menu
Fed nội chiến: Không còn thêm lần cắt giảm lãi suất nào nữa trong năm nay
Tô Thiên Tân Pro
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Fed nội chiến: Không còn thêm lần cắt giảm lãi suất nào nữa trong năm nay

Chỉ còn 20 ngày trước cuộc họp FOMC ngày 09-10/12, Fed đang trải qua mức độ phân cực sâu sắc nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008. Lần đầu tiên trong 17 năm, có thành viên công khai đòi cắt giảm 50 bps ngay lập tức (Stephen Miran), trong khi một nhóm khác - bao gồm cả những cái tên từng rất dovish - tuyên bố “khó lòng ủng hộ thêm bất kỳ lần cắt nào”.

Fed nội chiến: Không còn thêm lần cắt giảm lãi suất nào nữa trong năm nay
Thị trường hiện định giá xác suất cắt 25 bps chỉ còn 58% theo CME FedWatch Tool, giảm từ 95% đầu tháng 11. Đây không còn là chuyện “pause” thông thường; đây là một Fed đang mất dần khả năng thống nhất.
Fed nội chiến: Không còn thêm lần cắt giảm lãi suất nào nữa trong năm nay

Dữ liệu từ cuộc họp tháng 10 vừa qua (Biên bản cuộc họp phát hành ngày 19/11) cho thấy 10-2 thành viên đồng ý giảm 25 bps, nhưng hai phiếu chống lại đến từ hai cực đối lập: Miran muốn cắt mạnh hơn, còn Michelle Bowman và Alberto Musalem muốn giữ nguyên. Đó là lần đầu tiên kể từ năm 1995 Fed có hai sự bất đồng theo hai hướng trái ngược trong cùng một cuộc họp.

1. Cuộc Chiến Ngầm Đã Bùng Nổ Công Khai

Stephen Miran, thành viên mới được Trump bổ nhiệm hồi T09/25, đã liên tục phá vỡ truyền thống im lặng của Fed. Trong bài phát biểu tại Hudson Institute ngày 14/11, ông tuyên bố rằng: “Chính sách hiện tại vẫn quá thắt chặt. Sai lầm lớn nhất là để thị trường lao động suy yếu chỉ vì sợ lạm phát tạm thời từ thuế quan. Tôi vẫn giữ quan điểm Fed nên giảm 50 bps”.

Fed nội chiến: Không còn thêm lần cắt giảm lãi suất nào nữa trong năm nay

Cùng ngày, Lorie Logan, người từng bỏ phiếu cắt giảm lãi suất suốt năm 2024, lại phát biểu tại Dallas: “Lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu. Tôi không thấy chúng ta có đủ bằng chứng để tiếp tục nới lỏng vào tháng 12”.

Chỉ trong 24 giờ, Fed đã gửi hai tín hiệu hoàn toàn đối lập.

2. Dữ Liệu Bị “Đóng Băng”: Lý Do Hoàn Hảo Để Ai Cũng Đúng

Shutdown chính phủ từ đã làm thiếu hụt nghiêm trọng hai báo cáo quan trọng: ECI (chi phí lao động) và JOLTS openings trong tháng 10. Jerome Powell thừa nhận trong phiên điều trần ngày 13/11: “Chúng tôi đang điều hành chính sách với một tay bị bịt mắt.”

Fed nội chiến: Không còn thêm lần cắt giảm lãi suất nào nữa trong năm nay

Không có dữ liệu mới, cả hai phe đều lập luận dựa trên những số liệu cũ:

+ Phe dovish bao gồm Waller, Miran, Daly, tập trung vào Nonfarm Payrolls tháng 10 chỉ tăng 12,000 (thấp nhất 4 năm).

+ Phe hawkish bao gồm Logan, Collins, Hammack thì cho rằng core PCE vẫn ở 2.7% và wage growth 4.1% yoy, cao hơn mức tương thích với 2% lạm phát.

Theo Reuters thì gần một nửa số nhà kinh tế được khảo sát vẫn dự đoán lãi suất sẽ giảm xuống còn 3.25%-3.50% trong quý tới. Tuy nhiên không có đa số rõ ràng về mức lãi suất quỹ liên bang sẽ được duy trì vào cuối năm 2026.

Fed nội chiến: Không còn thêm lần cắt giảm lãi suất nào nữa trong năm nay

3. Thị trường đang trả giá cho sự bất định

Lợi suất trái phiếu 10 năm Mỹ đã tăng từ 4.02% lên 4.13% chỉ trong hơn 15 ngày đầu tháng 11 – mức tăng nhanh nhất kể từ T03/23. Đồng USD index DXY tăng 2.8% trong giai đoạn này, gây áp lực lớn lên các thị trường mới nổi và cổ phiếu công nghệ Mỹ.

Lịch sử cho thấy khi các thành viên Fed bất đồng quan điểm, Chủ tịch thường chọn giải pháp trung dung: giảm 25 bps nhưng kèm thông điệp cực kỳ thận trọng để xoa dịu phe hawkish. Đó chính là kịch bản “cut-and-hold” mà thị trường đang định giá 48%.

Tuy nhiên, lần này khác. Với Miran và Bowman đều có quyền bỏ phiếu năm 2026, và khả năng Trump tái bổ nhiệm thêm 3 thành viên hawkish vào T02/26, Powell đang đối mặt với nguy cơ mất quyền kiểm soát lâu dài đối với FOMC.

Quan Điểm Của Tác Giả

Câu chuyện T12/25 không còn là “cắt hay không cắt”. Đó là câu hỏi lớn hơn: Liệu Fed có còn khả năng hoạt động như một định chế độc lập khi nội bộ đã bị chính trị hóa đến mức này?

Nhà đầu tư hiện chỉ có một lựa chọn thực tế: giảm duration, tăng tỷ trọng cash và vàng, và chuẩn bị cho kịch bản lợi suất trái phiếu 10 năm chạm 4.75% vào Q1/26 nếu Fed chọn sai hướng.

Powell sẽ công bố quyết định vào ngày 10/12/2025. Lần này, không chỉ thị trường đang chờ – chính các thành viên Fed cũng đang chờ xem đồng nghiệp của mình sẽ bỏ phiếu thế nào.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Theo dõi người đăng bài

Tô Thiên Tân Pro
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay