menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Ngọc Mai

IMF khuyên các ngân hàng châu Âu không chủ quan với cuộc chiến chống lạm phát

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các ngân hàng trung ương của châu Âu nên cảnh giác với những nguy cơ tiềm ẩn từ căng thẳng tài chính gia tăng cho đến chênh lệch lợi suất trái phiếu khi tiếp tục tăng lãi suất.

IMF khuyên các ngân hàng châu Âu không chủ quan với cuộc chiến chống lạm phát

Rủi ro lạm phát đã buộc các quan chức phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Mặc dù vậy, theo IMF, họ sẽ cần phải nhanh nhẹn trong trường hợp có thêm căng thẳng xuất hiện, tương tự như tình trạng hỗn loạn gần đây bắt nguồn từ Mỹ đã làm tê liệt Credit Suisse.

IMF cho biết: “Mặc dù vốn trung bình ở mức thoải mái và bộ đệm thanh khoản giữa các ngân hàng trong khu vực đồng euro và Anh cung cấp một tấm đệm, nhưng các vấn đề gần đây của ngành ngân hàng cho thấy căng thẳng thanh khoản và căng thẳng tài chính có thể đột ngột xuất hiện như thế nào. Một giai đoạn căng thẳng khác có thể làm xói mòn vùng đệm, đặc biệt là giữa các ngân hàng có yếu tố cơ bản yếu hơn, đồng thời thắt chặt tín dụng và các điều kiện tài chính rộng lớn hơn”.

Đánh giá của IMF đã liệt kê đầy đủ các rủi ro mà các nhà hoạch định chính sách của khu vực phải đối mặt ở giai đoạn nâng cao trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ của họ. Tuy nhiên, trong khi khuyến nghị các ngân hàng trung ương của châu Âu nên thận trọng, IMF cũng cảnh báo rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nói riêng nên tiếp tục tăng lãi suất.

“Lạm phát cơ bản cao và có khả năng dai dẳng hơn dự kiến đòi hỏi chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến khi lạm phát cơ bản rõ ràng đang quay trở lại mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương. Một yếu tố khác chỉ ra rủi ro lạm phát là bằng chứng cho thấy sự suy giảm kinh tế ở nhiều nền kinh tế châu Âu có thể còn nhỏ hơn so với ước tính sau những cú sốc liên tiếp”, IMF cho biết.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television, Alfred Kammer, người đứng đầu bộ phận châu Âu của IMF đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tiến trình tăng lãi suất.

“Điều tồi tệ nhất có thể làm khi chống lạm phát là nới lỏng quá sớm hoặc tạm dừng quá sớm vì điều đó sẽ yêu cầu nỗ lực thắt chặt lần thứ hai và sẽ làm tăng chi phí cho nỗ lực giảm lạm phát”, ông cho biết.

IMF cho biết, Anh là nơi có khả năng xảy ra suy thoái và nguy cơ giá tiêu dùng ít cấp bách hơn, và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng có thể giữ nguyên lộ trình thắt chặt.

“Chính sách tiền tệ có thể cần thắt chặt hơn nữa để giữ cho kỳ vọng lạm phát ổn định và đưa lạm phát trở lại mục tiêu, mặc dù rủi ro đối với lạm phát hiện đã cân bằng hơn”, IMF cho biết.

Trong đó, IMF dự kiến ECB ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và đưa lãi suất lên 3,75%.

“Khu vực đồng euro cần tăng thêm lãi suất chính sách, trong khi các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế mới nổi của châu Âu nên sẵn sàng thắt chặt hơn nữa ở những nơi lãi suất thực thấp, thị trường lao động thắt chặt và lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao”, IMF cho biết.

IMF cảnh báo, mặc dù ECB có thể tiếp tục thắt chặt định lượng thông qua việc thu hẹp bảng cân đối kế toán, nhưng điều đó cũng nên được thực hiện một cách thận trọng.

“Sự phân mảnh tài chính bao gồm sự khác biệt rõ rệt về chi phí đi vay của chính phủ và rủi ro ổn định tài chính rộng lớn hơn đòi hỏi sự thận trọng và linh hoạt để thay đổi hướng đi nếu cần thiết, trong khi quan sát tình trạng hỗn loạn trên thị trường trái phiếu là một rủi ro xa hơn”, IMF cho biết.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả