menu
24hmoney
copy link Copy link

Doanh nghiệp Việt Nam trước cơ hội lớn đầu tư vào Cuba

Chủ đề: KT vĩ mô
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Doanh nghiệp Việt Nam trước cơ hội lớn đầu tư vào Cuba

Ông Nguyễn Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng).

Ông Nguyễn Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng) đánh giá, với chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài của Cuba được điều chỉnh theo hướng cởi mở hơn sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến các dự án đầu tư mới tại Cuba và tại Đặc khu phát triển Mariel.

Tại Diễn đàn Xúc tiến kinh doanh Việt Nam – Cuba diễn ra ngày 30/9/2022 tại Hà Nội, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz khẳng định, Cuba sẽ dành sự ưu tiên cao nhất, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam hiện diện nhiều hơn tại Cuba.

Giới thiệu về Đặc khu phát triển Mariel, nơi một số doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia đầu tư, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz nhấn mạnh, các doanh nghiệp đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La-tinh; Cuba đang xúc tiến thu hút đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, du lịch, sản xuất lương thực… Đây là những lĩnh vực tiềm năng mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể phát triển được.

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz cũng cho biết, vào tháng 11/2022, Cuba sẽ tổ chức Hội chợ thương mại quốc tế Habana, sự kiện quan trọng nhất về thương mại của Cuba diễn ra sau hơn 2 năm đại dịch, và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia trực tiếp để tìm hiểu các cơ hội đầu tư mới tại Cuba.

Nhân sự kiện này, Phóng viên Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng) - Cơ quan chủ trì của Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba về việc xúc tiến đầu tư vào Cuba cũng như tại Đặc khu phát triển ViMariel.

Thưa ông, ông có thể giới thiệu khái quát về tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba?

Ông Nguyễn Trung Thành: Với mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Cuba từng bước phát triển ngang tầm với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước, kể từ khi Cuba ban hành Luật Đầu tư mới năm 2014, Bộ Xây dựng với vai trò là cơ quan chủ trì của Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba đã hỗ trợ nhiều đoàn công tác của các Bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước xúc tiến gặp gỡ, trao đổi khả năng hợp tác thương mại đầu tư trong các lĩnh vực cùng quan tâm như sản xuất hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, phát triển năng lượng tái tạo, phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, công nghệ sinh học, y tế, nông nghiệp….

Đến nay, có 05 dự án đầu tư tại Cuba do các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện. Trong đó, có Dự án phát triển hạ tầng Khu kinh tế (KKT) ViMariel tại Đặc khu phát triển Mariel do Công ty ViMariel – CTCP triển khai với quy mô 156ha cho Giai đoạn 1 và 100ha cho giai đoạn 2.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đến nay Công ty ViMariel đã hoàn thành đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khoảng gần 100ha, đã thu hút được 03 doanh nghiệp Châu Âu vào xây dựng nhà máy và hiện đang hoàn thành đàm phán với 4 doanh nghiệp thuê đất xây dựng và nhà xưởng cho thuê, tiếp tục tiến hành xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp quốc tế.

KKT ViMariel có cơ sở hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế và cung cấp các dịch vụ đáp ứng tốt nhất các điều kiện sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, còn có dự án Liên doanh sản xuất Vật liệu Xây dựng Sanvig tại Santa Cruz; Nhà máy sản xuất Tã lót và băng vệ sinh đã đi vào sản xuất từ tháng 11 năm 2019 của Công ty Thái Bình. Công ty này đang đầu tư mở rộng giai đoạn 2, dự kiến hoàn thành vào quý I/2023; Nhà máy Bột giặt và chất tẩy rửa của liên doanh giữa Công ty Thái Bình và Công ty NEXUS Cuba, dự kiến khánh thành vào tháng 11/2022; Dự án Công viên năng lượng mặt trời với công suất 23,13 MWp, Công ty Thái Bình hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Định Tân, sẽ được đóng điện vào quý IV năm 2022…

Ông đánh giá như thế nào về cơ hội, tiềm năng để doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Cuba trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Trung Thành: Cuba nằm ở vị trí chiến lược ở trung tâm của vùng biển Caribe, có nền chính trị, kinh tế, pháp luật và xã hội ổn định. Cuba đã ký hiệp định thương mại, đầu tư và hải quan với hầu hết các nước trong khu vực, có khung pháp lý hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài. Thông qua Cuba, các nhà đầu tư Việt Nam có đặc quyền tiếp cận vào thị trường Mỹ Latinh và Caribe. Cuba có sẵn cơ sở hạ tầng giao thông, thông tin liên lạc và năng lượng, với lực lượng lao động trình độ cao.

Không những vậy, Cuba đang trong quá trình chuyển đổi sâu rộng nhằm phát triển kinh tế xã hội thông qua hiện đại hóa nền kinh tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài và tăng cường xuất khẩu. Cuba và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác sâu sắc, toàn diện nên có nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, Cuba đã cập nhật khuôn khổ pháp luật theo hướng đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư và khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Cuba được tham gia góp vốn đa số trong tất cả các lĩnh vực, trừ lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên và cung cấp dịch vụ công; cho phép đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực thương mại trong nước (thương mại bán buôn và bán lẻ). Các dự án ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài tại Cuba gồm những dự án góp phần gia tăng và đa dạng hóa xuất khẩu; dự án năng lượng; dự án sản xuất lương thực, thực phẩm; dự án phát triển du lịch; dự án chuyên sâu về kiến thức.

Với chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài Cuba được điều chỉnh theo hướng cởi mở hơn, thuận lợi hơn, đây sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến các dự án đầu tư mới tại Cuba và tại Đặc khu phát triển Mariel. Đặc biệt, các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư nhà máy tại KKT ViMariel thuộc Đặc khu phát triển Mariel sẽ có nhiều thuận lợi.

Cụ thể, những thuận lợi khi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Đặc khu phát triển Mariel nói chung và tại KKT ViMariel nói riêng là gì thưa ông?

Ông Nguyễn Trung Thành: Cuba là thị trường tiềm năng, doanh nghiệp sẽ tận dụng nhiều cơ hội tốt và hưởng những chính sách thuận lợi để phát triển. Đặc khu phát triển Mariel được Chính phủ Cuba thiết lập nhằm thu hút đầu tư nước ngoài với những chính sách tốt, hạ tầng đồng bộ, và các ưu đãi về thuế, tài chính, xuất nhập khẩu, nhân sự…, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Lợi thế cho các doanh nghiệp đầu tư nhà máy sản xuất tại Đặc khu phát triển Mariel là có thể bán hàng thuận lợi, không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường Cuba mà còn cung cấp hàng hóa cho thị trường khu vực Caribe với dân số khoảng 400 triệu người.

Cuba và các nước khu vực Caribe là thị trường rất tiềm năng cho các mặt hàng tiêu dùng, gia dụng thiết yếu vì hiện tại các nước này mới chỉ tập trung phát triển du lịch mà chưa phát triển sản xuất. Cuba có nền giáo dục tốt, trình độ dân trí cao, là thế mạnh để tiếp cận nhanh với khoa học công nghệ hiện đại, quản trị tiên tiến, đáp ứng nhu cầu nhân lực lao động tay nghề cao cho các nhà đầu tư.

Lợi thế cho các doanh nghiệp khi đầu tư sản xuất tại KKT ViMariel là được hỗ trợ tối đa trong tất cả các công đoạn đầu tư, sản xuất, kinh doanh, qua đó rút ngắn được thời gian, giảm chi phí, giảm thiểu rủi ro, tối ưu hóa quá trình đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

Ninh Phan

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại