Thanh Thùy

Không còn là F1, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vẫn khó hầu tòa phúc thẩm vì sức khoẻ yếu

Chuyên mục: Pháp luật
Không còn là F1, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vẫn khó hầu tòa phúc thẩm vì sức khoẻ yếu

Ông Vũ Huy Hoàng.

Luật sư cho biết, với tình hình sức khỏe hiện nay, rất có thể cựu Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ có đơn xin được xét xử vắng mặt.

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, ngày 21/1/2022, đơn vị sẽ mở lại phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, cùng nhóm đồng phạm liên quan đến khu "đất vàng" của Sabeco rơi vào tay tư nhân.

Trước đó, hôm 27/12/2021, phiên tòa được mở nhưng sau đó phải hoãn do ông Vũ Huy Hoàng là F1, phải cách ly y tế vì tiếp xúc với em trai ruột là F0.

Trao đổi với PV Tiền Phong trước lần tái phúc thẩm này, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (người bào chữa của ông Vũ Huy Hoàng) cho hay, dù không còn là F1 nhưng sức khỏe thân chủ ông rất yếu, phải nằm điều trị hai căn bệnh ung thư và tim mạch, chưa được xuất viện.

"Dù rất tôn trọng tòa, muốn có mặt giải trình nội dung mong muốn để tòa xem xét thấu đáo nhưng có thể ông Hoàng sẽ viết đơn xin được xét xử vắng mặt", luật sư Nguyễn Huy Thiệp nói.

Trong đơn kháng cáo, ông Hoàng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cân nhắc giảm nhẹ hình phạt, xem xét lại hành vi phạm tội. Ba bị cáo Phan Chí Dũng; Lâm Nguyên Khôi; Lê Quang Minh, cũng nêu các tình tiết giảm nhẹ cho mình như "khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, có ý thức hợp tác với các cơ quan tố tụng làm rõ nội dung vụ án" và xin được cải tạo ngoài xã hội.

Bản án sơ thẩm hồi tháng 4/2021, TAND TP Hà Nội tuyên ông Vũ Huy Hoàng 11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Cùng tội danh này, ông Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) lĩnh 9 năm tù.

Các ông Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP HCM) bị phạt 4 năm 6 tháng tù; Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP HCM) bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý đất đai". Cùng tội danh này 6 bị cáo còn lại là cán bộ thuộc UBND TPHCM bị tuyên các mức án từ 30 tháng tù treo đến 6 năm 6 tháng tù giam nhưng không kháng cáo.

Theo bản án, Sabeco được giao khu đất 6.000m2, tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP. HCM. Quá trình quản lý tài sản, ông Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất để thành lập liên doanh Sabeco Pearl.

Sau khi hoàn tất góp vốn, các bị cáo tiếp tục chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản Nhà nước là khu đất trên sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Tòa sơ thẩm cáo buộc, ông Hoàng phạm tội nghiêm trọng, là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chỉ đạo Sabeco thực hiện mà để cho đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp cho doanh nghiệp tư nhân với giá cổ phần thấp.

Hoàng An

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục