lực giúp chỉ số đảo chiều.

Nhóm bất động sản giao dịch khá bi quan với 58 mã giảm và 17 mã tăng. Lực bán mạnh áp đảo trở lại khiến nhiều mã giảm sâu như QCG, NBB, LDG, HAR, DIG…

Tại nhóm cổ phiếu chứng khoán, sắc đỏ cũng bao trùm cả nhóm với 25 mã giảm. Trong đó, CTS và WSS ghi nhận mức giảm sàn, ông lớn VND giảm cận sàn, SSI và HCM cũng giảm sâu 5.54% và 4.32%...

Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng có diễn biến lạc quan với 13 mã tăng và 7 mã giảm. Trong đó, sắc xanh ghi nhận ở nhiều Large Cap như VCB, CTG, BID, MBB…

Nhịp đập Thị trường 17/01: VN-Index giảm sâu

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 17/01. Nguồn: VietstockFinance

Ngân hàng đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.06%. Ngược lại, chứng khoán là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 5.8%.

Khối ngoại mua ròng 89.1 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó HPG và VCB là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 4.9 tỷ đồng, trong đó LHC là mã bị bán ròng nhiều nhất.

10h30: Trở lại kịch bản giằng co quanh tham chiếu

Sau những phút đầu tích cực, bên bán đã dần lấy lại ưu thế, kéo VN-Index quay đầu giảm xuống dưới mức tham chiếu và có lúc giảm hơn 4 điểm. Tuy nhiên, chỉ số nhanh chóng hồi phục quanh mức tham chiếu ngay sau đó. HNX-Index giao dịch ổn định hơn khi vẫn duy trì được mức tăng tốt và hiện đang tăng hơn 4 điểm, giao dịch quanh mức 471 điểm.

Rổ VN30 có 18 mã giảm, 11 mã tăng và 1 mã đứng giá. GAS và MBB là hai cổ phiếu tăng mạnh nhất rổ VN30 với mức tăng lần lượt ở mức 3.8% và 2.4%. Theo sau là sắc xanh đến từ các mã VCB, CTG, PLX. Ngược lại, POW và SSI là những mã giảm giá mạnh nhất. Cùng với đó là đà giảm đến từ các mã NVL, KDH, TPB.

Nhóm cổ phiếu dầu khí tiếp tục duy trì được sắc xanh từ đầu phiên. Cổ phiếu PTV leo dốc mạnh mẽ gần 7%. Các mã PVD, PVS, POS và PVC cùng tiến tốt trung bình từ 3-5%. Nhóm hạ nguồn như OIL và PLX cũng bật tăng lần lượt 4.4% và 1.3%.

Bộ đôi cổ phiếu HAG và HNG đang tác động rất tích cực đến nhóm cổ phiếu nông - lâm - ngư. Trong khi cổ phiếu HAG bật tăng mạnh mẽ 6.02%, giá cổ phiếu HNG cũng đang leo dốc ấn tượng gần 3%.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán lại đang là một trong những ngành giảm điểm mạnh nhất thị trường. Trong nhóm có tới 24/25 mã hiện sắc đỏ. Trong đó, các ông lớn như SSI, VND, VCI, HCM, SHS cùng giảm quanh mức 3-5%.

Mở cửa: Phục hồi trở lại trên đường Middle

VN-Index phục hồi trở lại và hiện đang duy trì trên đường Middle của dải Bollinger Bands, chỉ số chỉ đang duy trì sắc xanh hơn 5 điểm. Trong khi đó, các cổ phiếu trong nhóm VN30 lại có sự phân hóa khá rõ rệt và đang giao dịch nhập nhằng quanh mức tham chiếu.

Rổ VN30 đang có 15 mã tăng, 4 mã tham chiếu và 11 mã giảm giá. Ở chiều tích cực, cổ phiếu MBB, PLX và GAS đang tăng tốt nhất, mức tăng quanh mức 2-3%. Theo ở sau là CTG, HDB và BID. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu FPT, POW và VJC đang đồng loạt giảm nhẹ, trung bình khoảng hơn 0.5%.

Cổ phiếu có tác động tích cực nhất tới thị trường đang là GAS và HVN, khi cùng nhau kéo VN-Index tăng hơn 1 điểm. Trong khi đó, VCB và BCM là những cái tên xuất hiện ở bên kia thái cực.

Các cổ phiếu nhóm khai khoáng đang là một trong những ngành tăng tốt nhất, khi tăng hơn 2%. Diễn biến giá dầu tiếp tục xu hướng phục hồi đã giúp nhiều cổ phiếu dầu khí như PVD, PVS, BSR, OIL,.. tăng mạnh trung bình hơn 3%.

Lý Hỏa

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
4 Bình luận 2 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục