Việt Dũng

“Không có tổ chức tín dụng nào cho doanh nghiệp vay đấu giá đất Thủ Thiêm”

Chủ đề: Tài chính
“Không có tổ chức tín dụng nào cho doanh nghiệp vay đấu giá đất Thủ Thiêm”

Lãnh đạo NHNN cho biết, không có tổ chức nào cho doanh nghiệp vay tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm.

Thông tin vừa được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đề cập tại buổi Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2022 tổ chức chiều nay 15/1 tại NHNN Chi nhánh TP.HCM.

Liên quan tới việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức, TP.HCM được dư luận quan tâm hiện nay, ông Nguyễn Văn Du, Chánh thanh tra, giám sát NHNN cho biết, đến nay hầu hết các tổ chức tín dụng đã có báo cáo, một vài tổ chức chưa có báo cáo, một số xin báo cáo muộn.

“Không chỉ căn cứ báo cáo của các tổ chức tín dụng, chúng tôi còn rà soát qua hệ thống CIC. Qua rà soát có 4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm gồm Công ty Cổ phần Dream Republic, Công ty Cổ phần Sheen Mega, Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt. Đến nay không có tổ chức tín dụng nào cho vay để doanh nghiệp đặt cọc tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm”, Chánh thanh tra, giám sát NHNN thông tin.

Như BizLIVE đã đề cập, ngay sau buổi đấu giá đất nêu trên, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các ngân hàng báo cáo thực trạng cấp tín dụng gồm cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu… đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo đó, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I đề nghị Tổng giám đốc ngân hàng báo cáo thực trạng cấp tín dụng gồm cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu… đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm.

Nội dung báo cáo gồm thông tin khách hàng; thông tin hợp đồng tín dụng; mục đích cấp tín dụng; dư nợ đến thời điểm báo cáo (gồm phân loại nợ, nợ gốc, nợ lãi, nội bảng, ngoại bảng, nợ đã xử lý...). Trường hợp xác định khoản cấp tín dụng cho các khách hàng nêu trên liên quan tới mục đích tham gia đấu giá/đấu thầu các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng I đề nghị các ngân hàng cung cấp toàn bộ hồ sơ cấp tín dụng liên quan.

Sau chỉ đạo trên, một big 4 là Vietcombank đã ra thông tin liên quan. Theo đó, ngân hàng cho biết, tính đến thời điểm ngày 7/1/2022, ngân hàng này chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, TP.HCM.

Cũng liên quan tới vụ việc đấu giá đất Thủ Thiêm, ngày 11/1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phát đi thông cáo báo chí về việc tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Tập đoàn này cho biết, ngày 10/12/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) đã trúng đấu giá ô đất có diện tích 10.060 tại Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng, tương đương 2,45 tỷ/m2, cách đơn vị trả giá thứ hai là một công ty nước ngoài đặt giá 23.800 tỷ đồng là 700 tỷ đồng. Đây là mức giá cao ngoài dự kiến của Tập đoàn Tân Hoàng Minh khi tham gia đấu giá.

Sau khi trúng đấu giá, ban lãnh đạo Tân Hoàng Minh đã điều chỉnh kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký với Trung tâm phát triển quỹ đất và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Tuy nhiên, sau khi đấu giá thành công, ban lãnh đạo tập đoàn đã lắng nghe và ghi nhận các ý kiến phân tích từ cơ quan quản lý nhà nước và dư luận, trong đó có những ý kiến cho rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. Tập đoàn nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường kinh doanh bất động sản, Công ty Ngôi Sao Việt - Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM để báo cáo và gửi Trung tâm phát triển quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công.

Huyền Trâm

bizlive

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
8 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề