Lợi nhuận ô tô: Người thăng hoa, kẻ lao dốc
Thị trường ô tô quý II/2025 ghi nhận sự khởi sắc về doanh số, nhưng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lại cho thấy bức tranh hoàn toàn trái ngược. Trong khi một số "ông lớn" bứt phá ngoạn mục, nhiều cái tên khác vẫn đang chật vật, đẩy lợi nhuận toàn ngành vào thế phân hóa mạnh mẽ.
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 6/2025 tiếp tục khởi sắc, với doanh số của các thành viên VAMA đạt 31.977 chiếc, tăng 9% so với tháng trước và 20% so với cùng kỳ năm 2024. Tính chung 6 tháng đầu năm, toàn thị trường đã tiêu thụ 163.021 xe, tăng 21%, khẳng định đà phục hồi vững vàng của ngành.
Một điểm nhấn đáng chú ý là sự trỗi dậy mạnh mẽ của dòng xe xanh. Trong nửa đầu năm, đã có hơn 73.200 xe điện và hybrid được bàn giao, chiếm gần 1/3 tổng lượng xe mới. Đáng chú ý, riêng thương hiệu xe điện VinFast đã bàn giao 67.569 xe, với hai mẫu VF 3 và VF 5 đóng góp phần lớn vào doanh số, cho thấy xu hướng tiêu dùng đang dịch chuyển rõ rệt sang các dòng xe thân thiện môi trường.
Lợi nhuận phân hóa: Người vững tay lái, kẻ hụt hơi
Dù thị trường chung khởi sắc, bức tranh tài chính của các doanh nghiệp ô tô lại cho thấy sự phân hóa rõ rệt.
Haxaco (HAX), nhà phân phối Mercedes-Benz, ghi nhận doanh thu quý II giảm 8% và lợi nhuận giảm tới 53%, chỉ còn 10 tỷ đồng. Lý giải cho sự sụt giảm này là do phân khúc xe sang vẫn gặp khó khăn và chi phí hoạt động gia tăng, khiến công ty chỉ hoàn thành chưa đến 21% kế hoạch lợi nhuận năm.
City Auto (CTF) lại có doanh thu thuần tăng 15%, nhưng chi phí bán hàng và quản lý đều tăng mạnh, dẫn đến lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh. Nhờ khoản lợi nhuận khác tăng đột biến, công ty vẫn báo lãi sau thuế 3,5 tỷ đồng.
VEAM (VEA), dù doanh thu không đổi, lại có điểm sáng nhờ khoản lợi nhuận khổng lồ gần 2.000 tỷ đồng từ các công ty liên doanh như Honda, Ford và Toyota. Nguồn thu này giúp lợi nhuận trước thuế của VEAM tăng 17%, hoàn thành 54% kế hoạch năm.
Có thể thấy, trong khi các doanh nghiệp có nguồn thu ổn định từ liên doanh hoặc cắt giảm chi phí hiệu quả có thể vượt qua giai đoạn khó khăn, thì những đơn vị phụ thuộc trực tiếp vào thị trường và đối mặt với cạnh tranh về giá vẫn đang chật vật tìm hướng đi.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay

Bàn tán về thị trường