24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Nhật

[Cổ phiếu nổi bật tuần] Bùng lên trong đúng 1 phiên, ACB có gì để kỳ vọng tăng giá?

Chuyên mục: Chứng khoán
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Bùng lên trong đúng 1 phiên, ACB có gì để kỳ vọng tăng giá?

Cổ phiếu ACB chỉ bật mạnh trong đúng phiên ngày thứ Ba tuần qua. Liệu ACB có thể đi tiếp hay sẽ nhanh chóng lịm đi trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trong trạng thái ảm đạm.

Diễn biến giá của ACB tuần vừa qua
Trong tuần vừa qua, ACB tăng giá từ 25.300 đồng/cổ phiếu lên 23.700 đồng cổ phiếu, tương đương đương mức tăng giá 6,75%.
Điểm đáng chú ý là thành quả tăng của ACB lại hoàn toàn chỉ tập trung đúng vào phiên ngày thứ Ba (ngày 11/8). Trong phiên này, ACB đã tăng tới 6,72% với thanh khoản lên tới 15,33 triệu đơn vị gấp hơn 4 lần bình quân 20 phiên gần nhất.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Bùng lên trong đúng 1 phiên, ACB có gì để kỳ vọng tăng giá?
​Sau phiên ngày thứ Ba, ACB lại chuyển sang trạng thái giao dịch lình xình với mức giao dịch yếu dần, thậm chí thấp hơn bình quân 20 phiên.
Điều này cho thấy, phiên ngày thứ Ba chỉ mang tính đột biến và người mua không có mục đích lợi nhuận ngắn hạn.
Trước mắt, vùng giá hiện tại ở quanh 25.500 đồng/cổ phiếu đang là vùng giá cao nhất của ACB kể từ sau khi thị trường dính cú sốc COVID-19. Việc cổ phiếu ACB không để thủng nền giá này sẽ chứng minh rõ hơn quyết tâm của người mua cổ phiếu.
Con đường lên HOSE ngày một rõ dần
Theo đánh giá của BVSC, ACB công bố lợi nhuận trước thuế (LNTT) 6 tháng 2020 đạt 3.820 tỷ đồng (+ 5,4%), khá sát với ước tính của công ty chứng khoán này là 3.927 tỷ đồng.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] Bùng lên trong đúng 1 phiên, ACB có gì để kỳ vọng tăng giá?
​Động lực tăng trưởng nhờ vào: 1) Thu nhập từ lãi tăng chủ yếu nhờ vào tăng trưởng tín dụng; 2) Kinh doanh ngoại hối và chứng khoán đầu tư ghi nhận lãi tích cực; và 3) Cắt giảm chi phí hoạt động.
Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đạt 18,1%, đứng sau các ngân hàng có thế mạnh thu hút CASA, gồm MBB (35,6%), TCB (34,4%) và VCB (28,8%). Mảng banca ghi nhận kết quả vượt trội trong tháng 6 đạt hơn 100 tỷ, lọt vào top 3 ngân hàng bán bảo hiểm tốt nhất thị trường.
BVSC điều chỉnh nhẹ tăng dự báo LNTT năm 2020 của ACB lên mức 7.896 tỷ (+5%) từ mức 7.741 tỷ (+3%), chủ yếu do dự phóng banca tốt hơn. LNTT năm 2021 của ACB có thể phục hồi tốt đạt 9.877 tỷ (+15%) với giả định phục hồi tốt trên các mảng kinh doanh cốt lõi sau đại dịch COVID-19. Bao gồm tăng trưởng tín dụng tốt hơn, cải thiện NIM, gia tăng đóng góp từ mảng dịch vụ và chất lượng tài sản tốt hơn nữa.
ACB là một trong những ngân hàng thận trọng nhất, sở hữu mô hình bán lẻ thế chấp tốt nhất hệ thống.
Theo BVSC, việc ký kết hợp đồng banca độc quyền kỳ vọng diễn ra trong 6 tháng cuối năm là một điểm nhấn thú vị, với khoản thu nhập trả trước một lần đáng kể và dòng thu nhập ổn định về sau.
Đặc biệt, nhà đầu tư cũng đang đặt hy vọng vào việc niêm yết trên sàn HoSE sẽ hoàn thành sớm hơn ước tính ban đầu vào tháng 11-12, bởi việc chi trả cổ tức cổ phiếu diễn ra vào nửa cuối tháng 8.
Cụ thể, ACB đã chốt trả 30% cổ tức bằng cổ phiếu, ngày đăng ký cuối cùng vào 21/8, ngày giao dịch không hưởng quyền là 20/08/2020. Ngay sau khi ACB phát đi thông tin này, ACB đã tăng mạnh trong phiên 11/8.
Khi góp mặt trên HOSE, ACB sẽ hoàn toàn có cơ hội xuất hiện trong các rổ VN30, VN Finlead hay VN Diamond và qua đó xuất hiện dòng tiền mua vào từ các quỹ ETFs để đáp ứng cơ cấu của rổ chỉ số mới.
Tuy nhiên, đây cũng là điều cần đặc biệt lưu ý bởi theo một số chuyên gia việc tính toán biến động của dòng tiền ETF là không hề dễ dàng. Cùng với đó, nguồn cung tiềm năng của ACB sẽ là một biến số thị trường khó đánh giá.
Mai Hương
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484