24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Diễn biến thị trường chứng khoán đang thử thách tiền nội

Chuyên mục: Chứng khoán
Diễn biến thị trường chứng khoán đang thử thách tiền nội

Ảnh Internet

“Loay hoay” có thể là từ tương đối chính xác để miêu tả diễn biến của VN-Index và diễn biến tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn này, khi chỉ số “tiến không được, lùi không xong”.

Bối cảnh thị trường như vậy, cùng với xu thế bán ròng không ngưng nghỉ của khối ngoại đang thực sự thử thách sức mạnh dòng tiền của nhà đầu tư nội, đặc biệt là nhà đầu tư mới - tay chơi lớn nhất dẫn dắt xu hướng trên thị trường chứng khoán thời gian gần đây.
Mặc dù thị trường chứng khoán từ đầu tháng 3 đến nay chịu áp lực bán ròng của nhà đầu tư ngoại với các cổ phiếu trong rổ VN30, đồng thời cũng có một lượng đáng kể nhà đầu tư nội sau khi đã chốt lời, giữ trạng thái chờ thị trường thể hiện rõ xu hướng mới quyết định, nhưng các chỉ số vẫn giữ được mức đi ngang mà không sụt giảm mạnh.
Tâm lý nhà đầu tư trong nước tỏ ra khá vững vàng trước những trồi sụt của thị trường chứng khoán nước ngoài.
Có thể thấy, sức mạnh của nhà đầu tư nội đến nay vẫn duy trì phong độ, nhưng liệu có còn tiếp tục mạnh mẽ trong thời gian tới hay không là câu hỏi không dễ trả lời, vì phụ thuộc vào nhiều biến số.
Ngoài yếu tố lạm phát và lãi suất sẽ tác động trong trung và dài hạn được để cập trong Tiêu điểm với chủ đề “Ẩn số dòng tiền” của số báo này, còn một số đặc điểm cần ghi nhận là mặt bằng giá cổ phiếu không còn quá rẻ để dòng tiền nhàn rỗi tạm thời của doanh nghiệp, của nhà đầu tư lớn tìm đến “đánh nhanh, thắng nhanh”.
Yếu tố cơ hội “quá rẻ” không còn đối với dòng tiền “đánh quả”, nhưng thực tế, các tổ chức đầu tư, dòng vốn chuyên nghiệp trên thị trường vẫn tìm được các thương vụ cụ thể để đầu tư như giao dịch bán 32 triệu cổ phiếu ACB của Dragon Capital cho nhà đầu tư trong nước vừa qua.
Đây là thời điểm nhà đầu tư cần nhìn nhận rõ giá trị, tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp để quyết định đầu tư, thay vì chạy theo dòng tiền đầu cơ. Việc xác định điểm mua bán cũng cần cẩn trọng hơn, nhằm tìm ra điểm mua phù hợp, tránh thua lỗ ngắn hạn và tối đa hóa lợi nhuận khi kỳ vọng lợi nhuận hiện tại đã ở mức thấp hơn trước.
Việc tìm kiếm lợi nhuận khó khăn hơn trước cộng với tình trạng nghẽn lệnh tiếp tục trong vài tháng tới là nguyên nhân buộc nhà đầu tư phải kiên nhẫn hơn. Nhiều nhà đầu tư đã thoát ra khi thị trường đi ngang 2 tuần vừa qua, vì không đủ thời gian và kiên nhẫn khi giá cổ phiếu biến động tăng giảm trong biên độ rất hẹp.
Tuy nhiên, cũng có rất nhiều nhà đầu tư vẫn nắm giữ cổ phiếu khi chỉ tập trung nhìn vào doanh nghiệp và chờ đợi các thông tin sắp được công bố trong mùa đại hội cổ đông tới đây.
Câu hỏi dòng tiền có đủ dồi dào, mạnh mẽ để đưa VN-Index vượt đỉnh trong lối hẹp của sàn giao dịch, cũng như có thể đưa những cổ phiếu đã vượt đỉnh lên một tầm cao mới có lẽ là câu hỏi rất nhiều nhà đầu tư muốn có câu trả lời.
Nhận định của một số chuyên gia về câu chuyện lạm phát, lãi suất hay giá cả các nguyên vật liệu cơ bản được Đầu tư Chứng khoán đăng tải trong số báo này có thể giúp các thành viên thị trường, nhất là nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, còn ít kinh nghiệm giao dịch có một cái nhìn bao quát hơn về bối cảnh hiện nay, cũng như nhận diện các phương án, kịch bản có thể diễn ra trong thời gian tới.
Thời điểm này, mọi biến số đều chưa ngã ngũ và có thể còn bất ngờ, nên theo dõi, chờ đợi là sự tất yếu. Mỗi một phiên giao dịch, một ngày trôi qua sẽ có thêm thông tin dữ liệu mới được nạp vào và ai là người ghép nối thông tin nhanh nhất để dự báo thị trường, sẽ có quyết định đầu tư đúng nhất.
Người quan sát
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484