24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

HSBC tin thị trường chứng khoán Việt Nam “đáng đầu tư”

Chuyên mục: Chứng khoán
HSBC tin thị trường chứng khoán Việt Nam “đáng đầu tư”

Ảnh Internet

HSBC tin với các biện pháp cải cách, Việt Nam sẽ được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

HSBC ngày hôm nay mới công bố báo cáo với tiêu đề “Asia Frontier Insights - The Vietnam equity market – increasingly investable”.
Việt Nam là thị trường đáng đầu tư hơn so với suy nghĩ của nhiều người và là thị trường cận biên mà HSBC yêu thích nhất, đó là quan điểm nổi bật nhất được HSBC đưa ra trong báo cáo này.
Theo phân tích của HSBC, những yếu tố khiến thị trường Việt Nam trở nên hấp dẫn bao gồm FDI tăng mạnh, chính phủ quan tâm đến đầu tư hạ tầng, sức mua tăng về cấu trúc và lợi nhuận của hệ thống ngân hàng ngày một tốt hơn.
Yếu tố lợi nhuận hấp dẫn, định giá tốt, bảng cân đối kế toán tốt và các biện pháp cải tổ thị trường làm tăng khả năng thị trường sẽ có khoảng thời gian tăng điểm kéo dài.
Chuyên gia của HSBC chỉ ra rằng thị trường Việt Nam có quy mô lớn hơn so với lầm tưởng của nhiều người. Theo HSBC, hiện đang có quan điểm khá phổ biến rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có quy mô quá nhỏ, HBSC phản bác quan điểm này.
Vào năm 2015 khi mà Việt Nam chỉ có 2 cổ phiếu có giá trị vốn hóa trên 5 tỷ USD tính trên toàn thị trường thì nay con số này đã lên 11. Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trên thị trường chứng khoán trong năm 2020 ước tính khoảng 430 triệu USD và gần đây đã lên gần 1 tỷ USD.
So sánh với các thị trường khác trong khu vực, thị trường chứng khoán Philippines có 13 cổ phiếu có giá trị vốn hóa trên 5 tỷ USD, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày ước tính 228 triệu USD. Tóm lại thị trường Việt Nam đáng đầu tư.
Nhiều người cũng nói về vấn đề trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Có quan điểm cho rằng không có nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư ngoại khi mà quy định về trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng chặt chẽ như hiện nay. Thế nhưng HSBC khẳng định rằng nếu nhìn vào nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất, nhà đầu tư nước ngoài hiện vẫn có đủ cổ phiếu đáng đầu tư cho họ lựa chọn.
Trong số 30 cổ phiếu thuộc chỉ số VN30, chỉ 6 cổ phiếu đã đạt trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, 9 cổ phiếu có giá trị vốn hóa trên 5 tỷ USD và 15 cổ phiếu có giá trị vốn hóa từ 1 tỷ đến 5 tỷ USD, 10 cổ phiếu có giá trị giao dịch trên 10 triệu USD/ngày.
Cũng theo quan điểm của HSBC, chính phủ Việt Nam đã thông qua luật chứng khoán và đầu tư mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, theo đó, các biện pháp hạn chế với nhà đầu tư ngoại đã được giảm đi. Trong khi đó, một số công cụ đầu tư mới cũng đang giúp cho nhà đầu tư ngoại có cơ hội tiếp cận với những doanh nghiệp đã đạt trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. HSBC tin với các biện pháp cải cách, Việt Nam sẽ được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.
Ngọc Diệp
Bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484