menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Hùng Cường

Doanh nghiệp "chây ì" công bố BCTC kiểm toán 2022

Cá biệt, dù đã sang tới quý 2/2023 nhưng vẫn có doanh nghiệp thậm chí chưa công bố BCTC kiểm toán 2 năm trước.

Mùa BCTC kiểm toán đã qua nhiều ngày song thị trường vẫn ghi nhận nhiều doanh nghiệp "ì ạch" trong việc công bố. Trong số đó, không ít tên tuổi lớn vẫn đưa ra nhiều lý do và chậm chễ nộp báo cáo tài chính. Điểm chung của hầu hết những doanh nghiệp này là kết quả kinh doanh không mấy khả quan, cộng thêm nhiều biến cố trong hoạt động kinh doanh.

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam–CTCP (Vietnam Airlines- mã: HVN)

Cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam–CTCP (Vietnam Airlines) bị đưa vào diện kiểm soát của HoSE từ ngày 12/5 với lý do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2022 quá 30 ngày so với thời hạn quy định.

Trước đó, Vietnam Airlines đã xin hoãn công bố tuy nhiên bị UBCKNN từ chối do lý do của doanh nghiệp không thuộc trường hợp được tạm hoãn công bố thông tin như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, chiến tranh hoặc các lý do bất khả kháng khác…

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp hàng không này chậm công bố thông tin, tình trạng đã diễn ra thường xuyên hàng năm và năm 2022 là năm thứ 4 liên tiếp Vietnam Airlines chậm trễ nộp BCTC.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC)

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) cũng ghi nhận chậm nộp BCTC 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định. Cổ phiếu HBC cũng bị HoSE chuyển từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch và chỉ được giao dịch phiên chiều.

Theo trình bày từ phía Hòa Bình, công tác quản trị nội bộ của công ty thời gian qua đã phát sinh một số vấn đề. Bên cạnh đó, tình hình của thị trường bất động sản và tài chính biến động, hàng loạt các công trình phải ngưng thi công dẫn đến việc xác nhận khối lượng, giá trị hoàn thành từ chủ đầu tư gặp khó khăn, ảnh hưởng tới vấn đề thanh quyết toán.

Doanh nghiệp cho biết đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị kiểm toán để hoàn thành BCTC năm 2022 song bỏ ngỏ thời gian công bố, chỉ để "trong thời gian sớm nhất". Ngoài ra trong năm 2024 tới, Hòa Bình sẽ nghiêm chỉnh chấp hành quy định về công bố BCTC năm 2023 đúng thời hạn.

CTCP Đầu tư Hải Phát (mã: HPX)

Một cái tên quen thuộc khác thuộc nhóm bất động sản là CTCP Đầu tư Hải Phát (mã: HPX) cũng đã vi phạm khi quá thời hạn công bố BCTC kiểm toán.

Cổ phiếu HPX từng bị đưa vào diện kiểm soát vào ngày 12/5, tới ngày 23/5, HPX tiếp tục được chuyển sang diện hạn chế giao dịch. Hiện công ty vẫn chưa có văn bản giải trình về sự việc này.

Ngoài ra, Hải Phát còn chưa công bố báo cáo tài chính quý 1/2023. Vào ngày 15/5, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM HoSE đã có lần thứ 2 nhắc nhở công ty và đề nghị Hải Phát nhanh chóng công bố thông tin theo quy định.

Đầu tư Apax Holdings (mã: IBC) - Chứng khoán Trí Việt (Mã: TVB) - Xuất nhập khẩu An Giang (mã: AGM) - Tập đoàn Tiến bộ (mã: TTB)

Có thể điểm tên những gương mặt khác "chây ì" trong việc thực hiện nghĩa vụ CBTT. Đầu tư Apax Holdings (mã: IBC), Chứng khoán Trí Việt (Mã: TVB), Xuất nhập khẩu An Giang (mã: AGM) hay Tập đoàn Tiến bộ (mã: TTB) đều đã đồng loạt nhận quyết định vào diện hạn chế giao dịch của HOSE, chỉ được giao dịch phiên chiều với cùng một lý do "chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2022 quá 45 ngày". Đây đều là những doanh nghiệp ghi nhận tình hình kinh doanh lao dốc trong quý 4 cũng như cả năm 2022. Dù đã có văn bản xin "khất" nộp nhưng đều bị UBCKNN từ chối.

Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (mã: TVC )

Trên sàn HNX, chậm trễ nộp BCTC quá 45 ngày, Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (mã: TVC ) và Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ (mã: TKC) mới đây đã bị đưa vào diện hạn chế và chỉ được giao dịch trong phiên thứ 6 hàng tuần. HNX cũng duy trì diện hạn chế giao dịch từ ngày 22/05 đối với một loạt cổ phiếu như: PVA, PCN, PID, PPI, PSG, PX1. .. do chậm nộp BCTC 2022 đã kiểm toán quá 45 ngày so với thời hạn quy định. Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn chậm nộp BCTC năm và bán niên của các năm trước đó, hoặc vốn chủ sở hữu âm hay không tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên trong 2 năm gần nhất.

"Kỳ lân công nghệ" VNG (mã chứng khoán: VNZ)

Tại sàn UPCoM, một tên tuổi lớn là "kỳ lân công nghệ" VNG (mã chứng khoán: VNZ) cũng bị đưa vào diện hạn chế giao dịch từ ngày 25/5 với cùng lý do chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày. Tuy nhiên sau đó, vào ngày 29/5, công ty đã công bố BCTC được kiểm toán bởi EY.

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã: FLC)

Cá biệt, dù đã sang tới quý 2/2023 nhưng vẫn có doanh nghiệp thậm chí chưa công bố BCTC kiểm toán 2 năm trước. Đó chính là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC. Biến cố bắt đầu diễn ra sau những sự vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan tới Cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết trên thị trường chứng khoán. Đến thời điểm hiện tại, FLC vẫn chưa thể công bố BCTC kiểm toán năm 2021, BCTC kiểm toán bán niên 2022 và cả năm 2022. BCTC tự lập quý 4/2022 và quý 1/2023 cũng chưa được công bố.

Cổ phiếu FLC sau khi bị huỷ niêm yết trên HoSE đã chuyển về giao dịch trên sàn UPCoM song lập tức bị đình chỉ giao dịch do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà Sở Giao dịch Chứng khoán hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xét thấy cần thiết phải hủy bỏ niêm yết nhằm bảo về quyền lợi của nhà đầu tư. Con đường trở lại sàn chứng khoán của FLC vẫn còn khá xa khi doanh nghiệp sau bao lần cam kết hạn nộp vẫn liên tục lỗi hẹn.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả