menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

"Điểm dừng" và "tỷ trọng"- 2 yếu tố quyết định hiệu quả trading nhịp hồi

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
"Điểm dừng" và "tỷ trọng"- 2 yếu tố quyết định hiệu quả trading nhịp hồi

chungkhoan10.jpg

Trong nhưng nhịp phục hồi của thị trường sau đà giảm mạnh NĐT thường khá hào hứng vì thị trường thường kéo khá mạnh và nhanh. Tuy nhiên sau đó các nhịp chỉnh lại cũng tương đối mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu nhà đầu tư không tỉnh táo trong quyết định đưa ra điểm dừng và tỉ trọng hoepj lí thì rất có thể sẽ mang về thua lỗ.

"Điểm dừng" và "tỷ trọng"- 2 yếu tố quyết định hiệu quả trading nhịp hồi

Điểm dừng là gì

Điểm dừng hiểu đơn giản là mốc chốt lãi khóa lợi nhuận. Thông thường mốc này sẽ là 15-20% tùy vào kì vọng của từng người. Khi cổ phiếu đạt lợi nhuận đến mốc này NĐT sẽ chốt lời dần, việc này giúp họ kiểm soát rủi ro khi thị trường đảo chiều hoặc đơn giản là thoải mái tâm lí để có thể nắm giữ cổ phiếu được xa hơn.

Tuy nhiên, trong các nhịp hồi của thị trường, NĐT thường ít khi quản trị được điểm dừng, đặc biệt là những NĐT mới ít kinh nghiệm. Họ kì vọng quá nhiều ở cổ phiếu và thị trường sau quá trình giảm mạnh của thị trường trước đó với tâm lí gỡ gạc lại những gì đã mất.

Tỷ trọng

Thông thường việc đánh trading ở nhịp hồi nhiều NĐT không kiểm soát được tỉ trọng tham gia của mình. Có những người "tất tay" thậm chí là full margin với tham vọng "về bờ". Kết hợp với việc không đặt cho mình điểm dừng hợp lí thì thị trường có thể lấy đi của họ nhiều hơn là một nhịp giảm thông thường.

Đặc biệt là tâm lý hưng phấn quá đà, vì ở các nhịp hồi sau một đà giảm mạnh thị trường thường giật lên tương đối mạnh và nhanh, từ đó khiến tâm lí hưng phấn của NĐT được đẩy lên cao. Và rủi ro được đẩy lên mức cao nhất.

Và kết quả mà NĐT nhận lại nhẹ thì mất lãi, mất hết thành quả trong nhịp hồi, nặng thì lỗ ngược trở lại hoặc thậm chí là kẹp hàng vì kì vọng nó sẽ lại hồi lên. Thế mới nói điểm dừng và tỷ trọng là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả của quá trình trading nhịp hồi.

Trên đây là nhận định của tác giả từ quá trình đầu tư, mang tính chất khách quan. NĐT tham khảo và chủ động trong quyết định đầu tư của mình. Chúc các bạn đầu tư thành công!!

Thủy Phạm

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
7 Yêu thích
3 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại