menu
Làn sóng bán vàng từ các NHTW: Điều gì đang xảy ra?
Nguyễn Văn Khánh
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Làn sóng bán vàng từ các NHTW: Điều gì đang xảy ra?

Các chuyên gia cho biết thị trường đang ghi nhận xu hướng một số ngân hàng trung ương bán vàng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và áp lực kinh tế gia tăng.

Theo Nicky Shiels (MKS Pamp), đã xuất hiện những đợt bán vàng đáng kể khi các yếu tố thị trường ngày càng gắn với thực tế thời chiến.

Giá dầu tăng cao gây áp lực lên các nền kinh tế nhập khẩu, trong khi biến động tỷ giá buộc nhiều quốc gia phải can thiệp mạnh hơn. Đồng thời, chi phí năng lượng và quốc phòng leo thang khiến một số nước buộc phải sử dụng dự trữ vàng – vốn được tích lũy khi giá lên cao – để chi trả hoặc bảo vệ đồng nội tệ.

Các nền kinh tế mới nổi chịu áp lực lớn hơn do USD mạnh và chi phí vay tăng, dẫn đến việc bán vàng để ổn định tỷ giá, theo nhận định của chuyên gia Standard Chartered.

Dù dữ liệu chính thức còn hạn chế, xu hướng này đã thể hiện rõ tại một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ (giảm mạnh dự trữ để hỗ trợ đồng Lira), Nga hay Ghana nhằm tăng thanh khoản ngoại tệ.

Nhìn chung, trong bối cảnh khủng hoảng thực sự xảy ra, vàng – vốn là tài sản trú ẩn – đang được một số quốc gia “hiện thực hóa” thành nguồn tiền để ứng phó áp lực tài chính.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Mã chứng khoán liên quan bài viết
4,541.41 +45.91 (+1.02%)
prev
next
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay