menu
24hmoney
copy link Copy link

Fitch: Các ngân hàng châu Á có thể đứng vững trước rủi ro của giới nhà băng Mỹ

Chủ đề: Tài chính
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Fitch: Các ngân hàng châu Á có thể đứng vững trước rủi ro của giới nhà băng Mỹ

Fitch Ratings cho biết các ngân hàng châu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có khả năng chống chọi với những rủi ro nổi lên sau các sự vụ ngân hàng Mỹ sụp đổ gần đây. Theo cơ quan xếp hạng, mức độ liên hệ với Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank (SB) là không đáng kể đối với các ngân hàng ở khu vực này.

“Mức độ liên hệ trực tiếp của các ngân hàng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) với SVB và SB, theo chúng tôi tìm hiểu, tác động không đáng kể tới tình hình tín dụng của họ”, Fitch lưu ý vào ngày 16/03.

Fitch đã xem xét những điểm yếu của các ngân hàng ở APAC, song họ lại có các yếu tố cấu trúc mạnh mẽ. Ấn Độ và Nhật Bản là nơi mà hệ thống ngân hàng có mức độ tiếp xúc lớn nhất với những gì đang diễn ra ở giới nhà băng Mỹ.

Đánh giá của Fitch về các ngân hàng ở APAC được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong tương lai, không phải tất cả khoản tiền gửi không được bảo hiểm sẽ được bảo vệ khi ngân hàng đổ vỡ.

Fitch nhận thấy rủi ro biến động đáng kể trong tiền gửi của các ngân hàng số ở APAC, song cơ quan này cũng lưu ý rằng các Chính phủ của khu vực có thể sẽ can thiệp để hỗ trợ thanh khoản khi cần. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro hơn nữa.

Kết quả, mức độ tín nhiệm của nhiều ngân hàng ở APAC bị phụ thuộc lớn vào khả năng hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ, cơ quan xếp hạng này cho biết.

Liên quan tới lãi suất, Fitch nói rằng ngay cả khi Fed thực hiện những thay đổi sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ, chẳng hạn như hạ lãi suất cơ bản, thì các ngân hàng ở APAC vẫn sẽ không nhận thấy nhiều tác động.

Dù vậy, Fitch không cho rằng Fed sẽ vì sự sụp đổ của SVB và SB mà thực hiện thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ.

“Nếu chúng dẫn đến việc Fed hạ lãi suất sớm hơn thời điểm chúng tôi dự báo, điều này có thể khiến chính sách tiền tệ ở một số thị trường APAC cũng được nới lỏng sớm hơn so với kịch bản cơ sở của chúng tôi”, Fitch cho hay. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến thu nhập lãi ròng, song lại giúp củng cố chất lượng tài sản. “Vì vậy, chúng tôi cho rằng nó cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xếp hạng của các ngân hàng ở APAC”.

Kim Dung (Theo CNBC)

FILI

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
3 Yêu thích
1 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại