menu
24hmoney
copy link Copy link
Hoàng Việt Nữ
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Người mua nhà ở TPHCM mệt mỏi với sổ hồng: Ở 10 năm vẫn chưa được cấp

Mua căn hộ một cách hợp pháp nhưng không ít trường hợp người mua nhà đang sống chui trong căn hộ của mình vì không được cấp sổ hồng để chứng minh quyền sở hữu.

Mắc kẹt với sai phạm của chủ đầu tư

Theo một thống kê mới đây của Sở Tài nguyên - Môi trường cho thấy, hàng loạt dự án nhà ở trên địa bàn TPHCM với gần 40.000 căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà hay còn gọi là sổ hồng.

Nguyên nhân phần lớn là do chủ đầu tư sai phạm trong quá trình xây dựng, chuyển đổi công năng sai mục đích ban đầu của dự án.

Ví dụ như tại chung cư Rivera Park, quận 10, cư dân vào ở từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn chưa có sổ hồng. Theo tìm hiểu được biết, chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng của tầng 1, 2, 3 từ khu thương mại dịch vụ trở thành văn phòng cho thuê, sai với giấy phép xây dựng và chưa được sự đồng thuận của cư dân.

Hệ quả, chung cư đến nay vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, do đó cư dân không được cấp sổ hồng dù đã vào ở ổn định.

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cũng chỉ ra các sai phạm của chủ đầu tư, trong đó có việc thay đổi công năng, không đúng theo giấy phép xây dựng đã được cấp.

Tương tự như vậy là trường hợp của gần 200 hộ dân chung cư Quốc Cường Gia Lai đã có đơn gửi các cơ quan chức năng và UBND TPHCM kêu cứu về việc họ đã dọn về chung cư ở suốt 10 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Bà Nguyễn thị An, một cư dân tại chung cư Quốc Cường Gia Lai, phường Tân Kiểng, quận 7, TP.HCM cho biết, các cư dân khác đã nhận căn hộ này vào ở từ tháng 4.2011.

Lý do chưa cấp sổ hồng theo các cơ quan quản lý có thẩm quyền là do chung cư mắc 4 lỗi vi phạm về xây dựng, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cần phải khắc phục.

Các cư dân đã có biên bản đồng ý chấp thuận giữ nguyên hiện trạng. Đối với các lỗi xây dựng sai thiết kế, đề nghị nhà nước tách ra xử lý riêng để cấp sổ hồng cho cư dân.

Nhiều năm qua, cư dân đã cố gắng phối hợp với chủ đầu tư để đi đến Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TPHCM cầu cứu giải quyết việc cấp sổ hồng cho bà con nhằm đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân tại chung cư đã sinh sống ổn định ở đây được hơn 10 năm qua.

Tuy nhiên, việc cầu cứu bất thành dù các cư dân đã đóng đến 95% giá trị căn hộ.

Xử lý dứt điểm sai phạm để cấp sổ cho người dân

Trước thực trạng đó, mới đây, Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã chỉ đạo, các các sở ngành, đơn vị liên quan phải tiến hành rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm của chủ đầu tư, để từ đó làm cơ sở nhanh chóng cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà trên địa bàn.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM chỉ ra có 2 nhóm nguyên nhân lớn dẫn đến chậm cấp sổ cho người dân.

Thứ nhất là sai phạm của chủ đầu tư trong quá trình xây dựng, hoàn thiện dự án như chuyển đổi công năng sai mục đích ban đầu, không hoàn thiện các hạ tầng tiện ích.

Thứ hai là có phát sinh nghĩa vụ tài chính khi tính tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung do các thay đổi như chỉ tiêu quy hoạch khi thực hiện dự án.

Trong đó, với nguyên nhân do sai phạm từ chủ đầu tư, việc cấp sổ nhanh hay chậm trong trường hợp này phụ thuộc phần lớn tiến độ khắc phục sai phạm từ phía chủ đầu tư. Tuy nhiên, sắp tới, việc xử lý vi phạm sẽ mạnh tay hơn.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM cho biết, để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua nhà, mục tiêu từ nay đến tháng 12.2023, Sở sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện được cấp, tháo gỡ những dự án còn vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận cho người mua.

Cụ thể những dự án có vi phạm xây dựng, dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch… và vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, officetel).

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại