24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Chứng khoán đang giằng co

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán đang giằng co

Ảnh Internet

Lực cung chốt lời ngắn hạn vẫn là khá lớn quanh vùng 1,250 điểm khiến cho chỉ số vẫn đang có xu hướng dao động tích lũy đi ngang kể từ giữa tháng 4 đến hiện tại. Tuy nhiên thanh khoản suy giảm trong bối cảnh thị trường giảm điểm cũng cho tín hiệu không tiêu cực.

VN-Index có một tuần diễn biến khá giằng co khi có thời điểmchỉ số đã chinh phục được ngưỡng kháng cự 1,250 điểm nhưng chốt phiên giao dịchcuối tuần thì chỉ số vẫn ghi nhận mức giảm nhẹ, mặc dù vẫn giữ trên ngưỡng1,200 điểm. Thanh khoản thị trường tuần này giảm nhẹ so với tuần trước. Đángchú ý là lực chốt lời ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có xu hướng gia tăngđáng kể mổi khi chỉ số hồi phục lại, trong đó các cổ phiếu VCB, VIC và VHM… đềughi nhận mức giảm khá mạnh trong tuần này và theo đó dẫn dắt đà giảm của chỉ sốchung. Điểm tích cực là khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục được duy trì ở mứccao. Đóng cửa tuần, VN-Index chốt tại mức 1,239.39, giảm 0.73% so với đóng cửatuần trước đó, còn HNX-Index chốt tuần tại mức 281.75 (-0.66%).
Lực cung chốt lời ngắn hạn vẫn là khá lớn quanh vùng 1,250điểm khiến cho chỉ số vẫn đang có xu hướng dao động tích lũy đi ngang kể từ giữatháng 4 đến hiện tại. Tuy nhiên thanh khoản suy giảm trong bối cảnh thị trườnggiảm điểm cũng cho tín hiệu không tiêu cực và chỉ phản ánh trạng thái lưỡng lựcủa dòng tiền trong giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Chúng tôi kỳ vọngdòng tiền vẫn sẽ ổn định và theo đó mở ra cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trườngđể tích lũy thêm những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt với nền tảng tàichỉnh ổn định và lành mạnh. Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng cần chú ý đến sự vận độngcủa dòng tiền ngắn hạn và quản trị việc sử dụng đòn bẩy, đồng thời tránh phân bổquá nhiều tỷ trọng trong danh mục vào các cổ phiếu đầu cơ có rủi ro cao khi giákhông vận động cùng với yếu tố cơ bản.
Kinh tế Việt Nam tiếp đà phục hồi nhờ kiểm soát tốt dịchbệnh
Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo về tình hình KTXH 4tháng đầu năm. Sản xuất công nghiệp tháng 4/2021 ước tính tăng cao 24,1% so vớicùng kỳ năm trước nhờ dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, và các Hiệp định thươngmại tự do phát huy hiệu quả. Chỉ số 4 tháng đầu năm 2021 tăng 10% so với cùng kỳnăm trước. Như vậy nền kinh tế cho thấy những dấu hiệu hồi phục rõ nét. Theođó, nền tảng vĩ mô vững chắc, cùng hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng, cầutiêu dùng hồi phục, vai trò của đầu tư công thúc đẩy đầu tư tư nhân theo hướngđầu tư tập trung có trọng điểm là những cơ sở để VCBS dự báo tăng trưởng GDP 6tháng đầu năm đạt 6,5% - 6,7%.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2021 giảm 0,04% so vớitháng trước, tăng 1,27% so với tháng 12/2020 và tăng 2,7% so với cùng kỳ nămtrước. CPI giảm chủ yếu do giá lương thực, thực phẩm giảm vì nguồn cung dồidào; giá điện, nước sinh hoạt giảm theo nhu cầu tiêu dùng. Bình quân 4 tháng đầunăm 2021, CPI tăng 0,89% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm2016; lạm phát cơ bản 4 tháng tăng 0,74%. Như vậy, diễn biến lạm phát vẫn tươngđối thuận lợi; VCBS duy trì nhận định lạm phát đạt 3,0% - 3,5% cho cả năm 2021.
Sau thông tin khá tích cực về việc Bộ Tài chính Mỹ thông báokhông có đủ bằng chứng để kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ, tỷ giá trung tâmgiảm 86 đồng về 23.237 VND/USD ngày 29/04, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàngthương mại chỉ giảm nhẹ khoảng 30 VND. Lãi suất ổn định và ít biến động trongtháng vừa qua.Trong giai đoạn các nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định cùng với sự hỗtrợ từ việc dòng vốn đầu tư tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến, Ngân hàngnhà nước đang có những nguồn lực quan trọng để đảm bảo ổn định tỷ giá và thịtrường ngoại hối đặc biệt trong bối cảnh đồng USD bắt đầu đà tăng trở lại theosau kỳ vọng nền kinh tế Mỹ phục hồi. Theo đó, VCBS dự báo tỷ giá sẽ dao dộngtrong biên độ ±0,5%.
Trong khi đó trên thế giới, Fed giữ nguyên lãi suất, cho rằngkinh tế Mỹ đang tăng trưởng nhanh hơn. Kết thúc cuộc họp chính sách trong haingày 27 – 28/4, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách củaFed, thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 - 0,25% như dự đoán trên thị trường. ViệtNam đầu tư hơn 300 triệu USD vào Hoa Kỳ. Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư,trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mớivà tăng thêm đạt 545,9 triệu USD, tăng 7,9 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trongđó, lĩnh vực hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ dẫn đầu với 8 dự án mới và2 lượt dự án điều chỉnh vốn.
Dưới góc độ kỹ thuật, VN Index (đồ thị tuần) ghi nhận một nếndoji tăng điểm nhẹ và kết thúc tuần trên 1.230 điểm đi c ng thanh khoản cao. Chỉsố đang gặp phải áp lực điều chỉnh giảm khá lớn sau một xu hướng tăng khá mạnhvà nhiều khả năng sẽ có thêm những phiên “rung lắc” để kiểm định lại vùng hỗ trợ1.200-1.230 điểm trong tuần sau. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.230 điểm.
Chứng khoán đang giằng co
Đồ thị chỉ số VN-Index
HNX Index (đồ thị tuần) ghi nhận một nến giảm điểm nhẹ đi cng thanh khoản tăng nhẹ so với tuần trước. Xu hướng đi lên vẫn đang là chủ đạonhưng đà tăng đã bắt đầu giảm tốc và chỉ số nhiều khả năng sẽ ghi nhận những nhịprung lắc mạnh hơn trong tuần sau. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 280 điểm.
VCBS đưa ra khuyến nghị với nhà đầu tư ngắn hạn cần chú ý đếnsự vận động của dòng tiền ngắn hạn và quản trị việc sử dụng đòn bẩy, đồng thờitránh phân bổ quá nhiều tỷ trọng trong danh mục vào các cổ phiếu đầu cơ có rủiro cao khi giá không vận động cùng với yếu tố cơ bản. Đối với nhà đầu tư trungvà dài hạn hạn chế sử dụng đòn bẩy, và chọn lọc kỹ càng cổ phiếu để giải ngân dựatrên cả mức chiết khấu của giá cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trườngcũng như tiềm năng tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp
Minh Châu
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484