Thạch Thảo

Chuyên gia JPMorgan: Áp lực bán tháo cổ phiếu sẽ 'hạ nhiệt' trong nửa cuối năm nay

Chuyên mục: Chứng khoán
Chuyên gia JPMorgan: Áp lực bán tháo cổ phiếu sẽ 'hạ nhiệt' trong nửa cuối năm nay

Theo các chuyên gia, áp lực lạm phát và quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed sẽ suy giảm trong 6 tháng cuối năm 2022.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu, đẩy chỉ số S&P 500 vào thị trường giá xuống hồi tuần trước trong bối cảnh lạm phát đạt đỉnh nhiều năm và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết liệt tăng lãi suất, có thể sẽ “hạ nhiệt” trong nửa cuối năm nay, theo JPMorgan Chase & Co.

Chuyên gia JPMorgan: Áp lực bán tháo cổ phiếu sẽ 'hạ nhiệt' trong nửa cuối năm nay

Chỉ số &P 500 rơi vào thị trường giá xuống trong ngày 13/6. Ảnh: FactSet.

“Quá trình tăng lãi suất của Fed có thể chưa dừng lại trong tháng 9 như dự báo trước đó, nhưng vẫn tồn tại khả năng điều này sẽ xảy ra trong nửa cuối năm nay”, theo nhóm nghiên cứu của JPMorgan, đứng đầu bởi Chuyên gia kinh tế Mislav Matejka. “Việc nhà đầu tư liên tục tái định vị lại danh mục đầu tư trước những quyết định của Fed tác động tiêu cực lên các thị trường, nhưng điều đó sẽ không dập khuôn”, ông nhận định. Họ cũng dự báo áp lực lạm phát sẽ bắt đầu hạ nhiệt trong nửa cuối năm nay.

Chứng khoán Mỹ và châu Âu đối diện với áp lực bán tháo mạnh từ tháng 4 trong bối cảnh lạm phát liên tục lập đỉnh và các ngân hàng trung ương tỏ ra quyết liệt hơn trong việc siết chính sách tiền tệ, làm gia tăng quan ngại nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Mức độ nghiêm trọng của làn sóng bán tháo buộc các chuyên gia phố Wall phải hạ dự báo đối với chỉ số S&P 500. Họ nhận định chỉ số này sẽ hồi phục nhưng vẫn giảm 3% tính tới cuối năm nay, theo khảo sát mới nhất của Bloomberg.

Trong khi Fed vẫn tiếp tục phát tín hiệu về những đợt tăng lãi suất trong thời gian tới, “nếu quyết định của Fed được đưa ra đúng với kỳ vọng của nhà đầu tư thay vì gây bất ngờ, họ hoàn toàn có thể thành công trong việc ổn định tâm lý thị trường”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Họ cũng giữ nguyên quan điểm khuyến khích đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc khi cho rằng tiềm tăng tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi cao hơn so với các quốc gia giàu có. Trong số các quốc gia phát triển, họ giữ quan điểm trung lập đối với chứng khoán Mỹ, và lạc quan đối chứng khoán Anh và khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trong các lĩnh vực kinh tế, họ khuyến khích nhà đầu tư quan tâm tới các doanh nghiệp khai khoáng vì định giá của những doanh nghiệp này vẫn tương đối hấp dẫn dù tăng mạnh thời gian gần đây. Nhóm này có thể mang lại mức lợi suất tới 10%, nhóm chuyên gia chia sẻ.

Trọng Đại (Theo Bloomberg)

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

3,911.74

+3.06%

Biểu đồ mã S&P 500
2 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục