menu
Đất nền đang bị nhà đầu tư "ghẻ lạnh"?
Gia Bách
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Đất nền đang bị nhà đầu tư "ghẻ lạnh"?

Thời kỳ cứ "xuống tiền" là có lãi với đất nền đã chính thức khép lại. Bước sang năm 2026, phân khúc từng một thời là "vua" đầu tư đang rơi vào vòng xoáy thanh lọc nghiệt ngã. Khi hành lang pháp lý siết chặt và dòng tiền trở nên thực dụng, đất nền không còn là "mỏ vàng" để lướt sóng, mà trở thành bài kiểm tra sức bền đầy đau đớn cho những nhà đầu tư trót "ôm bom" giá ảo.

Thanh khoản đóng băng, giá giảm ngay cả ở những "điểm nóng" ven đô như Đông Anh, Hoài Đức. Đất nền đang trải qua một cuộc tái cấu trúc sâu sắc: Chỉ những khu vực có hơi thở cư dân và hạ tầng thực mới có cơ hội tồn tại.

Đất nền đang bị nhà đầu tư "ghẻ lạnh"?

Cầm hơn 2 tỷ đồng sau nhiều năm tích lũy, anh Đặng Trần Minh vẫn chọn đất nền làm kênh giữ tiền. Nhưng khác với vài năm trước, anh không còn vội vàng. Những lời mời gọi “cơ hội cuối” giờ chỉ khiến anh thêm dè chừng.

Trải nghiệm từ các cơn sốt trước khiến nhiều nhà đầu tư thay đổi cách nghĩ. Câu hỏi không còn là “bao giờ tăng giá”, mà là “có ở được không, có khai thác được không”. Một lô đất ở Đông Anh từng khiến anh Minh ưng ý, nhưng mức giá cao hơn giá trị thực đủ để anh… quay xe.

Sự thận trọng ấy đang lan rộng. Thị trường đất nền bước vào giai đoạn điều chỉnh, nơi dòng tiền không rời đi mà chỉ chọn lọc khắt khe hơn.

Thanh khoản co hẹp, giá quay về thực tế

Quý I/2026, giá đất nền tại Hà Nội giảm nhẹ khoảng 4% so với cuối năm trước, nhưng thanh khoản mới là vấn đề đáng nói. Giao dịch chậm lại, người mua kéo dài thời gian ra quyết định.

Sau nhiều năm tăng nóng, mặt bằng giá đã vượt xa giá trị sử dụng ở không ít khu vực. Khi dư địa tăng ngắn hạn thu hẹp, những kỳ vọng “lướt sóng” nhanh chóng mất đất diễn.

Nguyên tắc cốt lõi của thị trường vẫn không đổi: nơi có nhu cầu ở thực, nơi đó có dòng tiền. Nhưng giai đoạn hiện tại đòi hỏi sự chọn lọc cao hơn, ưu tiên sản phẩm có thể khai thác thực tế thay vì chỉ dựa vào kỳ vọng tăng giá.

Pháp lý siết lại, cuộc chơi thay luật

Một trong những thay đổi mang tính bước ngoặt là khung pháp lý. Quy định hạn chế phân lô bán nền tại các đô thị lớn có thể khiến nguồn cung đất nền tự phát giảm mạnh, thậm chí tới 80%.

Song song, việc áp dụng mã định danh bất động sản giúp minh bạch hóa quyền sở hữu và giá trị giao dịch, hạn chế tình trạng “hai giá” từng phổ biến trước đây.

Khi luật chơi thay đổi, những sản phẩm thiếu pháp lý rõ ràng hoặc bị thổi giá sẽ nhanh chóng bị loại khỏi cuộc đua.

Chỉ còn “hàng thật” mới có thanh khoản

Thực tế thị trường cho thấy, chỉ những lô đất có vị trí tốt, pháp lý đầy đủ và giá sát giá trị thực mới có giao dịch. Phần còn lại gần như đóng băng.

Ở góc độ doanh nghiệp, chi phí phát triển đất nền ngày càng tăng: từ tiền sử dụng đất, hạ tầng đến thủ tục pháp lý. Thời gian triển khai kéo dài khiến hiệu quả đầu tư giảm, càng khiến nguồn cung thận trọng hơn.

Điều này đẩy đất nền vào trạng thái “kén người mua” – không còn là sân chơi dễ dàng như trước.

Kỷ nguyên đầu cơ khép lại

Đất nền không biến mất, nhưng vai trò đã thay đổi. Từ một tài sản phụ thuộc lớn vào kỳ vọng tăng giá, phân khúc này đang dịch chuyển sang giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền.

Những khu vực có hạ tầng hoàn thiện, kết nối tốt và pháp lý rõ ràng vẫn ghi nhận giao dịch ổn định. Đây trở thành “vùng trú ẩn mới” trong bối cảnh thị trường phân hóa mạnh.

Chiến lược “lướt sóng” dần bị loại bỏ. Thay vào đó là cuộc chơi dài hạn, nơi nhà đầu tư buộc phải hiểu tài sản mình nắm giữ – không chỉ về giá, mà cả khả năng khai thác.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay